Không phải tự dưng mà ngày nay phụ nữ được ví như là sinh vật khó hiểu nhất hành tinh. Phụ nữ mãi là một bí ẩn mà đàn ông không bao giờ lý giải được. Phái mạnh thường than vãn: “Anh không có năng lực đọc được suy nghĩ của người khác, nhất là em.” Ngay cả tiến sĩ tâm thần học Louann Brizendine, tác giả cuốn “The Female brain” cũng nói rằng: “Không thể dùng não đàn ông để hiểu phụ nữ.”

Bí ẩn khó hiểu là thế, thế nhưng phụ nữ lại giữ cho mình một sự quyến rũ vô hình, từng được diễn tả qua lời nói của cánh đàn ông như sau:

“Tôi bị phụ nữ hớp hồn trước hết là ánh mắt, ánh mắt phụ nữ đôi khi có thể làm cả thế giới sụp đổ. Nếu đàn ông mà không khịu chân, run tay, thẫn thờ, phờ phạc trước ánh mắt biểu cảm quyền lực tối cao của người phụ nữ thì anh ta cũng chả nên làm đàn ông…"

Hay:

“Tôi luôn bị dại khờ trước giọng nói của phụ nữ, đó hình như không phải là giọng nói mà hình như tạo hoá ban cho phụ nữ thứ âm thanh mềm mại và sức nặng, nó có thể làm nguội đi cả một ngọn núi lửa.”

Trong khi phụ nữ Tây Âu mang vẻ đẹp thông minh và sexy thì nét đẹp đằm thắm, dịu dàng thiên về sự cám dỗ ngầm của châu Á đã làm xao xuyến bao chàng trai. Nhẹ nhàng mà sâu sắc, nét đẹp thuần Việt tự nhiên đã đi vào rất nhiều văn thơ và các nhà triết gia, trong đó có một người khi nhắc đến thì chúng ta đều gật gù trước những lời giảng, phát ngôn của triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông: Khổng Tử.

Giải mã bí ẩn vì sao Khổng Tử chỉ để lại duy nhất một câu nói về đàn bà cho nhân thế - Ảnh 1
Câu nói của khổng tử về đàn bà

Ông đã để lại rất nhiều học thuyết, lời răn dạy có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc và nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên có một điều rất lạ là những nội dung về cuộc sống khá nhiều nhưng về phụ nữ ông chỉ nhắc đến một lần duy nhất. Có thể là do quá khứ bất hạnh trong hôn nhân (ly hôn) với vợ đã khiến ông mất lòng tin ở phụ nữ. Thế nhưng câu nói duy nhất của ông vẫn được nhiều thế hệ sau lý giải theo nhiều tầng nghĩa khác nhau và đã trở thành câu nói đắt giá về phụ nữ. Câu nói nguyên gốc của Khổng Tử trong sách Luận ngữ là: "Duy nữ tử dữ tiểu nhân, vi nan dưỡng dã, cận chi tắc bất tốn, viễn chi tắc oán”. Câu này thường được người đời sau dịch là: "Chỉ có phụ nữ và tiểu nhân là khó dạy, gần nó thì nó vô phép, xa nó thì nó oán hận".

Nhắc đến Trung Quốc ai ai cũng biết người phụ nữ quyền lực nhất Võ Tắc Thiên thông minh, mưu trí, độc ác và Từ Hi thái hậu đầy tham vọng và tàn nhẫn. Phụ nữ Việt Nam thì có Hai Bà Trưng - Nữ vương đầu tiên trong lịch sử, Nguyên phi Ỷ Lan - Mẫu nghi thiên hạ, tài sắc vẹn toàn. Bên cạnh những người phụ nữ được ca ngợi làm nên lịch sử thì cũng có những người đi con đường bất chính như Tuyên phi Đặng Thị Huệ vốn là một nữ tỳ đi lên chính cung và gây khuynh đảo triều chính, thậm chí khiến cho cả một triều đại phải kết thúc.

Giải mã bí ẩn vì sao Khổng Tử chỉ để lại duy nhất một câu nói về đàn bà cho nhân thế - Ảnh 2

Đó là những người phụ nữ làm nên lịch sử, còn những người thường dân thì sao? Họ có như Khổng Tử nói là một tạo vật rất nguy hiểm và không đáng tin? Trong đời sống phụ nữ không rơi vào quyền lực thì họ được gắn một chuẩn mực khác, khen ngợi có, dè chừng có. Phụ nữ được ví von qua thơ ca, tục ngữ chủ yếu là nét đẹp ngoại hình và tâm hồn, tập trung nhiều vào nét đẹp bên trong qua cách cư xử, lối sống với chồng con, gia đình.

Những câu nói hay về đàn bà:

“Phụ nữ Việt Nam trung trinh tiết hạnh,
Trang điểm cuộc đời muôn cánh hoa thơm.
Ra ngoài giúp nước, giúp non,
Về nhà tận tụy chồng con một lòng.”

Hay:

“Những người thắt đáy lưng ong,
Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con.”

Hoặc là:

“Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.”

Chúng ta thấy rằng chuẩn mực cái đẹp của phụ nữ Việt ngày được đánh giá chủ yếu qua tứ đức: Công, dung, ngôn, hạnh. Tức là công việc phải khéo léo, dung mạo phải hòa nhã gọn gàng, lời nói phải dịu dàng mềm mỏng, tính nết hiền thảo nết na.

Giải mã bí ẩn vì sao Khổng Tử chỉ để lại duy nhất một câu nói về đàn bà cho nhân thế - Ảnh 3
Chuẩn mực cái đẹp phụ nữ xưa là tứ đức công, dung, ngôn, hạnh

Dù ở thời đại nào, ở quốc gia nào thì người ta vẫn không thể khám phá hết về đàn bà, một ẩn số khó lý giải nhưng lại không thể thiếu được sự tồn tại của đàn bà trong thế giới này, họ quyến rũ, họ tài năng và họ làm cho cuộc sống mang nhiều màu sắc hơn.