Phụ Nữ Sức Khỏe

Hoại tử vú vì ăn thực dưỡng chữa ung thư theo lời đồn trên mạng

Có không ít bệnh nhân ung thư đã phải trả giá rất đắt vì ăn thực dưỡng chữa bệnh theo lời đồn thổi trên mạng internet.

Bác sĩ "phát khóc" khi đọc kết quả xét nghiệm

Nhiều lần lên tiếng “tuyên chiến” với những người tuyên truyền chữa ung thư bằng ăn thực dưỡng trên mạng bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai không khỏi trăn trở khi hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân cấp cứu sau khi ăn thực dưỡng chữa bệnh.

Trường hợp mới đây nhất bác sĩ Hùng tiếp nhận là một người phụ nữ bị bệnh ung thư vú. Chị phát hiện khối u vú khi nó còn nhỏ.

Cơ hội điều trị là rất lớn. Thế nhưng vì nghe theo lời đồn ăn thực dưỡng bằng gạo lứt, muối mè rồi đắp thuốc để hút tế bào độc bằng khoai sọ với lời đảm bảo “khỏi 100%”, người bệnh này đã phải trả giá.

Hoại tử vú vì ăn thực dưỡng chữa ung thư theo lời đồn trên mạng - Ảnh 1

Hoại tử vú vì đắp thuốc thải độc theo lời đồn. Ảnh: BSCC

Vài tháng sau, chị nhập viện trong tình trạng khối u hoại tử, hạch di căn xuất hiện. Lúc này, bác sĩ cũng “phát khóc”, muốn điều trị cho bệnh nhân khó đủ bề. Người bệnh hối hận nhưng mọi thứ đã muộn.

Hoại tử vú vì ăn thực dưỡng chữa ung thư theo lời đồn trên mạng - Ảnh 2

Ăn thực dưỡng gạo lứt muối mè và hậu quả khối ung thư vú phát triển to, gây khó khăn cho việc điều trị. Ảnh: BSCC

Cách đây không lâu, khoa Cấp cứu tiếp nhận một ca bị ung thư dạ dày vào viện trong tình trạng nặng, nhiễm toan chuyển hóa. Nhìn kết quả xét nghiệm bác sĩ "khóc thét". Vậy mà “thánh thực dưỡng” nói là người bệnh đang “thải độc”.

Theo người nhà, bệnh nhân vừa biết tin bị ung thư liền ăn thực dưỡng, không động thuốc Tây. Sau ít ngày ăn gạo lứt và không ăn hoa quả, người bệnh sụt 20kg và vào cấp cứu trong tình trạng suy kiệt, da bọc xương.

Trường hợp khác, nam bệnh nhân trẻ 40 tuổi bị xơ gan sau đó thực dưỡng và uống thuốc nam. Khi vào viện, người vàng như nghệ, gan đã không còn tác dụng và rơi vào hôn mê.

Bác sĩ phải lọc máu thay thế chức năng gan. Mất vài trăm triệu bệnh nhân mới qua được cơ nguy kịch nhưng gan bị xơ thêm một độ nữa. Đó là cái giá rất đắt mà người bệnh phải trả vì nghe theo lời đồn ăn thực dưỡng chữa bệnh, đặc biệt trong đó có bệnh ung thư.

Đừng nhẹ dạ cả tin làm lỡ cơ hội điều trị!

Theo bác sĩ Hùng, trước đây, ung thư được coi là “con ngáo ộp”, đã mắc ung thư là coi như chấm hết vì chúng ta phát hiện muộn, đã trong giai đoạn di căn. Đồng thời kỹ thuật chẩn đoán, thuốc điều trị lạc hậu.

Đó là lý do bác sĩ người Nhật có tên Makoto Kondo đã viết bức tâm thư nếu bị ung thư thì đừng chữa nữa. Bức thư từ thập kỷ 90 thế kỷ trước và dần bị đẩy vào dĩ vãng.

Hoại tử vú vì ăn thực dưỡng chữa ung thư theo lời đồn trên mạng - Ảnh 3

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BSCC

Bức thư đó được cư dân mạng đào xới lại và chia sẻ ầm ĩ trên mạng. Có không ít người bệnh ung thư nhẹ dạ cả tin tự làm muộn thời gian điều trị của mình bởi những thông tin vô căn cứ, ngớ ngẩn trên mạng.

Bệnh ung thư có đáng sợ không? Rất đáng sợ! Điều trị ung thư có tốn kém không? Rất tốn kém! Ung thư có khỏi được không? Khỏi được nếu chúng ta phát hiện sớm.

Phát hiện càng sớm càng dễ điều trị và đỡ tốn kém tiền của. Đó là lý do tôi luôn luôn khuyến khích chúng ta hãy dùng bảo hiểm và mua bảo hiểm sớm, đó là sự chuẩn bị cho sức khoẻ sau này.

Tại Việt Nam, từ khoảng 2010 chúng ta đã có tiến bộ rõ rệt trong chẩn đoán cũng như điều trị ung thư. Các xét nghiệm theo dõi cũng tốt hơn và chính xác hơn, giúp bác sĩ theo dõi đường đi của tế bào ung thư tốt hơn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh sẽ có tiên lượng sống tốt.

Người bệnh tự quyết định mạng sống của mình. Bỏ lỡ thời gian vàng để điều trị là vô cùng đáng tiếc. Giới thiệu ăn thực dưỡng trị bệnh ung thư, lan truyền những biện pháp điều trị vô căn cứ là một tội ác!”, bác sĩ Hùng bày tỏ.

Thu Hà

Tin liên quan

Giám đốc viện K: Ung thư vú và phụ khoa chiếm 34% ca mắc ung thư ở nữ

Loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chị em thường mắc phải là...

30% trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan “sát thủ” ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí, bụi mịn PM 2.5 tấn công đang là mối lo của nhiều người dân sinh sống...

Khốn khổ vì căn bệnh 'da như vảy cá', người phụ nữ mắc thêm ung thư da vì tin bài thuốc trôi nổi trên mạng

Trên mạng vô số bài thuốc dân gian quảng cáo chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến. Tuy nhiên, theo...

Nếu có 4 hiện tượng này ở tay và chân, rất có thể bạn đã bị ung thư

Mặc dù không phải tất cả các loại ung thư đều mang đến bản án tử hình cho người bệnh...

Cứu sống nữ bệnh nhân ung thư gan sau ca mổ cắt gan nội soi lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan nội...

Giám đốc viện K: "Ung thư sẽ không còn là "án tử" với người dân Việt Nam!"

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K khẳng định song hành với sự phát triển về khoa học...

Căn bệnh ung thư nào đang có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư gan tăng rất nhanh trong vòng 20 năm qua. Năm 2000, số...

Tin mới nhất