Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn gia chủ cách cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất trong năm Kỷ Hợi 2019

Cúng giao thừa là nghi thức không thể thiếu trong tất cả gia đình người Việt Nam. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến gia chủ cách cúng giao thừa ngoài trời chuẩn xác và ý nghĩa nhất.

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch thường được cử hành vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới. Đồng thời, theo quan niệm dân gian thì lễ cúng giao thừa sẽ được cử hành ở trong nhà và ngoài trời.

Đối với việc cúng giao thừa ngoài trời, người xưa tin rằng mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì vị thần năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Vì thế, gia chủ phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì?

Mâm cúng giao thừa ngoài trời được ví như một buổi tiệc để tiễn đưa các vị quan Hành khiển của năm cũ và nghênh đón vị thần của năm mới. Do đó, gia chủ cần phải thật thận trọng khi tiến hành chuẩn bị lễ cúng giao thừa ngoài trời.

Cụ thể, mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời là cỗ mặn thì sẽ bao gồm thủ lợn hoặc gà trống tơ, luộc, bánh chưng, đèn nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu và trà, một chiếc mũ chuồn để cúng tế vị thần.

Những lễ vật cúng Giao thừa ngoài trời hầu hết là những sản vật gần gũi. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến gà cúng. Nên chọn gà trống choai, mới tập gáy, khỏe mạnh, có mỏ vàng, mào cờ, chân vàng và đặc biệt là phải chưa từng đạp mái.

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời là cỗ mặn thì sẽ bao gồm thủ lợn hoặc gà trống tơ, luộc, bánh chưng, đèn nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu và trà, một chiếc mũ chuồn để cúng tế vị thần
 Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời là cỗ mặn thì sẽ bao gồm thủ lợn hoặc gà trống tơ, luộc, bánh chưng, đèn nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, rượu và trà, một chiếc mũ chuồn để cúng tế vị thần - Ảnh minh họa: Internet

Cúng giao thừa ngoài trời năm Kỷ Hợi nên quay hướng nào?

Theo quan niệm dân gian, các vị thần sẽ tiến hành bàn giao, tiếp nhận công việc rất khẩn trương. Do đó, họ chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

Cho nên, mâm cỗ cúng sẽ được đặt ở giữa sân. Những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính hoặc làm trên sân thượng. Sau đó, đặt mâm lễ theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình. Trong đó, hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử.

Theo cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ. Ở mặt bàn sẽ được trải tấm vải vàng sang trọng. Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ.

Tiếp theo, đặt mâm lễ cúng ở nơi sạch sẽ. Theo phong tục truyền thống, trong lễ cúng giao thừa gia chủ phải chuẩn bị muối và rượu. Muối này được dùng để rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tà ma.

Mâm cỗ cúng giao thừa nên được đặt ở giữa sân hoặc những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính
Mâm cỗ cúng giao thừa nên được đặt ở giữa sân hoặc những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính - Ảnh minh họa: Internet

Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Mậu Tuất với năm Kỷ Hợi, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:……….., xã/phường ……….., quận/huyện/ thành phố ......................, tỉnh/thành phố ........................

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân.

Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Bạch Dương (T.H)

Tin liên quan

Ngày và giờ nào đẹp nhất trong năm 2019 mà gia chủ nên cúng ông Công ông Táo?

Theo các chuyên gia phong thủy, ngày 23 tháng Chạp năm 2019 là nhằm ngày Ất Sửu nên gia chủ...

5 điều tối kỵ mà gia chủ bắt buộc phải tránh trong ngày cúng ông Công ông Táo năm 2019

Khi cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình cần chú ý kiêng kỵ 5...

Cách cúng giao thừa ngoài trời Tết Kỷ Hợi 2019 đầy đủ nhất

Bài viết này sẽ chia sẻ nhiều hơn về cách thức cúng giao thừa ngoài trời Tết Kỷ Hợi 2019...

Văn khấn cúng Tất niên tại công ty năm 2019 đầy đủ và ý nghĩa nhất

Trước khi nghỉ Tết, các công ty thường tổ chức lễ Tất niên để tạ ơn các Chư Thần đã...

Ba bài văn khấn cúng lễ Tất niên tại nhà năm 2019 đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình

Tết Kỷ Hợi 2019 đang tới rất gần. Do đó, để có một năm tràn ngập tiền tài và may...

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà năm Kỷ Hợi 2019

Lễ cúng Giao thừa đón năm mới là nghi thức thiêng liêng của năm. Bài cúng giao thừa tại tư...

Cúng giao thừa có cần gạo và muối không?

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa rất quan trọng với nhiều phong tục, cách cúng rất riêng biệt. Vậy,...

Tin mới nhất