Ngày 29/5 vừa qua, thêm một vụ bơm tạp chất agar (còn gọi là thạch rau câu) vào tôm đã bị phát hiện tại tỉnh Bạc Liêu. Trong lúc kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang 7 người đang bơm thạch rau câu vào tôm nhằm tăng trọng lượng để thu lợi bất chính.

Hậu quả khôn lường khi ăn tôm bơm tạp chất - Ảnh 1
Phát hiện 7 người tham gia tiêm thạch rau câu vào tôm để thu lợi bất chính tại Bạc Liêu - Ảnh: Internet

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ 10kg tôm đã bơm tạp chất, 1 máy xay thạch, 40kg thạch đã pha chế chuẩn bị bơm vào tôm và nhiều xi lanh dùng để bơm thạch.

Được biết, đây là vụ thứ 8 về bơm tạp chất vào tôm tại tỉnh Bạc Liêu, tính từ đầu năm đến nay. Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, tình trạng tiêm tạp chất vào tôm vẫn đang diễn ra khá phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi vi phạm hiện vẫn còn khá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng này.

"Phù phép" tôm ốm thành tôm mập

Hậu quả khôn lường khi ăn tôm bơm tạp chất - Ảnh 2
Tình trạng bơm tạp chất vào tôm đang diễn ra hết sức phức tạp, khiến người tiêu dùng hoang mang và lo lắng - Ảnh: Internet

Để biến những con tôm đông lạnh nhợt nhạt trở nên căng mọng, đẹp mắt, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng bột agar hòa tan với nước và tiêm dung dịch này vào tôm.

Không chỉ làm cho màu sắc sản phẩm thêm bắt mắt, thứ nước này còn giúp tôm tăng thêm trọng lượng. Trung bình, mỗi con tôm sau khi được bơm tạp chất sẽ tăng 10 - 15 % trọng lượng, tính ra mỗi ký sẽ tăng lên 200 gram - 300 gram, giúp người sản xuất dễ dàng thu lợi nhuận.

Ngoài ra, nguy hại hơn, để giữ vẻ bề ngoài của tôm tươi lâu hơn, nhiều gian thương còn dùng các chất như hàn the, diêm tiêu, ure... để tẩm vào tôm.

Tác hại khôn lường khi ăn tôm "bẩn"

Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất lấy từ các con sông, kênh rạch hay nước ruộng bẩn, vi khuẩn sẽ càng tăng và có cơ hội tấn công vào cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh.

Hậu quả khôn lường khi ăn tôm bơm tạp chất - Ảnh 3
Nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã bơm các tạp chất vào tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng - Ảnh: Internet

Đồng thời, việc tẩm tôm trong hàn the, ure... cũng làm tăng khả năng ngộ độc cấp tính ở người tiêu dùng. Đặc biệt, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất ure, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, thậm chí là ung thư gan.

Bí kíp phân biệt tôm bị tiêm tạp chất

Cách đơn giản nhất là người tiêu dùng nên chọn mua những con tôm còn sống, còn đủ chân và càng. Ngoài ra, cũng không nên ham những con tôm mập ú mà giá thành lại quá rẻ.

Nhận biết qua vẻ ngoài

Tôm khi được tiêm hóa chất, mang tôm thường rất cứng, thân phồng căng một cách bất thường, các đốt trên thân bị giãn ra. Ngoài ra, đuôi tôm "bẩn" bị xòe ra, trong khi tôm không tiêm tạp chất đuôi lại cụp xuống. 

Đặc biệt khi lựa chọn tôm đông lạnh, bạn hãy cầm đầu và đuôi tôm để kéo thẳng ra. Nếu thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, ngược lại tức là tôm đã để lâu.

Hậu quả khôn lường khi ăn tôm bơm tạp chất - Ảnh 4
Người tiêu dùng nên quan sát kỹ vẻ ngoài của tôm để chọn được sản phẩm không tiêm hóa chất - Ảnh: Internet

Những con tôm tươi thân luôn cong tự nhiên và mềm mại hơn những con có bơm tạp chất, các bà nội trợ nên lưu ý khi lựa chọn.

Trong khi chế biến

Tôm bơm khi nấu ra nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn, thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ, nhất là phần đầu, dưới mang.

Hy vọng với những cách phân biệt trên sẽ giúp người tiêu dùng tránh được việc mua phải tôm bị bơm tạp chất, đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.