Phụ Nữ Sức Khỏe

Hai ca nhiễm virus corona đi khắp nơi, nguy cơ lây nhiễm bệnh như thế nào?

Sáng 24/1/2020 (tức 30 Tết), Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp khẩn trước thông tin có hai ca bệnh nhiễm vi rút corona dương tính được ghi nhận tại TP.HCM.

Những ai có nguy cơ lây nhiễm? 

PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Paster TP.HCM, cho biết theo dịch tễ của hai ca bệnh này, ngày 13/1, vợ chồng bệnh nhân này nhập cảnh ở Hà Nội, sau đó bay vào Nha Trang và đến Long An. Quá trình đi lại người chồng không có triệu chứng của bệnh và điều này không đáng lo lắng vì bệnh chỉ có nguy cơ lây nhiễm khi người bệnh khởi phát triệu chứng sốt. 

Người bố chỉ có biểu hiện của sốt, không có ho nên nguy cơ lây nhiễm không cao. Đối với người bệnh từ lúc ở Nha Trang chỉ có 2 người vợ và con tiếp xúc với bệnh nhân. Người vợ đi cùng chồng còn người con sống ở Long An đi vào Nha Trang. Người con lây bệnh từ bố.

Thời điểm đó đến ngày 20/1 tiếp xúc với bố. Con không đến vùng dịch nhưng có tiếp xúc. Điều này cho thấy có bằng chứng từ người sang người và lây nhiễm hạn chế.

Pho thu tuong Vu Duc Dam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát công tác chống dịch 

PGS Lân thông tin chuyến tàu bệnh nhân đi từ Nha Trang vào TP.HCM là tàu SE 35, toa 11, số ghế từ 13 đến 18. Bộ Y tế khuyến cáo những người đi trên chuyến tàu đó cần được cách ly 14 ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ngay sau khi có thông báo, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương Hà Nội, Nha Trang, Long An, TP.HCM để có lộ trình phòng chống dịch.

Khoanh vùng địa phương

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với nước ta cần thực hiện khai báo y tế tất cả những người từ Vũ Hán, Trung Quốc kể cả hàng không và đường bộ.

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Tuyên cho biết Bộ Y tế thống nhất dịch xảy ra ở địa phương nào thì khoanh vùng ở địa phương đó. Hạn chế tối đa đưa bệnh nhân lên tuyến trên. Trường hợp việc điều trị “vượt quá” tuyến dưới thì tuyến trên có đội phản ứng nhanh hỗ trợ.

Trên toàn quốc đã xây dựng khu vực cách ly chống lây chéo người bệnh, từ người bệnh sang  nhân viên y tế. Làm tốt công tác khử trùng, cách ly. Nhân viên y tế, Bộ Y tế có hướng dẫn về quy trình và yêu cầu nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt quy trình bảo hộ, công tác truyền thông, tất cả vấn đề liên quan tới dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị cho biết dù 30 Tết nhưng các chuyên gia vẫn đến Bộ họp. Từ khi có dịch nCov, Bộ Y tế Việt Nam luôn chỉ đạo sát sao và ưu tiên nhất cho chống dịch. Kể cả nền kinh tế có thiệt hại vẫn phải đặt phòng chống dịch cao hơn.

Hai truogn hop Mac benh
Hai trường hợp đang được cách ly ở BV Chợ Rẫy - Ảnh: Internet

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo rất sát sao dịch bệnh nhất là trong dịp Tết. Mọi người cần đề cao cảnh giác, an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay Việt Nam có một số trường hợp sốt, có biểu hiện, nghi ngờ lây nhiễm vi rút corona đều đã được theo dõi điều trị, cách ly nghiêm ngặt. Trong số những trường hợp này có 2 trường hợp qua thử ban đầu của Việt Nam bước đầu kết luận dương tính.

Hai trường hợp ở phía bắc kết luận âm tính. Một số trường hợp khác đã công bố và trên tinh thần minh bạch. Các kết luận bây giờ vẫn chỉ mang tính chất ban đầu.

Trên thế giới hiện nay mới khuyến cáo ở mức lây nhiễm hạn chế. Việt Nam có biên giới đường bộ sát Trung Quốc và lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam cao nên cần cao mức cảnh báo ở mức độ lây nhiễm.

Tới đây, Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt bảo vệ nhân viên tới cơ sở y tế. Tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang nhân viên y tế.

Hiện nay mới chỉ có Nhật Bản có khai báo y tế người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Phó Thủ tướng yêu cầu sẽ tiến hành khai báo y tế những người từ Vũ Hán đến trên tất cả các cửa khẩu, kể cả người tiếp xúc với những người tiếp xúc với người ở Vũ Hán. Việt Nam cũng thực hiện không triển khai các chuyến bay từ Việt Nam đến Vũ Hán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyến cáo người dân không đến Vũ Hán và Hoàng Cương kể cả các vùng dịch khác nếu Trung Quốc tuyên bố vùng dịch mới.

Bảo Lâm

Tin liên quan

Chuyên gia lý giải vì sao ngày Tết, nải chuối quả lẻ có giá cao nhưng được chọn để thờ

Dù những nải chuối quả lẻ thường có giá rất cao nhưng luôn được người dân chọn mua để thắp...

Giữ sức khỏe cho người cao tuổi đón Tết

Ai cũng mong muốn mình có sức khỏe để ăn Tết, chơi Tết. Tôi năm nay 72 tuổi, bị cao...

Ý nghĩa sức khỏe mâm ngũ quả ngày Tết

Chị Huệ 45 tuổi, chuẩn bị mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên gồm chuối xanh, quả lê, quýt,...

Hấp thịt lợn theo kiểu Quảng Đông 'ngon cơm, lạ miệng' cho ngày Tết thêm đầm ấm

Trong số những món ngon ngày Tết không thể không kể đến món thịt lợn mà ai cũng thích. Nhưng...

Nghệ thuật dưỡng sinh: Kim chỉ nam ăn uống cho từng độ tuổi từ 20 đến 60

Mỗi độ tuổi thì cơ thể sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng không giống nhau. Đặc biệt là ở...

Bệnh viêm phổi lạ - Những điều cần biết để phòng bệnh mùa Tết cho cả gia đình

Tình hình bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp khi thời điểm bệnh xảy ra...

Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ tư vì viêm phổi lạ, WHO họp khẩn

Sở Y tế thành phố Vũ Hán ngày 21-1 cho biết bệnh nhân thứ tư đã tử vong vì bệnh...

Tin mới nhất