Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu chuyện về nguồn gốc "kho báu tỷ đô" ly kỳ, kéo dài trong suốt hơn 70 năm qua. 

Kỳ 1: Câu chuyện đầy huyền bí (kỳ 1)

Nhiều tài liệu cho rằng trong thế chiến thứ 2, quân đội Nhật đã vơ vét nhiều vàng bạc, của cải ở các nước vùng châu Á mà họ chiếm đóng. Từ cuối năm 1944, khi Nhật thua trận và sắp đầu hàng quân đồng minh, Tư lệnh quân đội Nhật ở Châu Á - Thái Bình Dương lúc ấy là Đại tướng Yamashita Tomoyuki nhận được lệnh bằng mọi cách phải đưa toàn bộ số của cải về Nhật. Tuy nhiên, âm mưu này bị quân đồng minh phát hiện, ráo riết tìm cách ngăn chặn. Nguy cơ hàng chục ngàn tấn vàng bạc, châu báu sẽ rơi vào tay đồng minh...

Kho báu 4.000 tấn vàng chôn ở đỉnh núi Tàu: Câu chuyện đầy huyền bí (kỳ 1) - Ảnh 1
Núi Tàu, địa danh được cho là nơi cất dấu kho báu của quân Nhật- Ảnh: Vietnamnet

Trước tình thế đó tướng Yamashita Tomoyuki đã đưa ra phương án cho phép quân đội Nhật bí mật chôn giấu tại các địa điểm ven biển.

Giấc mơ vàng càng trở nên sôi sục khi vào năm 1970, ông Ferdinand Marcos tổng thống Philippines lên tiếng việc ông đã phát hiện được kho báu của Yamashita. Sau đó bà vợ ông này đã xác nhận số vàng mà chồng bà tìm ra hơn 4.000 tấn.

Việt Nam cũng không là ngoại lệ vì nằm trên hải trình của những con tàu biển của quân Nhật đã đi qua. Người ta đồn rằng, khi những chiến hạm cực lớn chở vàng bạc, châu báu của Yamashita đến vịnh Cà Ná (nơi giáp ranh tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận) thì bị không quân của quân đồng minh truy kích dữ dội. Đại tá Yoshida chỉ huy hạm đội đã bí mật chuyển 4.000 tấn vàng vào một hòn núi sát với vùng biển này rồi thuê người dân tộc địa phương chôn giấu sau đó đánh đắm đoàn tàu cùng toàn bộ thủy thủ đoàn.

Những ai chứng kiến, tham gia việc chôn giấu vàng từ con tàu của đại tá Yoshida đều bị giết để giữ bí mật tuyệt đối…nhưng một tộc trưởng người Raglai may mắn tẩu thoát khỏi cuộc thảm sát và rồi câu chuyện về "kho báu" núi Tàu được hé lộ với bao nhiêu cuộc tìm kiếm kho báu ly kỳ, xen lẫn những bi kịch kéo dài cho tới ngày nay.

Chìm vào quên lãng

Từ khi lên nắm quyền tổng thống chế độ Sài Gòn, câu chuyện về "kho báu" Yamashita tại Việt Nam đã được anh em Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu quan tâm. Hai ông Diệm - Nhu đã sai một đàn em thân tín của mình là thiếu tá Lê Văn Bường khi đó là tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy phải tìm cho bằng được người tộc trưởng Raglai đã trốn thoát khỏi cuộc thảm sát năm xưa.

Đến cuối năm 1959, thiếu tá Bường cũng lùng ra nơi ở của người Raglai, lúc này đã hơn 60 tuổi đang sống tại Suối Kiết (Tánh Linh). Ông Bường đã báo ngay tin cho ông Nhu và chỉ trong vòng 3 ngày ông Bường được thăng hàm trung tá.

Kho báu 4.000 tấn vàng chôn ở đỉnh núi Tàu: Câu chuyện đầy huyền bí (kỳ 1) - Ảnh 2
Núi Tàu bị đào bới tìm vàng trong hàng chục năm trời - Ảnh: Vietnamnet

Được mật lệnh của Ngô Đình Nhu, trung tá Bường đưa người tộc trưởng Raglai vào Dinh Độc Lập gặp Nhu. Sau cuộc gặp bí mật chỉ 3 người là ông cố vấn, trung tá tỉnh trưởng Bình Tuy và tộc trưởng Raglai, người ta không còn thấy người tộc trưởng này nữa. Đến tháng 9/1961 trung tá Bường cũng đột ngột bị chuyển đi Lao Bảo, vùng biên giới giáp với Lào và từ đó không ai biết gì về tung tích ông Bường...

Không biết anh em ông Diệm - Nhu đã làm gì khi có được thông tin về kho báu từ người tộc trưởng Raglai, nhưng cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 đã đưa đến cái chết của 2 anh em ông và những bí mật về kho báu Yamashita tại Việt Nam lại chìm vào quên lãng.