Nhưng khi thiết kế loại hình nhà ở đặc biệt này cũng cần phải đảm bảo về tính thẩm mỹ và chức năng sử dụng. Dưới đây là một số giải pháp cho thiết kế nhà ở giá rẻ.

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 1

Sáng tạo với quy mô lớn và tôn trọng tỉ lệ: Nhà ở giá rẻ không nên trở thành những những khối hộp lớn. Phá vỡ chúng sẽ cho phép thay đổi các đơn vị ở và sáng tạo trong phân vùng, có thể sử dụng hình thức chia khối theo quy mô đơn nguyên ở. Khối nhà trung tâm phủ ngoài bởi lớp kim loại và xây lùi lại so với đường phố, tạo ra lối vào rộng rãi.

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 2

Tích hợp dịch vụ còn thiếu: Các khu vực dân cư có thu nhập thấp thường thiếu siêu thị và địa điểm công cộng (như công viên và phòng tập thể dục), nhà ở khu vực này có thể lấp đầy những chức năng thiếu đó.

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 3

Nhà ở giá rẻ nhưng kiến trúc không 'rẻ': Nhà ở giá rẻ và nhà cao cấp thường được phân biệt rõ ràng bởi thiết kế xấu - đẹp. Sự phân biệt hình thức kiến trúc này có thể khiến người có thu nhập thấp bị cô lập.

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 4

Đổi mới kết cấu tăng chất lượng sống: thiết kế kiến trúc cần phải có sự đổi mới để thích ứng với địa hình từng khu vực, ví dụ khu vực gần đường giao thông lớn cần có hệ thống cửa cách âm và cấu trúc bê tông nặng...

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 5

Ưu tiên không gian xanh: Trong các công trình xây dựng cần phải được ưu tiên các công trình xanh và không gian mở trong khu vực phức hợp, tránh việc tận dụng quá mức diện tích đất để tăng mật độ xây dựng, đảm bảo cuộc sống bền vững cho cư dân.

Giải pháp thiết kế cho nhà ở giá rẻ - Ảnh 6

Cần giải pháp thiết kế riêng: Ở mỗi TP khác nhau có điều kiện về địa hình, khí hậu khác nhau nên cũng cần phải có những mẫu thiết kế nhà ở giá rẻ khác nhau để công trình có thể tồn tại, bên cạnh đó là phù hợp với tập tục sinh sống của người dân địa phương.