Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoa học chứng minh: Trẻ thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, chứ không phải từ bố

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thấy trí thông minh được di truyền từ người mẹ, chứ không phải từ cả cha và mẹ.

Trí thông minh của trẻ được thừa hưởng từ mẹ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học,trí thông minh của trẻ được di truyền từ người mẹ chứ không phải người cha. Theo đó, gen quyết định trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X, bởi vậy, nhiều khả năng trẻ sẽ thừa hưởng trí tuệ của mẹ, với 2 nhiễm sắc thể X thay vì người cha chỉ có một.

Trong một thí nghiệm trên chuột biến đổi gen, các nhà khoa học đã tìm cách tăng thêm gen di truyền từ chuột mẹ cho một số chuột con. Kết quả, chúng có não bộ lớn hơn so trong khi cơ thể nhỏ lại. Điều tương tự cũng được làm với những gen của chuột bố, nhưng lần này, não bộ của chuột con lại có xu hướng thu nhỏ trong khi cơ thể tăng kích thước.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được các tế bào chỉ chứa gen của chuột mẹ hoặc chỉ chứa gen chuột bố trong 6 vùng não bộ khác nhau, kiểm soát các chức năng nhận thức khác nhau từ thói quen ăn uống đến trí nhớ.

Khoa học chứng minh: Trẻ thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, chứ không phải từ bố - Ảnh 1

Khoa học chứng minh: Trẻ thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Theo đó, các tế bào mang gen của chuột bố xuất hiện trong các bộ phận của hệ thống limbic, có liên quan đến các chức năng như tình dục, ăn uống và hành vi gây chiến. Họ không tìm thấy bất kỳ tế bào chỉ mang gen chuột bố nào trong vỏ não, là nơi mà các chức năng nhận thức cao nhất diễn ra, chẳng hạn như khả năng tư duy, suy nghĩ, sử dụng ngôn ngữ và lập kế hoạch.

Để ủng hộ những quan sát trên chuột cũng có thể đúng với con người, các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow đã thực hiện một cuộc điều tra. Họ đã tổng hợp kết quả phỏng vấn hàng năm của 12.686 người trong độ tuổi từ 14 đến 22, từ năm 1994 cho tới nay.

Sau đó, các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh được lọc ra bao gồm trình độ giáo dục, chủng tộc, kinh tế gia đình… Trong đó, các nhà nghiên cứu kết luận chỉ số IQ của người mẹ cuối cùng lại là thông số giúp dự đoán trí thông minh chính xác nhất.

Các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu y khoa và Cơ quan Khoa học y tế công cộng ở Glasgow, Scotland cũng đã có một cuộc nghiên cứu hơn 12.000 người trẻ (độ tuổi 14 đến 22 tuổi) và khẳng định con thông minh hay không, chủ yếu do mẹ.

Yếu tố dự đoán trí thông minh của trẻ rõ nhất chính là chỉ số IQ của người mẹ. Thực tế, chỉ số IQ của những người tham gia chỉ khác 15 điểm so chỉ số IQ trung bình của mẹ họ.

Khoa học chứng minh: Trẻ thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, chứ không phải từ bố - Ảnh 2

Theo nghiên cứu, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X. Trong khi nữ giới có hai nhiễm sắc thể XX, còn nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X. Phát hiện này đồng thời cũng giải thích vì sao các vĩ nhân đều có những bà mẹ rất thông minh.

Trí thông minh cũng được hình thành từ môi trường sống

Mặc dù vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra di truyền không phải là yếu tố quyết định duy nhất của trí thông minh - chỉ có từ 40 đến 60% trí thông minh được ước tính là do di truyền, để lại một tỷ lệ tương tự trí thông minh hình thành từ môi trường sống.

Trong 40-60% trí thông minh di truyền, người mẹ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Ngay cả môi trường lớn lên của trẻ cũng nằm trong vòng tròn ảnh hưởng của người mẹ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã phát hiện ra quan hệ mẫu tử là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của một số bộ phận của não bộ.

