Phụ Nữ Sức Khỏe

Khoa học chứng minh những nàng mít ướt là người có tâm lý vững vàng

Nhiều người cho rằng khóc là yếu đuối, là điều không hay. Thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Việc khóc không chỉ thể hiện sự khỏe mạnh mà còn là một yếu tố cho thấy bạn có tâm lý vững.

1. Khóc làm giảm căng thẳng

Khoa học chứng minh những nàng mít ướt là người có tâm lý vững vàng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học tìm ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc (như nước mắt chảy ra khi bạn cắt hành là không cảm xúc), điều này cho thấy những thay đổi tâm sinh lý quan trọng sẽ xảy ra trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập của General Health Inc phát biểu thế này: "Nước mắt phục vụ chúng ta với mục đích quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và là một cách để loại trừ chúng. Thậm chí khi bạn đang bối rối, nó báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe bạn."

Bạn có biết quá trình thể chất của việc khóc sâu, khóc do cảm xúc liên quan đến những cơn co thắt cơ bắp, thở nhanh và nước mắt, tất cả đều sẽ có lúc lên đến đỉnh điểm để rồi giảm dần. Trong suốt quá trình này, cơ thể từ căng thẳng đến thư giãn dần, nó tạo ra một cảm giác như được "phóng thích" cảm xúc để rồi bao nhiêu triệu chứng sinh lý đó sẽ tan biến đi.

2. Khóc tạo nên sự dẻo dai về tâm hồn

Khóc là một cách nhận biết cảm xúc của bạn và để bạn đối mặt với nó. Việc tránh hay phớt lờ những cảm xúc tiêu cực có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và còn dẫn đến những lo lắng, nặng hơn là rối loạn trầm cảm. Hoặc thay vì khóc, bạn lại đi sử dụng các cơ chế đối phó khác, kém hiệu quả hơn, bao gồm nghiện rượu, lạm dụng ma túy hoặc các hành vi cưỡng chế không lành mạnh khác.

Hãy đối mặt và ôm trọn mọi cảm xúc, cho phép bản thân có cơ hội để khóc, vì dù bạn có buồn đau đến thế nào đi nữa thì cũng phải nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn rất rất quan trọng. Đừng gượng ép bản thân, đừng ghì chặt nước mắt, khi buồn, khi đau đớn, cứ khóc ra, bạn sẽ thấy nhẹ đi rất nhiều.

3. Khóc là một cách giúp bạn đối phó và chữa lành các chấn thương tâm lý

Khoa học chứng minh những nàng mít ướt là người có tâm lý vững vàng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet.

Giáo sư Roger Baker từ đại học Bournemouth tin rằng khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình, và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm.

Nước mắt cho phép bạn thể hiện những tổn thương tâm lý theo một hình thức vật lý. Nó như một cú nhảy bắt đầu cho quá trình hồi phục của bạn đấy. Những lúc buồn, bạn khóc, đó không phải là thể hiện sự bi lụy của bạn mà nó cho bạn thấy bạn rồi sẽ hồi phục những cảm xúc của mình.

4. Khóc củng cố mối quan hệ và thúc đẩy cộng đồng

Nước mắt là một đại diện tích cực cho biết chúng ta là ai. Nước mắt chứng minh sự liên kết cảm xúc sâu sắc của ta với thế giới và cho thấy những gì ta quan tâm.

Khóc trước mặt người khác như phơi bày tính dễ tổn thương của bạn và cho phép người khác thấy rằng việc bảo vệ cảm xúc của bạn không được tốt. Khóc trong những tình huống cực kỳ khó khăn hay quá đau buồn khi có nhiều người có thể bị ảnh hưởng, nó xóa đi bức tường cảm xúc và để người khác tự do diễn đạt bản thân. Sự kết nối sẽ được tăng cường mạnh mẽ khi những người bạn thật sự khóc cùng nhau.

Khóc sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đó là một phần trong khối cảm xúc của con người. Nó như một cái lọc giúp ta loại bỏ hay lọc dần đi những suy nghĩ đáng lo ngại hay những sự kiện không mấy vui vẻ gì. Việc thường xuyên "đóng chai" cảm xúc và cố giữ nước mắt lại sẽ dẫn đến thiệt hại tâm lý lâu dài. Vì vậy cứ khóc đi nếu có thể bạn nhé! Mà nhớ là khóc xong rồi thì đừng để phí phạm những giọt nước mắt quý giá của mình, nhất là những chuyện không đáng và những người không đáng.

Theo Vi Nguyễn/Bestie/ Thể Thao Văn Hóa

Tin liên quan

Sau khi gần gũi, người đàn ông có 2 biểu hiện này chứng tỏ bạn đã yêu đúng Sở khanh...

Người đàn ông có thật lòng yêu thương bạn hay không được đánh giá rõ nhất chính là lúc anh...

6 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy", điều thứ 3 giàu kinh nghiệm mấy cũng sai

Sex có thể giải quyết những căng thẳng trong một mối quan hệ nhưng nó cũng là nơi nảy sinh...

Những câu nói của đàn bà một lần đò dành riêng cho chị em phụ nữ để sống khôn hơn...

Người đàn bà một lần đò có đủ trải nghiệm, đủ đau thương và đủ trưởng thành, đây là những...

4 kiểu phụ nữ dù không đẹp tuyệt trần, không giỏi giang xuất chúng nhưng vẫn hút đàn ông như...

Đây là những kiểu phụ nữ thu hút đàn ông, mặc dù không phải Tây Thi hay Điêu Thuyền nhưng...

Đàn ông khôn biết 'cúi đầu, nghiêng mình' trước 3 người phụ nữ này sẽ trở nên giàu có, thành...

Người đàn ông khôn ngoan phải biết yêu thương và trân trọng 3 người phụ nữ quan trọng nhất...

Đàn ông nông cạn chỉ nhìn ba vòng của phụ nữ, còn đàn ông khôn ngoan tôn trọng phẩm giá

Đàn ông nông cạn luôn có cái nhìn thiển cận và luôn bình phẩm hình thể phụ nữ. Còn với...

Phụ nữ ở nhà nội trợ có thật sự thảnh thơi và sung sướng như đàn ông nghĩ?

Đàn ông vô tâm xem việc nội trợ thật bé mọn, tầm thường, cỏn con so với việc ra ngoài...

Tin mới nhất