Quả mướp là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt với các món ăn từ đơn giản: Luộc, xào, nướng, canh,... Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát, mướp còn được dùng để chữa nhiều căn bệnh thường gặp.

Y học Cổ truyền thường dùng mướp để chữa một số bệnh thường gặp
Y học Cổ truyền thường dùng mướp để chữa một số bệnh thường gặp

Quả mướp có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả mướp chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C... đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu và rất tốt cho sức khỏe. Y học cổ truyền thường dùng tất cả các bộ phận của mướp để hỗ trợ điều trị viêm xoang, tăng huyết áp, đau đầu, hạ sốt,... Dưới đây là những bài thuốc hay từ quả mướp:

Bài 1: Trị đau đầu, sốt cao

Khi bị đau đầu hay nóng sốt, bạn có thể dùng bài thuốc từ mướp để giảm nhẹ các triệu chứng.

Uống nước đậu xanh hoa mướp để thanh nhiệt, giải độc, giảm triệu chứng đau đầu, nóng sốt
Uống nước đậu xanh hoa mướp để thanh nhiệt, giải độc, giảm triệu chứng đau đầu, nóng sốt - Ảnh minh họa: Internet

Công thức bài thuốc như sau: Vo sạch 100 gram đậu xanh (để nguyên vỏ) rồi cho vào xoong, thêm ngập nước, ninh nhừ. Sau đó lọc lấy khoảng 400ml nước, bỏ phần bã.

Tiếp đến, cho 20 gram hoa mướp đã rửa sạch vào xoong nước đã lọc, tiếp tục đun sôi khoảng 5-10 phút rồi để nguội. Dùng nước đậu xanh hoa mướp khoảng 2-3 lần mỗi ngày để hạ sốt, giảm đau đầu.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

Viêm xoang không nguy hiểm nhưng gây ra cho người bệnh cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống. Hãy tham khảo bài thuốc hỗ trợ điều trị, giảm các triệu chứng viêm xoang từ quả mướp.

Nước mướp có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả
Nước mướp có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Mướp tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng, phơi khô rồi rang chín. Tiếp đến, nghiền nát mướp thành bột mịn và sử dụng.

Cách dùng: Hòa khoảng 6 gram bột mướp hòa với nước uống vào mỗi buổi sáng ngay khi vừa ngủ dậy. Bạn nên uống liên tục trong vòng 8-10 ngày để giảm các triệu chứng viêm xoang, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Khi bị tăng huyết áp, cơ thể thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Nếu để tình trạng tăng huyết áp kéo dài, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tim mạch cũng như thận. Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ để có hướng giải quyết thích hợp. Đồng thời, nên áp dụng bài thuốc từ quả mướp để hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Tình trạng tăng huyết áp kéo dài, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tim mạch cũng như thận
Tình trạng tăng huyết áp kéo dài, có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hệ tim mạch cũng như thận - Ảnh minh họa: Internet

Bài thuốc bao gồm: 300 gram mướp tươi, 200 gram táo ta, 50 gram chanh, đường phèn vừa đủ. Mướp và táo gọt sạch vỏ, xắt nhỏ sau đó ép lấy nước. Tiếp đến, hòa nước ép mướp, táo và đường phèn, dùng uống mỗi ngày. Uống liên tục trong vòng 10 ngày để thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng mệt mỏi do tăng huyết áp gây ra.