Mối liên kết mạnh mẽ giữa mẹ và con được cho là mang lại cảm giác an toàn cho con trẻ. Điều này cho phép các con khám phá thế giới, tự tin khi giải quyết các vấn đề. Ngoài ra, sự tận tâm, chu đáo của người mẹ cũng có xu hướng giúp trẻ giải quyết các vấn đề, giúp cho con trẻ có thể đạt tới tiềm năng của chúng.

Những đặc điểm con cái thừa hưởng từ mẹ

Thói quen ngủ

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep Medicine năm ngoái cho thấy mẹ truyền thói quen ngủ cho con cái mình và con của những bà mẹ bị mất ngủ thường hay ngủ muộn và trằn trọc. Thú vị hơn, các nhà khoa học không tìm được mối liên hệ này với các ông bố.

Độ chung thủy

Một nghiên cứu năm 2016 với 1.000 người lớn cho thấy 71% phụ nữ từng ngoại tình nói rằng mẹ họ cũng đã làm vậy. Điều này cho thấy các hành vi liên quan tới mối quan hệ của người mẹ có thể ảnh hưởng tới khả năng phản bội của bạn.

Nghiên cứu trước đó do các nhà khoa học tại Đại học Queensland cũng cho rằng thiên hướng ngoại tình cũng có thể được di truyền - mặc dầu chưa biết gene đó truyền từ bố hay mẹ.

Mức độ già hóa

Mẹ bạn có làn da tươi trẻ khi đã đứng tuổi? Vậy là bạn may mắn rồi vì nguồn gene này của mẹ ảnh hưởng lớn tới vẻ ngoài của con cái.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sinh học về sự già hóa tại Học viện Max Planck ở Đức cho thấy ADN từ ty thể - loại ADN mà các con chỉ độc quyền thừa hưởng từ mẹ - có thể điều khiển một phần tốc độ lão hóa.

Thời điểm bạn mãn kinh

Một nghiên cứu năm 2011 do Viện nghiên cứu ung thư Anh thực hiện với hơn 2.000 phụ nữ cho thấy dù mãn kinh sớm hay muộn, tức là trước tuổi 45 hay sau khi 55, đều có tính di truyền.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng không hẳn tất cả đều do gene, vì các yếu tố liên quan tới lối sống cũng ảnh hưởng một phần. Chẳng hạn, những phụ nữ hút thuốc thường mãn kinh sớm hơn 1-2 năm, tác giả nghiên cứu Danielle Morris nói với Reuters.

Theo Vũ Ngọc/Khoevadep

Tin liên quan

Trẻ hay lè lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Trẻ sơ sinh rất hay lè lưỡi. Hiện tượng này giảm dần khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, nếu thấy...

Bé 12 tuổi thường xuyên uống nước ngọt thay nước lọc, mẹ điếng người khi nghe tin sét đánh

Cậu bé Tiểu Giang 12 tuổi người Hồ Nam, Trung Quốc nhận tin mắc ung thư phổi khiến cha mẹ...

Thực đơn các món ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi 

Dưới đây sẽ là thực đơn các món ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi, giúp các mẹ có thể...

Để lau mông cho bé, nên dùng khăn ướt hay khăn giấy? Nhiều mẹ đã nhầm

So với các sản phẩm vệ sinh dành cho người lớn thì khăn ướt, khăn giấy cho bé có yêu...

Người Nhật có 5 quy tắc dạy con mà cả thế giới chia sẻ, cha mẹ nào cũng nên biết

Cha mẹ Nhật rất chú trọng 5 quy tắc nuôi dạy con này để xây dựng nhân cách của chúng...

Những phương pháp giúp bố mẹ dạy bé biết nói sớm

Làm sao để dạy bé biết nói sớm? Dấu hiệu trẻ biết nói sớm có phải trẻ thông minh? Các...

Ru con 7 tuần tuổi ngủ người cha trẻ nhận 6 năm tù chỉ vì điều này

Một ông bố tại Úc đã bị tuyên phạt 6 năm tù giam vì rung lắc con quá mức khi...

Tin mới nhất