Phụ Nữ Sức Khỏe

Hậu quả bão số 10: Vật vã, nhọc nhằn nơi những ‘ngôi nhà không có đàn ông’

‘Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm’, thế nhưng, khi cơn bão số 10 đi qua những ‘ngôi nhà không có đàn ông’ thì công cuộc dựng lại ngôi nhà che mưa nắng của những người phụ nữ vốn dĩ ngày thường chỉ một thân một mình là cả một câu chuyện gian nan…

Cơn bão số 10 vừa qua đã gây thiệt hại không nhỏ về người và của cho đồng bào miền Trung ruột thịt. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp và thiệt hại nhiều nhất sau bão.

Nơi khúc ruột miền Trung, người dân đã kiên cường chống chọi trong những ngày bão nổi. Khi bão tan, nhà cửa đổ nát, trước mặt là đống hoang tàn. Về với cuộc cuộc sống thường ngày, người dân lại bắt đầu dựng nhà sau bão.

Người ta thường nói: “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”, nhưng còn có những ngôi nhà không có bóng dáng người đàn ông thì công cuộc dựng lại nhà cửa lại cực khổ trăm bề….

Điệu ví dặm thở than xứ Nghệ

Ngôi nhà cấp 4 của chị Nguyễn Thị Nhược (phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) nát vụn, không còn một mảnh ngói. Con trai đi làm ăn xa, chị ở với con dâu và cháu, sống qua ngày bằng công việc làm thuê. Bão đến khi hai bà cháu đang ăn cơm, chỉ kịp trốn dưới gầm bàn. 

Giờ tôi không biết làm thế nào để xây lại nhà!”, tiếng chị Nhược thở dài nhưng chất chứa cả nỗi niềm tủi cực, ngao ngán khi trong nhà không có lấy bóng dáng một người đàn ông đỡ đần những công việc nặng nhọc. Dù vậy, ánh sáng vẫn về với mấy mẹ con bà cháu khi sáng ngày 17/9, chính quyền địa phương trong xã đã cử đội dân quân đến giúp gia đình chị.

Cùng cảnh ngộ với chị Nhược, ngôi nhà của bà Lê Thị Sắc (phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) không còn gì có thể nát hơn. Khi đội dân quân đến dựng lại nhà giúp, cố nhặt lấy những gì còn sót lại của căn nhà cấp 4 nhưng các anh em đành bó tay, chỉ còn lại chiếc ghế gãy chân trong ngôi nhà đổ nát.

“Đó là ngôi nhà nghèo nhất phường Nghi Hòa!” - ông Lê Thanh Giang, Chủ tịch phường Nghi Hòa chia sẻ trên Phunuonline.

Bị dị tật bẩm sinh, cha mẹ mất, bà Sắc sống cảnh neo đơn, lầm lũi một mình trong ngôi nhà nhỏ. Niềm an ủi lớn nhất của bà trong những tháng ngày còn lại chính là sự động viên, quan tâm của địa phương và tình nghĩa xóm làng.

Ngày bão về, bà sang trú ẩn bên nhà người họ hàng. Bà nhớ như in khoảnh khắc bão vào, điên dại như một con quái vật đang thét gào, gầm rú. Cả nhà người họ hàng và bà đều trốn trong những cái thúng úp lại trong vườn, không dám ở trong nhà vì sợ cảnh tường đổ, ngói bay.

Gian bếp của bà Sắc đã được các anh bộ đội dựng tạm lên để bà có chỗ chui ra chui vào nổi lửa. Cô độc giữa cuộc đời như bao người đàn bà lẻ bóng, bà Sắc lại một mình chống chọi và đối mặt trước cơn giận dữ của mẹ thiên nhiên. Nhưng bà con lối xóm, địa phương và các anh bộ đội cụ Hồ vẫn đỡ đần bà dựng nhà sau bão.

Câu hò gian khó đất Quảng Bình

“Nhà người ta đông, bão đến mỗi người một tay, chung sức chống chọi, còn mình thì mẹ góa con côi. Cả thôn ngày nào cũng tốc mái, ai cũng lo lợp mái nhà của họ, riêng mình lủi thủi dọn ngày, dọn đêm, đến giờ này cũng chưa lượm hết tôn và đồ đạc bị gió bão hất tung. Thương nhất mấy đứa nhỏ, áo quần sách vở mới sắm nay đã bị xé tanh bành. Không biết qua bão rồi lấy tiền đâu ra để sắm sửa lại!”.

Giọng chị Nguyễn Thị Thư (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bất lực, gói trọn cả nỗi niềm của cảnh nhà mất đi người đàn ông trụ cột. Cơn bão khiến nhà chị đổ nát, chỉ còn lại hai bức tường. Lật tung từng tấm tôn, chị nhặt nhạnh đồ đạc vẫn còn dùng được, mồ hôi rơi không ngớt trên gương mặt đen sạm của người phụ nữ đơn thân.

Cách nhà chị Thư vài trăm mét, nhà chị Hồ Thị Tuyết may mắn hơn khi vẫn có bóng dáng người chồng, người cha. Nhưng hoàn cảnh khó khăn buộc anh phải đi làm xa xứ mới có tiền gửi về xây nhà cho vợ con. Tằn tiện, tích cóp bao năm xây được căn nhà 100m2. Cơn bão ập đến, đồ đạc giá trị trong nhà bẹp dí dưới đống gạch vụn. Chỉ trong phút chốc, anh chị trở thành những kẻ trắng tay.

“Còn người, còn của”, tạm đi sơ tán, chị cùng hai con sau cơn bão vẫn bình yên và giờ cả nhà làm lại từ đầu. Bố vắng nhà, hai cháu Tuấn và Hải lăn ra dọn nhà giúp mẹ. Đôi lúc đói quá, cháu Hải than với mẹ thèm ăn tô bún sau những ngày cầm cự bằng mì tôm, chị xót lòng, thương con con đắng gan đắng ruột mà bật khóc.

