Phụ Nữ Sức Khỏe

Giải mã nụ cười và những tiếng khóc “bí ẩn” của trẻ sơ sinh khi ngủ mà người xưa hay bảo là “bà mụ dạy”

Mẹ đã bao giờ thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh khi đang ngủ bỗng dưng lại cười nắc nẻ, cười mỉm rất đáng yêu, có khi lại khóc mếu máo dù hai mắt vẫn nhắm tịt không? Người xưa vẫn hay bảo rằng đó là những lúc bé được “bà mụ dạy” nhưng thực tế là như thế nào?

Trẻ sơ sinh vừa ra đời, không chỉ có trẻ mới mang cảm giác lạ lẫm mà ngay cả người mẹ - người vừa vài tiếng trước còn đau “quằn quại” vì những cơn chuyển dạ, giờ đã hạnh phúc ôm đứa trẻ đỏ hỏn trên tay - cũng mang cảm giác rất lạ, rất mới mẻ. Người mẹ giờ đây vừa phải làm quen với nếp sinh hoạt của thiên thần bé bỏng và còn phải tìm hiểu về những thói quen, những biểu hiện của con. Với mỗi người mẹ lúc này, có thể nói rằng một tiếng khóc nhẹ của con cũng có thể khiến mẹ lo lắng, bối rối. Hãy mỗi cử chỉ của con cũng có thể khiến mẹ thắc mắc “vì sao và vì sao”.

Vậy mẹ đã bao giờ thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh khi đang ngủ bỗng dưng lại cười nắc nẻ, cười mỉm rất đáng yêu, có khi lại khóc mếu máo dù hai mắt vẫn nhắm tịt không? Người xưa vẫn hay bảo rằng đó là những lúc bé được “bà mụ dạy” nhưng thực tế là như thế nào?

Vì sao bé khóc khi ngủ?

Khóc là một cách giao tiếp của trẻ sơ sinh vì trẻ khi đó chẳng biết bất kì ngôn ngữ nào. Chúng khóc vì nhu cầu của bản thân và để đảm bảo bố mẹ biết và đáp ứng được những nhu cầu đó. Trẻ luôn cần đến bố mẹ để cảm nhận được sự ấm áp, thoải mái cũng như “no căng bụng” mỗi khi bé cần.

Giải mã nụ cười và những tiếng khóc “bí ẩn” của trẻ sơ sinh khi ngủ mà người xưa hay bảo là “bà mụ dạy” - Ảnh 1
Khóc là một cách giao tiếp của trẻ sơ sinh vì trẻ khi đó chẳng biết bất kì ngôn ngữ nào. (Ảnh: Internet)

Khi vừa ra đời, hệ thần kinh của bé chưa ổn định và hoàn thiện. Đó là lý do vì sao bé có những hành động kì lạ khiến người lớn không biết được là bé đang thức hay ngủ. Điều này sẽ cải thiện theo thời gian và đến khi trẻ được khoảng 3 - 4 tháng tuổi, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt.

Phần lớn trẻ sơ sinh cũng có giấc mơ khi ngủ như người lớn. Đó thường là những điều bé đã học, đã trải qua trước khi ngủ và khi bé ngủ, bé sẽ xử lý, sắp xếp và hệ thống lại các “bài học” đó. Trong một số trường hợp, có khi bé mơ thấy bị tách khỏi bố mẹ, gây hoảng sợ và khiến bé khóc trong khi ngủ. Cũng có khi bé gặp ác mộng. Các chuyên gia cho rằng, 15% trẻ gặp ác mộng khi ngủ. Các chuyên gia ở Đại học Michigan cho biết, một số cơn ác mộng khiến bé khóc sẽ xảy ra khi bé thực sự ngủ sâu. Họ khuyên bố mẹ đừng nên đánh thức trẻ mà hãy để chu kì REM kết thức, vậy là trẻ có thể ngủ lại bình thường.

Vì sao bé lại cười khi ngủ?

Giải mã nụ cười và những tiếng khóc “bí ẩn” của trẻ sơ sinh khi ngủ mà người xưa hay bảo là “bà mụ dạy” - Ảnh 2
(Ảnh: Internet)

Nụ cười của bé luôn làm trái tim bố mẹ “tan chảy”. Ngay từ khi sinh ra, bé đã có thể biết cười nhưng đây là những phản xạ thường thấy khi bé buồn ngủ hoặc trong lúc ngủ. Hiện tượng cười trong khi ngủ thường gặp ở trẻ sinh, từ lúc bé chào đời cho đến khi 1 tuổi. Đây là những nụ cười theo phản xạ tự nhiên, khi bé muốn ngủ, muốn bú, hay lúc mơ màng sắp ngủ, hoàn toàn không phải là lúc bé cười vì cảm xúc, thích thú với điều gì đó cả.

Bố mẹ khi thấy con cười khi ngủ cũng đừng lo lắng quá nhé vì hầu hết các bé sơ sinh đều có biểu hiện này. Chỉ khi bé được khoảng từ 2 - 3 tháng, bé mới có nụ cười thích thú chứ không phải là cười theo phản xạ nữa.

 

Theo Newben/ Thời đại

Tin liên quan

Tại sao đẻ mổ lại chọn 39 tuần, hiếm khi đợi 40 tuần thai? Lý do rất quan trọng!

Khi chọn thời điểm sinh mổ, bác sĩ đặt sự an toàn tính mạng của mẹ và thai nhi lên...

Sai lầm nhiều mẹ bầu mắc phải khi bổ sung canxi khiến cho thai nhi còi cọc

3 sai lầm khi bổ sung canxi dưới đây khiến cho thai nhi chẳng nhưng không thể cao lớn,...

5 dấu hiệu cực chuẩn chứng tỏ bạn đã mang thai, chuẩn bị đón thành viên mới

Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn đã có thai, hãy mau đi khám bác sĩ để biết rõ...

Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều điều bất ngờ, không phải mẹ nào cũng biết

Hình dáng bụng bầu có thể tiết lộ một số điều liên quan đến trạng thái sức khỏe của mẹ...

5 bí quyết giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng, nhanh chóng

Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai hãy nhớ 5 nguyên tắc này để sinh thường dễ dàng hơn.

Sai lầm bổ sung canxi khi mang thai khiến mẹ nguy cơ sỏi thận, con sinh ra thấp còi

Bổ sung canxi không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khiến thai...

5 điều khiến bà bầu "ngượng chín mặt" khi vào phòng sinh, ai lần đầu làm mẹ cần biết

Đây sẽ là những kỷ niệm khó quên khi mẹ sinh con lần đầu. Dù trải qua những tình huống...

Tin mới nhất