Thông tin được Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình của bệnh viện, sáng 4/12.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó trên 150.000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có hơn 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt, tỷ lệ 1 ca dị tật trên 700 ca sinh.

Trong khi đó, năng lực các cơ sở y tế hiện nay chỉ có thể phẫu thuật, điều trị tình trạng dị tật ở tầng sọ giữa và dưới (từ sàn ổ mắt xuống vùng cằm). Những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức.

Trong số 1.200 ca phẫu thuật sửa dị tật mỗi năm, phần lớn do các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ.

Gần 90% trẻ dị tật vùng sọ mặt chưa được chữa trị - Ảnh 1
Bệnh nhi đang chờ phẫu thuật tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Ảnh: Đ.T.

Giáo sư Bàng cho biết, để điều trị cho bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt cần có đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu thuộc nhiều ngành như Tạo hình - Hàm mặt, Phẫu thuật Thần kinh, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực và Phục hồi chức năng. Trang thiết bị y tế cũng phải hiện đại.

Chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Vì thế, những bệnh nhân nghèo không có đủ khả năng kinh tế để chi trả phải cam chịu với số phận.

Bệnh viện Trung ương 108 hợp tác với tổ chức Facing The World chuyên về phẫu thuật sọ mặt của Anh, thành lập Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình. Trung tâm ứng dụng các kỹ thuật điều trị và trang thiết bị hiện đại, nhằm điều trị hiệu quả cho bệnh nhân và hỗ trợ nhân đạo.

Facing The World là tổ chức nhân đạo có sự tham gia của rất nhiều phẫu thuật viên, chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt và tạo hình. Trong 10 năm qua, Facing The World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1.200 bệnh nhân nghèo Việt Nam thông qua các chương trình phẫu thuật từ thiện.