Ở các xã khác của huyện Bố Trạch, tình cảnh những gia đình mẹ góa con côi cũng khó khăn không kém.

Cách đây 10 năm, khi con trai đầu mới vào lớp 2, chồng chị Trần Lan Anh (trú tại thôn 4, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) qua đời do tai nạn giao thông. Từ đó, ba mẹ con nượng tựa vào nhau để sống qua bao mùa bão ở vùng quê khắc nghiệt.

Hậu quả bão số 10: Vật vã, nhọc nhằn nơi những ‘ngôi nhà không có đàn ông’ - Ảnh 1
Hai đứa con của chị Lan Anh phơi sách bị ướt nhòe vì bão - Ảnh: Thuận Hóa

Cơn bão lần này cuốn đi toàn bộ mái ngói, hiên nhà của mẹ con chị.

“Giờ muốn mượn tiền lợp lại mái ngói mà cùng sợ không biết khi mô trả nổi”, chị Lan Anh chia sẻ.

Hậu quả bão số 10: Vật vã, nhọc nhằn nơi những ‘ngôi nhà không có đàn ông’ - Ảnh 2
Căn nhà bị đổ nát sau bão số 10. Ảnh: Phunuonline 

“Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh”

Chung nỗi đau mất mát của những miền quê nghèo khó vùng bắc trung bộ, những gia đình góa bụa dưới chân núi Hồng Lĩnh cũng đau chung nỗi đau mất mát khi bão tan.

Chồng bà Bùi Thị Phú (thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) qua đời hơn 100 ngày thì bão về. Khi chồng còn sống, ông thường sửa sang lại nhà cửa sau bão. Các con ở gần, cũng chạy sang đỡ đần mẹ. Giờ đây chồng mất, con cái ở xa không kịp về, bà tủi thân một mình dựng lại nhà từ đống hoang tàn sau bão mà không biết bắt đầu từ đâu.

Hậu quả bão số 10: Vật vã, nhọc nhằn nơi những ‘ngôi nhà không có đàn ông’ - Ảnh 3
Bà Bùi Thị Phú trước đống hoang tàn đổ nát của ngôi nhà. Ảnh: Thuận Hóa

Bà Vũ Thị Hương (trú tại thôn Bắc Tiến, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) góa chồng, sống cùng gia đình con trai. Thời gian qua, vợ chồng con trai bà vào Nam làm thuê để kiếm tiền trả nợ vay phẫu thuật tim cho con gái. Ngày bão tới, hai bà cháu chỉ kịp chạy đi sơ tán. Khi về, nhà cửa tan hoang, con trai bà mếu máo vội vã về sửa lại ngôi nhà cho mấy mẹ con bà cháu.

Hai mẹ con chị Đặng Thị Tuyết (trú tại thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) sau một ngày vật lộn với cơn bão thiên nhiên thì lại tiếp tục trải qua cơn bão lòng khi đồ đạc trong nhà nát vụn, chum gạo chị che đậy cẩn thận trước bão cũng vỡ tan tành, áo quần ướt mèm trong tủ.

Bên cạnh đó, những người dân vùng biển Hà Tĩnh cũng phải chịu hậu quả nặng nề sau bão. 20 ngôi nhà dọc làng chài Nam Hải (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) bị bão vào san phẳng, đổ sập.

Theo thông tin đăng tải trên Phunuonline, ông Bùi Văn Luyện – Phó chủ tịch xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cho hay: “Xã có hơn 70 trường hợp là vợ góa, con thơ. Việc phòng chống và khắc phục sau bão của họ gặp rất nhiều khó khăn”.

Tiếp đó, Ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, xã có nhiều gia đình có đàn ông đi làm ăn xa. Riêng thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, 559 hộ có nhà bị tốc mái, trong đó có nhà 25 hộ là phụ nữ đơn thân. Còn xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, ông Lê Văn Duẫn – Chủ tịch UBND xã cho biết, có đến 16 hộ phụ nữ đơn thân bị sụp nhà.

Minh Cát (T.H)

Tin liên quan

Quận 6, Tân Bình, Bình Tân có thể đề xuất giãn cách xã hội nếu cần

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý vi phạm của tiếp viên làm lây COVID-19 ra cộng đồng. Các quận gồm...

Thêm 4 ca COVID-19, trong đó TP.HCM có 2 ca nhiễm cộng đồng

Cả 2 trường hợp lây nhiễm cộng đồng ghi nhận vào chiều 1-12 đều có liên quan đến ca mắc...

Thêm 2 ca Covid-19 được xác định lây nhiễm từ giáo viên tiếng Anh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ BN1347...

2.000 học sinh TP.HCM phải nghỉ học vì cô giáo tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ, Quận 6, TP.HCM phải cho hơn 2.000 học sinh nghỉ học...

Một phụ nữ về từ Trung Quốc không cách ly, về quê bằng xe khách

Một phụ nữ về từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái không qua cách ly, sau đó đi xe...

BN 1347 đã đi uống cafe, ăn ốc, hát karaoke, tập gym... tại nhiều địa điểm

Ít nhất 6 địa điểm có nguy cơ ở mức cảnh báo phát tán mầm bệnh SARS-CoV-2 đã được cơ...

Người đàn ông 60 tuổi đâm chết vợ do mâu thuẫn tình cảm rồi uống thuốc độc tự vẫn

Do mâu thuẫn tình cảm, ông Tròn đã sát hại vợ rồi sau đó uống thuốc diệt cỏ để tự...

Tin mới nhất