Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Nó hoạt động như một bộ phận giải độc cho cơ thể, giúp thanh lọc máu trước khi đưa máu đi đến các cơ quan khác.

Gan cũng giúp giải độc hóa chất ra khỏi cơ thể và chuyển chúng thành chất thải. Vì vậy, sức khỏe gan tốt là điều rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người. Và dưới đây là cách giúp bạn làm sạch gan một cách tự nhiên.

Giải độc gan một cách tự nhiên - Ảnh 1
Giải độc gan là một vấn đề sức khỏe hết sức quan trọng.

1. Áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với gan

Để gan có sức khỏe tốt và giúp giải độc, bạn nên chọn một số thực phẩm thân thiện với gan và đưa chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Một số thực phẩm tốt cho gan bao gồm nho, củ cải đường, quả mọng, quả hạch, dầu ô liu và trà ít béo. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến và nên ăn nhiều rau quả tươi.

2. Uống nhiều nước trái cây

Nước ép trái cây cực kỳ tốt cho gan, giúp bạn làm sạch gan và thúc đẩy gan hoạt động tốt. Nhưng bạn không nên tiêu thụ nước trái cây đóng hộp, vì chúng chứa ít dinh dưỡng mà lại có nhiều đường và hương liệu nhân tạo, chất bảo quản không tốt cho gan. Vậy nên hãy uống nước trái cây tươi và không thêm/ thêm ít đường vào đó.

Nước ép rau củ quả tươi là lựa chọn tốt nhất cho gan như nước ép cà rốt, củ cải đường, cà chua, rau bina...

3. Giảm cân

Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và nó cũng có hại cho gan. Bạn nên duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục nhiều hơn và hạn chế ăn uống quá đà.

4. Ngừng uống rượu

Uống rượu gây ra nhiều thiệt hại cho gan, làm tăng nguy cơ vàng da, xơ gan, suy gan và thậm chí là ung thư gan. Bạn nên từ bỏ rượu càng sớm càng tốt.