Phụ Nữ Sức Khỏe

Khánh Hòa: Không có dự án nào là “khu dân cư Phú Quý”, “khu dân cư Đại Phú Quý”

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, trên địa bàn không hề có dự án nào mang tên là “khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”…

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời tình trạng tự sang nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép, kiên quyết yêu cầu tổ chức, cá nhân sử dụng đất khắc phục nguyên trạng khu đất. Trường hợp không chấp hành thì phải tổ chức cưỡng chế theo quy định.

"Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, cắm biển cảnh báo các địa điểm có dấu hiệu quảng cáo, rao bán, sang nền, phân lô để ngăn ngừa việc chuyển nhượng đất nền và xây dựng trái phép để cảnh báo cho người dân biết", văn bản này nêu yêu cầu. 

Khánh Hòa: Không có dự án nào là “khu dân cư Phú Quý”, “khu dân cư Đại Phú Quý” - Ảnh 1
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi là "khu dân cư Phú Quý" - Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa tại các khu đất có tình trạng tự phân lô chuyển nhượng nền, tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa để điều chỉnh những bất cập, sai sót nếu có.

Theo công văn trên, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu Sở TN&MT tỉnh xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với các trường hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên các khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo thẩm quyền. Đồng thời quán triệt đến các sàn giao dịch bất động sản, cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản về việc không môi giới chuyển nhượng đất nền, do các tổ chức, cá nhân tự gom đất để phân lô không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây trên một số trang mạng bất động sản xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền khu dân cư” với nhiều tên gọi khác nhau như: “khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh  Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”…

Tuy nhiên, qua kiểm tra rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi kể trên mà do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý đối với những người có nhu cầu.

“Có thể thấy, các tổ chức, cá nhân này lợi dụng sự ít hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến việc thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường bất động sản...”, văn bản từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhận định.

Khánh Hòa: Không có dự án nào là “khu dân cư Phú Quý”, “khu dân cư Đại Phú Quý” - Ảnh 2
Cái gọi là "khu dân cư Phú Quý" (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) hiện nay vẫn công khai đăng tin rao bán đất nền rầm rộ

Thực tế, nguồn gốc khu đất đó là đất nông nghiệp, được một số đối tượng nhận chuyển nhượng rồi thực hiện tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng.

Việc này dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư. Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đường giao thông nội bộ được kết nối với hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Điều này cũng sẽ gây rủi ro cho người mua, khi khách hàng sẽ không được phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài nó sẽ gây ra những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, ngập úng…

Theo Hải Đăng/Dân trí

Tin liên quan

Sa lầy ở dự án ‘ma’, khách hàng trầy trật đòi hàng trăm tỷ mua đất

Hàng chục khách hàng rồng rắn kéo nhau tới trụ sở Công ty Hưng Hải căng băng rôn đòi gần...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng có thực sự hạ nhiệt?

Thị trường BĐS Đà Nẵng đang trầm lắng, tuy nhiên các chuyên gia nhận định đây là giai đoạn cần...

Thanh tra Chính phủ "vạch" sai phạm 2 dự án BT ở Bình Định

Dù chưa được bàn giao mặt bằng, nhà đầu tư đã tổ chức triển khai thi công ở 2 dự...

Đầu tư bất động sản: Dự án sở hữu cảnh quan độc đáo luôn được săn đón

Những dự án được đầu tư cảnh quan độc đáo luôn được khách hàng săn đón, bởi không chỉ được...

TPHCM ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019

UBND TPHCM vừa ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 để xác định giá...

Khu đô thị quốc tế lớn nhất Hà Nội: Dân bức xúc, Hà Nội lệnh dừng chỉnh quy hoạch

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc quây trụ sở Công ty Hưng...

Hàng trăm dự án bất động sản ở TP.HCM cận kề cái chết

Thị trường bất động sản TP.HCM đang vào giai đoạn vô cùng khó khăn do giao dịch ảm đạm, thủ...

Tin mới nhất