Kích hoạt báo động đỏ liên khoa cứu sống thai phụ bị sản giật ngừng tuần hoàn - Ảnh 1

Các bác sĩ đang thăm khám cho sản phụ tại bệnh viện

Ngày 10/5, BSCKII. Nguyễn Tiến Công – Trưởng khoa Sản thường, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, sản phụ N.T.H, hơn 40 tuổi, quê ở Phú Thọ mang thai khi đã lớn tuổi nên gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Cách đây vài ngày, chị H. có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ, kèm theo huyết áp tăng cao. Sau một thời gian ngắn theo dõi chuyển dạ, sản phụ H. được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm nhập viện.

BS. Công cho biết, chị H. có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai, tuy nhiên người bệnh chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị nào.

Ngay sau khi nhập viện, sản phụ đã được các bác sĩ theo dõi sát sao. Sau gần 1 giờ, sản phụ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp tâm thu tăng lên đến 190mmHg hết sức nguy hiểm. Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định mổ lấy thai cấp cứu.

Tuy nhiên khi vừa lên bàn mổ, toàn thân chị H. co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Trước tình thế hết sức nguy kịch, các bác sĩ đã báo động đỏ đến các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, phòng Hồi sức sơ sinh, cùng với kíp gây mê để cấp cứu sản phụ và thai nhi.

ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản nhi cho biết thêm, khi nhận được báo động về tình trạng một sản phụ đã ngừng tuần hoàn trong khi chuẩn bị phẫu thuật lấy thai, ê kíp các bác sĩ khoa Sản thường, Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực – Chống độc, Nhi sơ sinh đã phối hợp hết sức nhịp nhàng.

Bên dưới phẫu trường, các phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật lấy thai nhi ra nhanh chóng. Ở phía trên, khoa Hồi sức tích cực tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn cho sản phụ gồm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản để thông khí nhân tạo, dùng các thuốc trợ tim và vận mạch…

Đến 23h55 phút cùng ngày, cháu bé đã chào đời an toàn và cất tiếng khóc đầu tiên. Trong khi sản phụ H. vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được.

Các bác sĩ vẫn tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện khử rung tim. “Chính tiếng khóc chào đời của em bé như đã tiếp thêm sức mạnh cho sự khẩn trương và nhịp nhàng không biết mệt mỏi để chúng tôi quyết tâm giành lại sự sống cho mẹ cháu” – BS. Hưng chia sẻ.

Sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại, huyết áp đo được tại thời điểm đó là 90/60 mmHg, tình trạng oxy máu ổn định.

Sản phụ được đưa về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, an thần, duy trì các thuốc trợ tim mạch, điều chỉnh các rối loạn toan kiềm và điều trị các thuốc phối hợp theo phác đồ.

Sau 25 tiếng đồng hồ thở máy, toàn trạng bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân được cho thoát mê, dừng thở máy và rút ống nội khí quản.

Đến nay, sức khỏe của cả hai mẹ con chị H. đã ổn định và được chỉ định ra viện.

Theo BS. Cao Việt Hưng, tiền sản giật (hay nhiễm độc thai nghén) là tình trạng rối loạn nguy hiểm thường gặp đối với phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20.

Tiền sản giật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh nở, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Đặc biệt, tiền sản giật có thể dẫn đến tình trạng sản giật, trong đó sản phụ bị co giật, mất ý thức, có thể hôn mê nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời…

Vì vậy phụ nữ mang thai, nhất là vào giai đoạn sau của thai kỳ, càng gần đến ngày dự tính sinh thì cần phải đặc biệt chú ý các dấu hiệu bất thường và có chế độ thăm khám thai hợp lý tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, các sản phụ nên thường xuyên kiểm tra huyết áp ngay tại nhà để sớm phát hiện các triệu chứng, từ đó cấp cứu và chữa trị tiền sản giật kịp thời, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc.