Phụ Nữ Sức Khỏe

Học cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi để con phát triển khỏe mạnh

Trẻ 4 tháng tuổi gần giống như một người lớn tí hon với thời gian biểu ăn, ngủ, nghỉ khá điều độ. Cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi không khó khi bạn biết cách. Bố mẹ hãy chú ý các biểu hiện của bé để có cách chăm sóc phù hợp.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu?

Bài học đầu tiên trong cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi chính là nắm được các đặc trưng phát triển của bé trong giai đoạn này. Ngoài việc quan tâm đến vấn đề bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa, cha mẹ cũng nên để tâm đến các chỉ số phát triển khác của con như:

cham soc tre 4 thang tuoi 6
Cha mẹ nên để tâm đến các chỉ số phát triển của con - Ảnh minh họa: Internet

Chiều dài (chiều cao)

Bé trai: 59.7 – 69.5cm; trung bình: 64.6cm.

Bé gái: 58.6 – 68.2cm; trung bình: 63.4cm.

Cân nặng

Bé trai: 5.9kg – 9.1kg; trung bình: 7.5kg.

Bé gái: 5.5 – 8.5kg; trung bình: 7kg.

Vòng đầu

Bé trai: 39.7 – 44.5cm; trung bình: 42.1cm.

Bé gái: 38.8 – 43.6cm; trung bình: 41.2cm.

Vòng ngực

Bé trai: 38.3 – 46.3cm; trung bình: 42.3cm.

Bé gái: 37.3 – 44.9cm; trung bình: 41.1cm.

Thóp

Thóp trước vẫn chưa khép lại, thóp sau và đường khớp đã khép lại.

Sự phát triển vận động của trẻ 4 tháng tuổi

cham soc tre 4 thang tuoi 5
Thời gian biểu của bé 4 tháng tuổi đã bắt đầu vào nếp - Ảnh minh họa: Internet

Vận động thô

Khi bé nằm ngửa trên giường, hai tay bé sẽ tự động khép lại để trên ngực, hai tay nắm lấy nhau, đôi lúc còn biết đưa chân.

Khi nằm sấp, cánh tay của bé sẽ đưa về trước, sau đó đặt đồ chơi bắt mắt ở trước mặt bé, bé sẽ ngóc đầu lên và nhìn bạn.

Khi nằm sấp, bé sẽ có khuynh hướng lật người bị động và lăn trở lại vị trí nằm ngửa một cách không tự chủ .

Khi đỡ lấy ngực bụng của bé và giữ bé ở trạng thái lơ lửng, thì đầu, chân và thân của bé đã có thể ngang bằng nhau.

Khi đỡ bé ngồi dậy, đầu của bé sẽ gập về trước và tạo thành một góc, khi lắc lư thân hình của bé, đầu của bé thỉnh thoảng cũng lắc lư nhưng cơ bản đã ổn định.

Vận động tinh

Khi chạm đồ chơi có tay cầm vào tay bé, bé sẽ chủ động xoè tay ra để nắm lấy đồ chơi, bé có thể nắm lấy đồ chơi trong khoảng 1 phút.

Bé sẽ đưa những vật bé thích vào miệng.

cham soc tre 4 thang tuoi 4
Khi nằm sấp, cánh tay của bé sẽ đưa về trước - Ảnh minh họa: Internet

Tầm nhìn có thể di chuyển từ vật đến tay và ngược lại.

Khi đắp một chiếc chăn mỏng lên người bé, hai tay của bé sẽ cử động lên xuống, có thể cầm lấy chăn che mặt của mình.

Nêú có sự chống đỡ, bé có thể ngồi thẳng từ 10 -15 phút và đầu đã ổn định, lưng đã chắc chắn.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi đã bắt đầu vào nếp, cả mẹ và bé đều sẽ có những đêm ngon giấc. Ở độ tuổi này trẻ thường có thể ngủ từ 7 đến 8 tiếng liên tục, thêm 2 giấc ngủ ngắn. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ ít nhất 14 đến 16 tiếng một ngày.

Cả giấc ngủ ngày và ngủ đêm đều có ảnh hưởng lẫn nhau nên mẹ đừng quan niệm sai lầm là nếu không cho bé ngủ nhiều vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ ngủ ngoan hơn.

Trong các cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi trở lên, giấc ngủ cần được chú trọng. Một em bé 4 tháng tuổi thực sự đã biết chống đối khi bị bắt đi ngủ. Hãy cố luôn dịu dàng, bình tĩnh khi chăm sóc bé.

Theo dõi sự phát triển giác quan của con

Sự phát triển giác quan cũng cần được chú trọng trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi. Cha mẹ cần biết: Trong 3 tháng đầu, bé gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc tương phản, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh thích màu sắc tươi sáng và vật có màu trắng đen. Tầm nhìn của bé đã rõ đến khoảng 20/40.

cham soc tre 4 thang tuoi 3
Khi nhìn thấy đồ chơi, bé sẽ vung hai tay lên như muốn bắt lấy - Ảnh minh họa: Internet

Em bé ở tuổi này có thể nhận ra sự tương phản màu sắc tinh tế hơn như: Một nút màu đỏ trên chiếc áo sơ mi màu đỏ. Bé cũng có thể nhìn thấy khắp phòng nhưng bé vẫn thích nhìn gần hơn.

Đôi mắt của em bé cũng di chuyển bình thường, có thể nhìn theo đối tượng và những người xung quanh căn phòng. Nếu bạn thấy bé bị mắt lé hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tầm nhìn khác, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Khả năng thích ứng, vui chơi của trẻ 4 tháng tuổi

Khi có vật xuất hiện trong phạm vi tầm nhìn, bé sẽ lập tức nhìn theo. Khi nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ đồ chơi, bé sẽ lập tức chú ý đến vật phát ra âm thanh một cách chính xác. Sau khi nhìn thấy đồ chơi, bé sẽ vung hai tay lên như muốn bắt lấy nhưng thường không bắt được.

Nếu di chuyển đồ chơi sang trái phải ở trước mặt bé, hai mắt và đầu của bé cũng sẽ chuyển động sang trái phải, góc độ lên đến 180 độ. Nếu đặt đồ chơi ở gần bé sẽ tới và chạm tay vào đồ chơi, đôi lúc có thể dùng hai tay dể cầm đồ chơi.

Trẻ 4 tháng tuổi có thể chơi đùa nhiều hơn nên bố mẹ hãy khuyến khích con khám phá và chơi với các đồ vật khác nhau. Một cái trống lắc sẽ khiến bé vui thích vì được nghe âm thanh vui tai. Tuy nhiên, cần xem chừng để bé không ngậm và nuốt gây nguy hiểm.

cham soc tre 4 thang tuoi 2
Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ ít nhất 14 đến 16 tiếng một ngày - Ảnh minh họa: Internet

Những món đồ treo trên nôi cũng là một lựa chọn tốt cho bé, bé sẽ thích thú khi khám phá ra điều gì sắp xảy ra khi bé kéo dây và rung chuông. Bé cũng có thể chơi với bàn tay và bàn chân của mình mà không đòi mẹ. Lúc này mẹ có thể rảnh rỗi đọc báo hay tập thể dục trở lại.

Phát triển ngôn ngữ cho bé 4 tháng tuổi

Có thể tự phát ra tiếng cười hoặc phản ứng khi người lớn chơi đùa với bé. Bắt đầu bập bẹ học nói, có thể phát ra hàng loạt ngữ âm khác nhau. Bập bẹ bắt chước lại tiếng nói của bố mẹ cũng là điều mà bé đang cố gắng làm.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể nghe thấy bé gọi “ba” hoặc “ma”. Dù vậy, bé vẫn chưa phát âm rõ là “bố” hoặc “mẹ”. Có thể khuyến khích bé nói chuyện bằng cách bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt và âm thanh của con.

Bé bắt đầu biết cách dùng những tiếng cười khác nhau để biểu đạt sự vui thích và hiếu kì đối với sự vật xung quanh. Biết dùng giọng điệu để biểu đạt ý không vui.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Em bé sẽ ti sữa ngoan hơn rất nhiều trong thời điểm trẻ 4 tháng tuổi. Những khó khăn ban đầu khi cho bé bú sữa sẽ dần mất đi, bởi em bé đã khá thành thạo bú ti rồi. Sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp đủ dưỡng chất cho bé ở thời điểm này.

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc cho đến tháng thứ 6. Nhưng tùy thuộc vào “kích thước” của bé, những bé “lớn” có thể không hài lòng với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé đã sẵn sàng, bác sĩ có thể sẽ hướng dẫn mẹ cho trẻ ăn thức ăn đặc ở tháng thứ 4.

cham soc tre 4 thang tuoi 1
Một số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc cho đến tháng thứ 6 - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi cho bé ăn, hãy giữ chặt đầu và cổ bé. Thức ăn đầu tiên của bé nên là ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt được trộn theo công thức hoặc trộn với sữa mẹ. Nên làm bột ngũ cốc rất loãng trước để bé quen với thức ăn. Sau đó, xem cách bé phản ứng với chiếc thìa.

Em bé ở tuổi này vẫn có thể có phản xạ dùng lực ở lưỡi đẩy mạnh. Nếu đặt muỗng bột ngũ cốc vào miệng và bé đẩy trở ra, mẹ có thể cần phải chờ đợi 1 hoặc 2 tuần trước khi cho bé ăn bột ngũ cốc.

Trẻ chưa sẵn sàng để xem tivi hay các thiết bị khác

Giữ bé tránh xa tivi hay bất kỳ màn hình máy móc trong thời điểm trẻ 4 tháng tuổi. Đừng suy nghĩ sai lầm rằng cho bé tiếp xúc với các chương trình sống động, cuốn hút để bé sớm học hỏi được nhiều điều.

Các chuyên gia vẫn khuyên rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình TV hay máy vi tính. Với em bé 4 tháng tuổi hay lớn hơn vài tháng, chỉ cần khuôn mặt và giọng nói sinh động của cha mẹ và người thân là đủ cho bé tập trung và khuyến khích não bộ phát triển.

Giữ an toàn cho con

Thời điểm này nhiều bé cũng bắt đầu biết lật. Thường thì bé sẽ lật từ tư thế nằm ngửa sang sấp trước và sau vài tuần thì sẽ lật ngược lại. Nếu được tập luyện hàng ngày, bé sẽ nhanh cứng cáp hơn. Mẹ nên cho bé chơi đùa dưới sàn nhà, không ở yên một chỗ trong nệm suốt ngày.

Hãy canh chừng chân bé vì bé 4 tháng tuổi đá và vung chân. Dọn dẹp hết bàn ghế trước khi đặt bé xuống sàn nhà và cho bé một khoảng trống để bé thoải mái vận động. Cần phải lau sàn nhà thường xuyên bởi vì bé rất ưa thích nhặt nhạnh những mẩu bánh rơi và bụi bẩn.

Tuy nhiên cũng không cần nghiêm trọng hóa vấn đề vệ sinh trong nhà. Khoa học đã chứng minh rằng chúng ta vẫn cần một lượng bụi bẩn và vi trùng cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động cũng như làm giảm nguy cơ bị dị ứng cho bé khi còn nhỏ.

Không cho trẻ 4 tháng tuổi lại gần vật nuôi nào, mặc dù có thể con vật đó rất hiền và đã được thuần hóa kĩ càng. Tập thói quen đóng cửa phòng ngủ của bé mỗi khi ra vào, tránh thú nuôi lẻn vào và nằm ngủ chung với bé.

