Phụ Nữ Sức Khỏe

Hơn 5.000 căn Condotel xây trái phép suốt 2 năm giữa thành phố Cam Ranh

Chuyện thật như đùa xảy ra tại siêu dự án tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng thành phố Cam Ranh (The Arena Cam Ranh) thuộc phường Nghĩa Lộ, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định đình chỉ xây dựng dự án The Arena Cam Ranh vì xây dựng dự án không có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, dự án này đã khởi công xây dựng gần 2 năm nay nhưng đến nay mới bị đình chỉ xây dựng. Dự án do Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ khoảng năm 2017, gồm 126 căn shophouse, 4 tòa căn hộ Condotel cao từ 21 - 25 tầng với hơn 5.000 căn hộ. 

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này có dấu hiệu được các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa ưu ái với nhiều vấn đề bất thường. 

Hơn 5.000 căn Condotel xây trái phép suốt 2 năm giữa thành phố Cam Ranh - Ảnh 1
Siêu dự án The Arena với hơn 5.000 căn hộ xây trái phép đã bị đình chỉ xây dựng.

Cụ thể, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP Cam Ranh) với 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5 ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Hơn 5.000 căn Condotel xây trái phép suốt 2 năm giữa thành phố Cam Ranh - Ảnh 2
Suốt 2 năm trời dự án xây trái phép nhưng chính quyền ở đây gần như không hay biết.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Trước hết, ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Nhưng chỉ đến ngày 1/2/2013 thì UBND tỉnh này đã ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án. Đến ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Hơn 5.000 căn Condotel xây trái phép suốt 2 năm giữa thành phố Cam Ranh - Ảnh 3
Có nhiều thông tin cho thấy dự án được "ưu ái" 1 cách bất thường.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5.

Tại lần điều chỉnh này, ngoài điều chỉnh chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa còn điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này. Điều đáng nói, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở (Condotel) cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng. 

Trong khi đó, theo Luật sư Nguyễn Văn Trương (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Trương), Luật Quy hoạch và Luật Xây dựng quy định rõ việc điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/500 phải sau 3 năm xét điều kiện cụ thể thực tế mới cho phép điều chỉnh. Việc cho phép chủ đầu tư điều chỉnh dự án liên tục là sai”. 

Giải thích việc này, một lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hoà cho rằng: “Nhà đầu tư họ cần điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho hợp lý thì tỉnh xem xét cho điều chỉnh thôi. Còn việc điều chỉnh thế nào thì các cơ quan chức năng của tỉnh đã thẩm định, không có chuyện cho nhà đầu tư làm ẩu đâu”.

Dù xây trái phép, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, từ năm 2018 đến nay hàng chục sàn môi giới bất động sản đã chào bán rầm rộ ra thị trường. 

Theo Phan Trí/Phunuonline
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Condotel

Tin liên quan

Đà Nẵng: Thu hồi nhiều ngàn mét vuông đất công viên bị xẻ bán trái phép

Việc TP.Đà Nẵng xẻ bán 5.314m2 đất của công viên 29.3 dọc đường Điện Biên Phủ cho Tổng công ty...

Khánh Hòa 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

Trong 3 năm liên tục từ 2016 đến 2018, tại Khánh Hòa đã tồn tại việc cấp dự án “đất...

Phát hiện hàng loạt dự án bất động sản không có thật được rao bán rầm rộ

UBND thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà vừa phát thông báo số 259/TB-UBND kêu gọi người dân cảnh giác...

Thêm một dự án đất nền 'ma', làm giả sổ đỏ ở quận 12

UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) mới kiểm tra và phát hiện một trường hợp lập dự án "ma"...

Khách hàng đòi tiền, Alibaba né tránh

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho hay bước đầu đã làm việc với các ngân hàng phong tỏa tài...

Công ty bất động sản Evoreal giở trò chiếm tiền đặt cọc của khách hàng?

Chị Nguyễn Thị Tường Vân - ở đường Thống Nhất, P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM - tố cáo Công ty cổ...

Bị đình chỉ, dự án nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh vẫn thi công, rao bán rầm rộ?

Bên cạnh việc liên tục được điều chỉnh quy hoạch, dự án du lịch nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình