Xin chào bác sĩ!

Vợ chồng em cưới nhau đã được 8 tháng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai. Trước khi lấy nhau em tụi em quan hệ trước, do sợ có thai nên em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp. 1 tháng uống 8 viên uống liên tiếp trong vòng 2 tháng. Như vậy có ảnh hưởng đến quá trình sinh sản hay không?

Suốt 8 tháng tụi em quan hệ đều đặn mỗi ngày 2-5 lần (trừ những ngày có kinh). Sau mỗi lần quan hệ tinh dịch trào hết ra ngoài đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng không gặp được trứng không ạ?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào em!

Trước hết, vợ chồng em cưới nhau đã được 8 tháng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai cũng chưa có vấn đề gì nghiêm trọng. Thông thường sau 12 tháng quan hệ tình dục bình thường mà không có thai mới cần đi khám hiếm muộn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhà sản xuất khuyên dùng không quá 4 viên một tháng, dùng 8 viên một tháng là nhiều, dễ gây rối loạn kinh nguyệt. Nếu dùng kéo dài sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Em chỉ dùng trong 2 tháng có lẽ chưa bị ảnh hưởng đâu.

Em cho biết 8 tháng nay quan hệ đều đặn mỗi ngày 2-5 lần (trừ những ngày có kinh) - khiến tôi cũng “giật mình” với con số này. Không biết em có viết nhầm không?

Tần số giao hợp nhiều hay ít tùy thuộc vào sức khỏe, tâm lý của mỗi người. Tuy nhiên, việc giao hợp quá thường xuyên đưa đến thể tích tinh dịch và số lượng tinh trùng giảm, khả năng di chuyển và tỉ lệ sống sót của tinh trùng cũng giảm theo, làm ảnh hưởng đến việc có thai.

Mặt khác, giao hợp quá thường xuyên cũng là nguyên nhân dễ gây vô sinh miễn dịch ở người phụ nữ. Bởi vì tinh dịch và tinh trùng là vật thể lạ đối với người phụ nữ. Việc tiếp xúc lặp đi lặp lại với tinh trùng và tinh dịch sẽ sản sinh một chất chống lại tinh trùng (kháng thể kháng tinh trùng) ở đường sinh dục nữ làm mất khả năng hoạt động của tinh trùng.

Để khắc phục tình trạng này, hai em nên sử dụng bao cao su khi giao hợp một thời gian. Sau đó, khi để có thai lại, em nên giảm tần số giao hợp cách ngày trong một tuần trước thời điểm rụng trứng (giao hợp trước và sau thời điểm rụng trứng 1 ngày dễ thụ thai nhất).