Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Coumbia (Mỹ) đã tiền hành một nghiên cứu về tác hại của việc giữ bí mật. Cuộc khảo sát đã được tiến hành dựa trên lời khai của những tình nguyện viên với đa dạng các chủ đề về tình yêu, tài chính và cả hành vi tình dục.

Kết quả, các nhà khoa học đã thu về được hơn 13.000 bí mật lớn nhỏ khác nhau từ những người tham gia. Đồng thời, khẳng định những bí mật này đều có ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe và não bộ của con người dù ít hay nhiều. 

Khoa học chứng minh: Càng cố giữ nhiều 'bí mật' nghĩa là bạn đang tự làm hại chính mình - Ảnh 1

 

Theo đó, khi con người cố bảo vệ bí mật thì ngay lập tức não bộ sẽ tự tưởng tượng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nếu như vô tình khiến cho bí mật bị lộ ra ngoài. Chắc chắn, con người sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi bởi lúc nào cũng phải "bày mưu tính kế" sao cho bí mật được chôn chặt mãi mãi.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, việc giữ bí mật còn làm giảm hiệu quả làm việc, năng suất học tập và dễ đi vào bế tắc.

“Những bí mật hiện hữu trong đầu tạo ra một lực hút vô hình kéo chúng ta kém tập trung khỏi những chuyện cần thiết. Ví dụ như việc thường xuyên nghĩ quá nhiều về những lỗi lầm từng mắc phải trong quá khứ mà ta vẫn giữ bí mật có thể tạo ra những tác động rất xấu tới sức khỏe” - phó giáo sư Malia Mason của trường Kinh doanh Columbia, đồng tác giả của nghiên cứu viết trong bản thông cáo báo chí.

Khoa học chứng minh: Càng cố giữ nhiều 'bí mật' nghĩa là bạn đang tự làm hại chính mình - Ảnh 2

Vì vậy, xét theo mặt sinh học, con người không nên giữ quá nhiều bí mật trong đầu cũng như mạnh dạn từ chối lắng nghe những bí mật của người khác để không phải trở thành người giữ bí mật tiếp theo. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải những rắc rối không thể giải quyết thì hãy nhờ đến sự trợ giúp từ những người đáng tin cậy chứ đừng để chúng tồn tại quá lâu trong lòng. Có như vậy, bạn mới thấy cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn, tuổi thọ và sức khỏe được cải thiện nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn đừng hiểu những lời khuyến cáo này một cách thái quá mà hãy vận dụng sáng tạo trong những tình huống phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang muốn tạo một sự bất ngờ trong dịp sinh nhật, lễ giáng sinh hay một ngày quan trọng nào đó cho người ấy thì cứ thoải mái giữ bí mật vì nó không thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe bạn được đâu.