Bố mẹ cần nắm chắc một số lưu ý quan trọng dưới đây trước khi muốn đưa con đi bơi, bảo đảm con trẻ có những trải nghiệm dưới nước.

Mang đầy đủ phụ kiện: Trước khi ra hồ bơi, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật dụng cần thiết cho trẻ như: Mũ bơi, kính bơi, khăn bông, quần áo bơi, phao bơi (đối với trẻ chưa biết bơi), đặc biệt không quên kem chống nắng (chọn loại phù hợp dành cho trẻ nhỏ)...

Phải cho trẻ khởi động: Trước khi xuống bơi, cần cho trẻ khởi động các động tác đơn giản để trẻ tránh gặp các rủi ro như bị chuột rút hoặc đuối sức trong khi bơi. Ngoài ra, thời gian sáng sớm nếu nước còn quá lạnh, trẻ cần phải khởi động đầy đủ, tập thể dục hoặc tham gia một số trò chơi trên bờ để làm nóng cơ thể trước khi xuống nước, tránh nhiễm lạnh.

Không nên cho trẻ đi bơi khi vừa ăn no hoặc khi đang đói vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ hoặc gặp nhiều vấn đề khác trong quá trình bơi. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ xuống hồ bơi sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ.

Lưu ý 'vàng' khi đưa trẻ đi bơi trong những ngày nắng nóng gay gắt - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chọn bể bơi an toàn: Nên cho trẻ bơi ở những hồ bơi phù hợp với lứa tuổi. Chú ý cho trẻ tiếp xúc dần với nước hồ bơi. Nên chọn những bể bơi có công tác khử trùng tốt, nước trong xanh, lượng người tham gia bơi vừa phải, nước không quá nặng mùi khử trùng.

Trong những ngày nhiệt độ lên cao, nên cho trẻ bơi ở những bể bơi có mái che hoặc không bị quá hắt nắng sẽ giúp trẻ tránh bị cảm nắng.

Tuyệt đối không rời mắt khỏi con: Ngoài những lưu ý đã nhắc ở trên, bố mẹ cũng đừng quên tập trung quan sát khi trẻ đang bơi, tuyệt đối không rời mắt khỏi con dù chỉ một phút để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc khi trẻ bị chuột rút, đuối nước…