Mẹ bầu bị thiếu canxi trong thai kỳ

Tình trạng thiếu hụt canxi trong thời gian mang thai khá phổ biến ở phụ nữ. Điều này không những ảnh hưởng sức khỏe của người mẹ mà còn gây bất lợi cho hình dáng chân bình thường của em bé.

Thậm chí cũng do mẹ thiếu canxi mà dẫn đến trẻ sinh ra bị mắc bệnh còi xương bẩm sinh, làm tăng nguy cơ bé bị chân dạng chữ X hoặc chữ O (chân vòng kiềng).

Khi mang bầu, nhu cầu về canxi càng cao vì phải cung ứng cho cả hai mẹ con, vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra sức khỏe đầy đủ, nếu phát hiện bị thiếu canxi nên kịp thời bổ sung ngay.

Mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ canxi cần thiết để xương của trẻ phát triển toàn diện
Mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ canxi cần thiết để xương của trẻ phát triển toàn diện - Ảnh minh họa: Internet

Tập tục “bó chân” cho trẻ sơ sinh

Tuy xã hội ngày càng hiện đại nhưng vẫn tồn tại những địa phương mang nặng tư tưởng truyền thống, lạc hậu. Đặc biệt là nhiều người già thường có quan niệm trẻ vừa sinh ra nên bó chân để sau khi lớn lên, trẻ sẽ có đôi chân thẳng, thon gọn và xinh đẹp.

Trên thực tế, các chuyên gia sức khỏe trẻ em của Sohu luôn cảnh báo hiện tượng này không những không hề có tác dụng như bạn nghĩ, ngược lại còn dễ gây tổn thương cho xương chân non yếu của trẻ, khiến chân trẻ chậm phát triển hoặc phát triển dị dạng.

Cho trẻ đứng quá sớm

Sự phát triển của trẻ luôn phải tuân theo một quy luật thích hợp và không thể “đốt cháy giai đoạn”. Nhiều người vì muốn con mình tỏ ra phát triển hơn “con nhà người ta” mà có hành động gượng ép trẻ phải tập bò, tập đứng và đi quá sớm so với độ tuổi.

Không nên bắt trẻ tập đứng quá sớm vì lúc này xương chân chưa thể chống đỡ sức nặng cơ thể
Không nên bắt trẻ tập đứng quá sớm vì lúc này xương chân chưa thể chống đỡ sức nặng cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Quan niệm nuôi dạy con mù quáng này vô tình đã bắt trẻ phải dùng sức quá nhiều và không phù hợp với tuổi phát triển, dẫn đến xương chân chịu áp lực lớn, bị tổn thương và có thể dị tật. Vì vậy, bố mẹ nên để trẻ phát triển theo một quá trình tự nhiên, giúp xương chân đủ chắc khỏe để nâng đỡ cơ thể khi trẻ tập đứng.

Bắt trẻ phải tập đi quá sớm

Cũng tương tự trường hợp tập đứng nói trên, nếu người lớn nóng vội cho trẻ tập đi sớm không những không thể giúp trẻ phát triển cao lớn, mà còn dễ gây tổn thương cho chân của trẻ.

Xương chân cần phải đến một độ tuổi nhất định mới phát triển hoàn thiện, khả năng cân bằng cơ thể mới đạt mức độ cần thiết giúp trẻ dễ dàng học cách bò, đứng, đi v.v…

Bố mẹ không nên so sánh với những trẻ cùng trang lứa mà đòi hỏi con mình phải tương tự, bởi vì mỗi đứa trẻ có tốc độ sinh trưởng khác nhau.

Bắt trẻ tập đi quá sớm sẽ dễ làm tổn thương xương và hình dáng chân
Bắt trẻ tập đi quá sớm sẽ dễ làm tổn thương xương và hình dáng chân - Ảnh minh họa: Internet

Cho trẻ mang giày không phù hợp

Lựa chọn giày dép cho trẻ rất quan trọng, vừa giúp trẻ thoải mái khi đi đứng, vừa đảm bảo sức khỏe và hình dáng đôi chân. Không ít người nghĩ rằng trẻ con thì rất nhanh lớn nên thường mua giày khá to so với chân của trẻ để dùng được lâu.

Hành động này có thể tiết kiệm được chút ít tiền bạc nhưng lại gây ra bất lợi không nhỏ cho đôi chân của trẻ.

Trẻ mang giày quá lớn sẽ không cố định được chân, để giữ thăng bằng trẻ bắt buộc phải dùng sức đôi chân ở bên trong giày để “bám víu” vào mặt đất. Tình trạng này lâu ngày khiến trẻ khó chịu, khả năng đi đứng gặp trở ngại, đồng thời còn gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương chân.

Bố mẹ quá ỷ lại vào chiếc xe tập đi

Khi cho trẻ dùng xe tập đi, bố mẹ nên chú ý điều chỉnh độ cao xe phù hợp
Khi cho trẻ dùng xe tập đi, bố mẹ nên chú ý điều chỉnh độ cao xe phù hợp - Ảnh minh họa: Internet

Xe tập đi là một công cụ hỗ trợ trẻ trong quá trình học đứng, học đi, giảm bớt gánh nặng cho người chăm nom. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không chú ý lựa chọn và điều chỉnh độ cao của chiếc xe sẽ làm hại đôi chân của trẻ.

Chẳng hạn khi xe quá thấp, xương chân của trẻ dễ bị cong; ngược lại nếu xe quá cao thì trẻ phải nhón chân trong thời gian dài, dẫn đến xương phát triển không đồng đều và có thể bị dị tật, làm mất vẻ thẩm mỹ của trẻ khi trưởng thành.