Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm rõ vụ trẻ sơ sinh chết não sau sinh tại BVĐK Phúc Thọ

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh và báo cáo thông tin trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, Hà Nội.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và ngay sau khi sinh của trường hợp người mẹ mất con.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần gặp gỡ, chia sẻ, động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ và tới các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp thành phố đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ. Nếu có sai phạm về chuyên môn, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Trước đó, thông tin vụ việc bé sơ sinh của sản phụ Nguyễn Thị Hồng (19 tuổi, ở Võng Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) vừa sinh ra đã bị chết não. Ông Nguyễn Duy Chinh (49 tuổi, bố sản phụ Hồng) cho biết, khoảng 4h30 sáng ngày 23/1, con gái ông đang mang thai được gần 39 tuần thì có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa vào Bệnh viện Phúc Thọ để sinh con.

Khi vào viện, sản phụ Hồng đã bị vỡ ối, tử cung mở 4 phân và được đưa thẳng vào phòng đẻ. Tại đây, sản phụ Hồng được các bác sĩ cho biết, cả mẹ và con vẫn hoàn toàn bình thường và được theo dõi bằng máy monitor.

Do chị Hồng sinh con đầu lòng, thể trạng yếu (cao khoảng 1,4m, nặng 42kg) nên gia đình đề nghị bệnh viện cho mổ đẻ. Tuy nhiên, phía bệnh viện cho rằng chị Hồng sinh thường được nên tiếp tục để theo dõi. Sau khoảng hơn 6 tiếng theo dõi trong phòng đẻ, đến 12h30 phút cùng ngày chị Hồng đã sinh thường, cháu bé chào đời nặng 3,2kg.

Tuy nhiên, khi em bé vừa ra khỏi bụng mẹ sau quá trình chuyển dạ hơn 7 giờ đồng hồ (từ thời điểm sản phụ vỡ ối) đã không còn dấu hiệu của sự sống, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp hồi sức rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Sau 3 ngày theo dõi, các bác sĩ cho biết em bé đã bị chết não, không thể cứu sống được. Phía gia đình cho rằng nguyên nhân khiến em bé sơ sinh tử vong là do bệnh viện tắc trách, còn đại diện lãnh đạo Bệnh viện đã xác nhận sự việc và cho biết đây là tai biến sản khoa không mong muốn còn nguyên nhân chính xác thì vẫn chưa thể trả lời.

Theo Thái Hà/ Tiền Phong

Tin liên quan

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi bên đường, tử vong đúng lúc được phát hiện

Bé trai bị bỏ rơi được người dân nhìn thấy trên Tỉnh lộ 1 (tỉnh Đắk Lắk),. Đau lòng thay,...

Bé gái sơ sinh nằm khóc thét, tím tái giữa đêm lạnh sau hành lang bệnh viện

Bé gái sơ sinh nặng 3kg được người dân đi chăm con ốm phát hiện đang khóc thét ở phía...

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh có đờm ở cổ bằng cách nào?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch non yếu, chưa đủ sức chống lại bệnh tật, đặc biệt là các...

Nhiệt độ cơ thể lý tưởng ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ cơ thể bình thường đối với một em bé khỏe mạnh nằm ở khoảng 97 độ đến 100,4...

Cảnh báo trẻ sơ sinh xuất huyết não do thiếu vitamin K

Xuất huyết ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là xuất huyết não và màng não có thể dẫn đến hậu...

Tập cho trẻ sơ sinh giấc ngủ ngoan

Không ít trẻ sơ sinh có thói quen thức đêm ngay từ trong bụng mẹ.thói quen này giữ nguyên cho...

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm chọn những món đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Siêu mẫu Hà Anh cho biết có những món đồ cha mẹ nghĩ không quan trọng trước khi sinh nhưng...

Tin mới nhất