Ngăn ngừa hăm tã

Bố mẹ có thể ngăn ngừa hăm tã cho con bằng cách thay tã thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Sau mỗi lần thay tã, hãy vệ sinh, lau rửa sạch sẽ, có thể lấy khăn mềm để lau cho trẻ và không nên chà xát gây tổn thương da trẻ.

Khi quấn tã cho bé nên để tã hơi lỏng, sử dụng tã có lỗ thoáng khí, điều này sẽ giúp cho không khí xung quanh vùng tã lưu thông tốt hơn.

Tiêm phòng cho con đúng lịch hẹn

Theo lịch, trẻ 4 tháng tuổi đã tới thời điểm cho những mũi chủng ngừa trong giai đoạn tiếp theo. Nếu đã tiêm phòng mũi thứ nhất của các loại vắc-xin Rotavirus, Hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt… đây là thời điểm mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng mũi tiếp theo.

Khi đưa bé đi tiêm phòng, mẹ nên cảnh báo với bác sĩ nếu như bé từng có phản ứng xấu trong những lần tiêm trước. Điều quan trọng nhất là mẹ nên giữ cho bé luôn cảm thấy thoải mái trong suốt buổi tiêm phòng.

Những cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi kể trên tuy vất vả nhưng với tình yêu thương con vô bờ bến, các ông bố bà mẹ sẽ cảm thấy hành trình này đầy niềm vui, niềm hạnh phúc khi chứng kiến con khôn lớn, khỏe mạnh từng ngày.

Thảo Đỗ

Tin liên quan

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là một trong những thử thách gian nan nhất đối...

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: 8 điều bất cứ bà mẹ nào cũng nên biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào để giúp con phát triển toàn diện về thể...

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cha mẹ nhất định phải biết

Không như trẻ sơ sinh, việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đã không còn là một nhiệm vụ quá...

Trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt mẹ phải làm sao?

Hiện tượng trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt tuy không quá nguy hiểm đến sức khoẻ của bé nhưng...

Cảnh báo: 6 điều tuyệt đối không nên làm với trẻ sơ sinh để tránh nguy hại đến tính mạng

Những kinh nghiệm dân gian trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây hoàn toàn sai lầm, gây nguy...

Trẻ 3 tuổi bị sốt: Cha mẹ cần làm gì?

Sốt là một triệu chứng phổ biến đối với mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, nó lại là biểu hiện của...

Trẻ có nghe lời cha mẹ sau khi bị la mắng?

Bạn la mắng, thậm chí đánh, khẽ tay bé khi nóng giận vì một hành động thái quá nào của...

Tin mới nhất

Trong ngày TẾT HÀN THỰC những tuổi sau bất ngờ nhận được LỘC TRỜI, không cần làm gì mà tiền...

2 giờ trước

Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp LÊN HƯƠNG vùn vụt, TIỀN CỦA - VẬN MAY thay nhau...

2 giờ trước

Bước vào tháng 3 âm lịch, 4 con giáp có số ĐẠI CÁT ĐẠI LỢI nhờ được THẦN PHẬT phù...

2 giờ trước

Đừng thấy nghèo khó mà khinh thường, trong 3 năm tới những người tuổi này sẽ ‘phất lên’ NHƯ DIỀU...

2 giờ trước

Phụ nữ lấy chồng thì tốt nhất nên tránh xa đàn ông có đặc điểm này, kẻo sau này SỐNG...

2 giờ trước

Trong 15 ngày tới, 3 con giáp được THẦN TÀI hộ giá nhờ đó mà trở thành ‘THỎI NAM CHÂM...

2 giờ trước

Phụ nữ có bàn tay sở hữu 1 trong 3 tướng nét này, nếu không xinh đẹp giỏi giang thì...

3 giờ trước

Nhìn vào 4 vị trí NỐT RUỒI này trên mặt vợ dễ dàng đoán được mức độ THÀNH CÔNG của...

3 giờ trước

Điểm mặt 3 con giáp nam xứng danh NGƯỜI CHỒNG QUỐC DÂN, một lòng chung thủy, yêu một lần, bên...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình