Khi gặp những rắc rối trong ngày 'đèn đỏ', việc trao đổi với bác sĩ phụ khoa chắc chắn sẽ giúp bạn yên tâm hơn với những thông tin chính xác. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian và điều kiện đến gặp bác sĩ.

Sau đây là lời giải đáp cho một số vấn đề thường gặp liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

1. Có kinh hai lần một tháng liệu có bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là điều bình thường và nó có thể xảy ra vì một số lý do. Nguyên nhân thường gặp nhất là sự căng thẳng. Tuy nhiên nó cũng có thể liên quan đến những căn bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp, tiểu đường, béo phì.

Nếu sự bất thường này chỉ xảy ra một lần thì bạn không nên quá lo lắng, đó là điều bình thường nếu như nội tiết tố của bạn có chút bất thường trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài trong vài tháng liên tục thì bạn nên thăm khám phụ khoa để giải quyết tình trạng này.

Giải mã 6 bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em lo lắng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

2. Liệu có thể có thai trong thời gian hành kinh?

Điều này hoàn toàn có thể. Ở một số phụ nữ, thời gian hành kinh diễn ra đồng thời với giai đoạn rụng trứng, vì vậy, không loại trừ bạn có thể mang thai trong thời điểm này.

Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong âm đạo của bạn đến tận 3 ngày, điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không rụng trứng trong thời gian bạn có quan hệ tình dục, thì sự thay đổi hormone sau đó một vài ngày có thể khiến trứng rụng và gặp tinh trùng.

3. Tại sao xuất hiện các cục máu đông trong kỳ kinh?

Mặc dù sự xuất hiện của các cục máu đông khá đáng sợ và khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, nó chỉ là tác dụng phụ hoàn toàn bình thường của một chu kỳ 'nặng nề'. Điều này tất nhiên phụ thuộc vào kích thước thực tế của cục máu đông.

Nếu kích thước của cục máu đông đó bằng một quả nho, hoặc quả anh đào nhỏ thì bạn không nên lo lắng. Tuy nhiên, khi chúng có kích thước bằng một quả kiwi hoặc một quả mận thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.

Giải mã 6 bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em lo lắng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

4. Thời gian hành kinh ít hơn một tuần liệu có bình thường?

Thời gian hành kinh của bạn có thể rút ngắn hơn khi bạn bắt đầu già đi, hoặc là do cơ địa của bạn có thời gian hành kinh ngắn trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, nếu thời gian hành kinh đột ngột rút ngắn một cách bất thường và có sự lặp lại thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Trong trường hợp nó chỉ xảy ra một hoặc hai lần thì bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

5. Khi nào nên lo lắng về lượng máu trong chu kỳ?

Người có câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này là chính bạn. Lí do là vì bạn hiểu rõ cơ thể của mình tốt hơn bất cứ ai, vì vậy việc bạn cần làm là thư giãn và cảm nhận mọi thứ.

Liệu bạn có đang chảy máu nhiều hơn bình thường? Bạn có cảm thấy đau bụng hoặc chuột rút? Nếu có một trong hai dấu hiệu này đi kèm với tình trạng chảy máu ồ ạt thì bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Giải mã 6 bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em lo lắng - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

6. Tại sao xuất hiện máu nâu vào đầu chu kỳ?

Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, sự khác biệt duy nhất giữa máu màu nâu và màu hồng đó là lượng máu nâu đã cũ.

Nguyên nhân thường gặp nhất là lượng máu còn sót lại của chu kỳ trước đó hoặc tử cung của bạn mất máu với tốc độ chậm khiến máu chuyển sang màu nâu. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

(Nguồn: Simpleorganiclife)