Phụ Nữ Sức Khỏe

Khối u chiếm gần hết gan bé gái 2 tuổi

Khối u ác tính sarcoma mạch máu khiến bụng bé gái ngày càng lớn nhanh.

Bác sĩ Vũ Trường Nhân, trưởng nhóm phẫu thuật ung bướu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết bé gái nhập viện vì tình trạng bụng lớn nhanh. Phim chụp CT Scan vùng bụng cho thấy khối u lớn, tăng tưới máu rất nhiều, chiếm gần hết thể tích gan. Kết quả sinh thiết thấy đây là một khối u ác tính sarcoma mạch máu.

Theo bác sĩ Nhân, sarcoma mạch máu là một khối u vô cùng hiếm gặp ở gan, chỉ chiếm 1-2% trong các loại u gan ác tính ở trẻ. Y văn thế giới hiện chỉ ghi nhận khoảng 50 trường hợp. Khối u loại này thường có tiên lượng rất xấu do kém đáp ứng hóa trị. Một số báo cáo gần đây cho thấy, hóa trị với hóa chất mạnh kết hợp phẫu thuật cắt gan rộng hoặc ghép gan để loại bỏ khối u có thể giúp bệnh nhân có kết quả điều trị tốt.

"Trường hợp này chúng tôi đã tính đến phương án ghép gan cho bệnh nhi trước khi hóa trị vì khối u quá lớn không thể cắt bỏ được", bác sĩ Nhân chia sẻ. May mắn sau 9 tuần hóa trị với các hóa chất mạnh, khối u có biểu hiện nhỏ lại, bệnh nhi cũng không bị các biến chứng do thuốc.

Khối u chiếm gần hết gan bé gái 2 tuổi - Ảnh 1
Hình ảnh khối u ở gan bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết mặc dù trên hình ảnh, khối u vẫn còn dấu hiệu chèn ép nhiều vào cả hai nhánh tĩnh mạch cửa của gan nhưng các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật. Kíp mổ đã tính tới phương án tạo hình tĩnh mạch cửa mới bằng mảnh ghép vì lo sợ nếu hóa trị tiếp sẽ đánh mất cơ hội phẫu thuật do khối u thông thường đáp ứng kém với hóa trị.

Cuộc mổ thành công sau 3 giờ căng thẳng. Các bác sĩ đã cắt gan trái mở rộng lấy trọn toàn bộ khối u kèm đường mật bị u xâm lấn. Kíp phẫu thuật đã bảo tồn được nhánh tĩnh mạch cửa nuôi phần gan còn lại mà không làm vỡ u và tái tạo lại đường mật mới bằng quai ruột. Sau mổ bệnh nhi hồi phục nhanh chóng, ăn uống tốt và vừa xuất viện sau mổ 7 ngày.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 đánh giá, sự thành công của trường hợp này là một minh chứng cho hiệu quả phối hợp đa mô thức trong điều trị ung bướu ở trẻ em. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy bờ mặt cắt gan không còn tế bào u. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được hóa trị theo đúng phác đồ để đảm kết quả điều trị lâu dài và tốt nhất.

 

Theo Lê Phương/ Vnexpress

Tin liên quan

Chặn đường nuôi khối u gan cho một cụ bà ung thư

Cụ bà 74 tuổi (Quảnh Ninh) được các bác sĩ can thiệp làm tắc hoàn toàn các nhánh động mạch...

Nghẹt thở phẫu thuật cho bệnh nhân bị u gan, chảy máu trong ổ bụng

Khi mở ổ bụng bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ thấy bụng tràn rất nhiều máu, gan bên phải có khối...

Mổ bắt thai nhi nặng 2,3 kg cho một bà mẹ bị u gan nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật lấy thai thành công là bé trai nặng...

Những lưu ý khi sử dụng dầu gan cá

Dầu gan cá tuyết là nguồn cung cấp một lượng lớn các vitamin A, D và acid béo omega-3, nó...

Dân mạng đánh sập diễn đàn Malaysia chế giễu món gỏi cuốn Việt Nam

Đăng ảnh so sánh bánh tráng ở món gỏi cuốn của Việt Nam với phần da bàn chân, một diễn...

Sát hại nhân tình rồi chặt xác phi tang xuống sông Đuống

Cho rằng bị nhân tình lừa mất chiếc Parado trị giá 1,5 tỷ đồng, người đàn ông sát hại nạn...

Tay chân miệng lây với tốc độ nhanh ở trẻ: 4 mức độ của bệnh cần lưu ý

Tính riêng tại Bệnh viện E, có ngày tiếp nhận 15 trẻ đến khám và điều trị tay chân miệng,...

Tin mới nhất