Ngày 10/9, nhiều phụ huynh tại TP.HCM phản ánh khi đưa con tới trạm y tế phường xã để đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng quốc gia thì nhận được thông báo hiện vắc xin này đã hết và đang chờ vắc xin thay thế.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết TP.HCM đã hết vắc xin Quinvaxem cách đây ít ngày. Không chỉ ở TP.HCM mà các tỉnh thành khác cũng đã hết loại vắc xin này, thậm chí hết từ 2 tháng trước. TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác hiện cũng đang chờ nguồn vắc xin thay thế Quinvaxem là vắc xin ComBe Five từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, hiện chưa rõ thời gian nào có vắc xin ComBe Five.

Hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, nhiều phụ huynh lo lắng - Ảnh 1
Trẻ chích ngừa tại cơ sở y tế.

Được biết, vắc xin Quinvaxem được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đến giữa 2018, ComBe Five là loại vắc xin được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, ngành y tế TP.HCM chưa biết lúc nào sẽ có vắc xin ComBe Five để chích ngừa cho trẻ.

Chị V.A (ngụ tại phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9) cho biết, sáng 10/9, khi tới trạm đăng ký để chích ngừa loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia 2018 cho con em họ thì mới nhận được thông báo hết loại vắc xin này. Nội dung thông báo từ trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú ghi: "Tháng 9, Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 hết vắc xin Quinvaxem cho trẻ 2 đến 9 tháng. Khi nào có vắc xin, trạm y tế sẽ thông báo sau".

Việc trẻ không được chích ngừa vắc xin khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

"Không được chích ngừa đúng thời hạn sẽ ảnh hưởng tới việc phòng bệnh cho bé. Không hiểu vì sao loại vắc xin mới chưa có mà ngành y tế đã cho ngưng vắc xin 5 trong 1", chị V.A thắc mắc.

Chiều 10/9, phóng viên Báo Phụ nữ sức khỏe đã liên hệ với GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), Trưởng ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia để nắm thời gian có loại vắc xin mới thay thế Quinvaxem và nhận được câu trả lời: "Tôi đang họp".

Hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, nhiều phụ huynh lo lắng - Ảnh 2

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - người đứng đầu ngành y tế dự phòng TP.HCM, mỗi năm TP.HCM cần khoảng hơn 200.000 liều vắc xin Quinvaxem để chích ngừa cho trẻ. Trong thời gian chờ đợi, đơn vị hướng dẫn các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi chủng ngừa đưa trẻ đến trạm y tế để uống vắc xin ngừa bại liệt OPV theo lịch hàng tháng và lập danh sách trẻ khi có vắc xin ComBe Five sẽ tiêm bù.

"Để ngừa bệnh cho trẻ trong khi chờ tiêm vắc xin, các gia đình cần vệ sinh môi trường, cha mẹ khi chăm sóc con cần phải vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên trước khi tiếp xúc với trẻ, giữ vệ sinh cho trẻ, chăm sóc tốt dinh dưỡng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Với những gia đình có điều kiện có thể lựa chọn giải pháp thay thế bằng chích vắc xin dịch vụ cho trẻ", bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Được biết, vắc xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng có tên thương mại là ComBe Five do Ấn Độ sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vắc xin này có thành phần tương tự như Quinvaxem; có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.