Phụ Nữ Sức Khỏe

Ép ăn là cách dễ nhất mẹ khiến con kém thông minh, chậm chạp

Lời cảnh báo sau đây hi vọng rằng có thể trở thành tiếng chuông thức tỉnh sự tham lam của bố mẹ: ép ăn khiến con kém thông minh, chậm chạp.

Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng thích con nít bụ bẫm, tròn trịa, và cho là "vậy mới dễ thương". Một trong những cách để họ cho con mình có được sự dễ thương ấy là cho con ăn thật nhiều thức ăn bổ dưỡng, ép con ăn thật nhiều, mặc cho con có muốn ăn hay không. Và việc ép ăn này còn quan trọng hơn ở những bố mẹ có con biếng ăn. Từ la mắng, dọa nạt đến dụ dỗ, họ làm mọi thứ chỉ để con chịu ăn mà thôi.

Ép ăn ảnh hưởng xấu đến trẻ. Chúng ta ai cũng đã và đang rất hiểu rõ điều này. Nhưng từ trước đến nay, ai cũng chỉ nghĩ rằng ép ăn khiến con béo phì, biếng ăn hơn, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, hay con dễ gặp vấn đề về răng miệng, tiêu hóa. Đó là những lời đe dọa dường như chưa đủ đô để khiến bố mẹ ngưng ép con ăn. Nhưng lời cảnh báo sau đây hi vọng rằng có thể trở thành tiếng chuông thức tỉnh sự tham lam của bố mẹ: ép ăn khiến con kém thông minh, chậm chạp.

Ép ăn là cách dễ nhất mẹ khiến con kém thông minh, chậm chạp - Ảnh 1
Ép ăn có thể khiến con kém thông minh, chậm chạp (Ảnh: Internet)

Như chúng ta đã biết, trí thông minh của trẻ được chịu trách nhiệm bởi đại não, khu vực này càng nhiều nếp nhăn, trẻ càng thông minh. Nhưng chính việc nhồi nhét thức ăn, ép trẻ ăn quá nhiều thức ăn bổ dưỡng sẽ khiến phần não liên quan đến ăn uống thường xuyên hưng phấn, trong khi những khu vực não khác bị ức chế. Điều này khiến đại não bị suy yếu, ít nếp nhăn, từ đó ảnh hưởng đến sự thông minh, phát triển của trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ bị ép ăn quá nhiều, sẽ xuất hiện hiện tưởng nhiều chất không được tiêu hóa, tích tụ ở đường tiêu hóa. Sau đó, các chất này hấp thu vào ruột, tiến vào tuần hoàn máu, kích thích đại não, khiến tế bào thần kinh ở đại não bị nhiễm độc, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của khu vực này. Chưa hết, các chất dinh dưỡng khi được tích tụ quá nhiều mà không thể tiêu hóa, hấp thụ hết sẽ dẫn đến tình trạng xơ cứng động mạch, từ đó khiến não nhanh già nhanh hơn người bình thường.

Bố mẹ nào cũng muốn con thông minh nhưng nhiều sai lầm trong cách nuôi con lại khiến trẻ không có được sự thông minh đó. Ép ăn là việc đầu tiên bố mẹ cần phải từ bỏ. Hãy nhớ bạn đang nuôi con chứ không phải nuôi heo, nuôi heo mới cần thịt còn con thì cần sức khỏe, thông minh, vui vẻ. Mỗi đứa trẻ là một thể trạng, khả năng hấp thụ khác nhau, đừng thấy con người ta ăn nhiều, con mình không ăn bao nhiêu mà ép con ăn để bằng người khác. Hãy để trẻ tìm thấy niềm vui trong ăn uống chứ không phải là một cái máy ăn, bố mẹ nhé.

Theo Trithuctre

Tin liên quan

Ăn no xong, mẹ bầu chớ dại làm 5 việc kẻo hại mình, hại con

Dưới đây là những thói quen không tốt sau bữa ăn, gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe của...

Mẹ mang thai ở "độ tuổi vàng", con sinh ra thông minh vượt trội

Độ tuổi mang thai của mẹ cũng quyết định lớn đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ...

Thai nhi thế nào khi bà bầu xem điện thoại di động nhiều? Câu trả lời khiến mẹ hối hận!

Có lẽ mẹ không biết rằng thai nhi sẽ vô cùng cáu giận nếu mẹ dành quá nhiều thời gian...

Những thực phẩm giúp mẹ bầu sinh con trắng bóc, ai cũng mê

Nếu bạn thường xuyên ăn 4 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bé khỏe mạnh trắng hồng từ trong bụng.

5 điều mẹ bầu cần lưu ý khi đi du lịch ngày hè

Trong giai đoạn thứ của thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn đã có thể đi du lịch. Tuy nhiên, chị...

Những biện pháp an toàn giúp mẹ bầu phòng tránh tiền sản giật hiệu quả

Mẹ bầu bị tiền sản giật, có thể dẫn đến hệ quả không tốt tới sức khỏe cũng như sự...

Bé đi ngoài có mùi tanh – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bé đi ngoài có mùi tanh là biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn hoặc rối loạn hấp thu đường...

Tin mới nhất