Sáng 19/ 1, đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh phụ phẩm bò do bà Nguyễn Thị Xuân làm chủ trên đường Nguyễn Thị Kiểu, phường Hiệp Thành, quận 12.

Hơn 1,2 tấn lòng bò được
Lòng, sách bò được ngâm vào nước vôi để tẩy trắng

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sử dụng vôi bột để tẩy trắng lòng bò. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò bốc mùi được ngâm trong dung dịch nước có màu trắng đục bên cạnh một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn trong cơ sở này. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện số lượng lớn phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi. Theo bà Xuân, thứ nước trắng dùng ngâm sách bò là nước vôi.

Bà Xuân phân bua: “Xưa nay ông bà ta vẫn dùng vôi để hấp bắp nên tôi nghĩ là vôi bột sẽ không ảnh hưởng sức khỏe như mấy loại chất tẩy khác. Còn chiếc máy trộn bê tông loại nhỏ để cạnh các thùng ngâm sách bò vì nhà chật, để ngoài đường sợ... mất".

Người này cũng khai nhận, cơ sở kinh doanh của gia đình bà đã hoạt động từ vài năm nay. Nguồn phụ phẩm bò được bà lấy từ các lò mổ ở huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh). Sau khi sơ chế, cơ sở này sẽ bán lại cho những người bán nhỏ lẻ và các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu và làm mồi nhậu.

Hơn 1,2 tấn lòng bò được
Sau khi tẩy trắng bằng vôi, nội tạng bò sẽ được "chế biến" tiếp bằng máy.. trộn bê tông

Trong khi đó, theo các chuyên gia về thực phẩm, sách bò sau khi ngâm vôi sẽ được cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm sạch, đồng thời làm sách bò mềm và trông ngon mắt hơn. Đây là “chiêu thức” tẩy trắng sách bò được nhiều hộ kinh doanh áp dụng.

Sau khi kiểm đếm, Đoàn kiểm tra đã thống kê cơ sở hiện có 1.200 kg phụ phẩm bò. Do chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số lượng thực phẩm nói trên, chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm đã lập biên bản và thu giữ toàn bộ số thực phẩm này.

Cũng trong đêm 18, rạng sáng 19/1, Đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đã kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn – một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất cung cấp hàng ngàn tấn thịt bò, heo mỗi ngày.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, thời điểm cận Tết Nguyên đán, thịt heo, bò được người dân tiêu thụ nhiều nên giá bị đẩy lên cao. Chính vì thế, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng có các hành vi trà trộn heo bệnh, heo không rõ nguồn gốc, bơm nước vào thịt heo để trục lợi. Bên cạnh đó, dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát ở nhiều địa phương trong những ngày qua khiến nguy cơ thịt bẩn tràn về TP.HCM càng cao.

Vừa qua cơ quan chức năng đã phát hiện 2 vụ việc tuồn heo có dấu hiệu lở mồm long móng, có 150 con heo có dấu hiệu bệnh bị các cơ quan chức năng bắt giữ và tiêu hủy.