Trong khi khách hàng còn chưa hết hoang mang về việc chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile bị khám xét, đóng cửa hàng loạt thì mạng xã hội lại "nóng" về việc ông Bùi Quang Huy (45 tuổi) Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường bị khởi tố, bắt tạm giam. 

Cụ thể, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Sự việc khám xét hàng loạt cửa hàng điện thoại Nhật Cường đã khiến nhiều người dân quan tâm, theo dõi và đặt câu hỏi vì sao Nhật Cường Mobile bị khám xét?

Hình phạt nào cho ông chủ Nhật Cường Mobile cùng 8 đồng phạm? - Ảnh 1
Sự việc khám xét hàng loạt cửa hàng điện thoại Nhật Cường đã khiến nhiều người dân quan tâm, theo dõi và đặt câu hỏi vì sao Nhật Cường Mobile bị khám xét? Ảnh: Tri thức trẻ

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét với Bùi Quang Huy (45 tuổi) tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, để điều tra về tội Buôn lậu (khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015) và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (điều 211 Bộ luật Hình sự 2015). 

Liên quan đến vụ án, 8 người cũng bị khởi tố, tạm giam về cùng tội danh. Cũng trong ngày 14/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. 

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với các bị can theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp theo luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và đối tượng có liên quan; xác minh để thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.

Vụ án này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. 

Hình phạt nào cho ông chủ Nhật Cường Mobile cùng 8 đồng phạm? - Ảnh 2
Hàng loạt cửa hàng Nhật Cường Mobile bị đóng cửa khiến người tiêu dùng hoang mang. Ảnh: VietnamFinance

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết việc Cơ quan CSĐT Bộ Công An (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 4 Điều 188 và Khoản 3 Điều 221 BLHS 2015.

"Có thể thấy, để có thể làm rõ được hành vi buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường thì Cơ quan điều tra đã phải có những căn cứ vững chắc xác định hành vi nhập hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam của các đối tượng trong thời gian dài thông qua các kênh vận chuyển khác nhau.

Cơ quan điều tra khởi tố các bị can về những tội danh này là thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội đến 20 năm tù giam.

Như vậy tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội theo Điều 55 BLHS thì bị can Nguyễn Quang Huy có thể phải đối mặt cao nhất đến 30 năm tù giam", Luật sư Thơm nhận định.