Phụ Nữ Sức Khỏe

Em bé thứ 100 thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở bệnh viện Quảng Ninh

Bé gái chào đời ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh nặng 3,2 kg, hoàn toàn khỏe mạnh.

Em bé là con của anh Lê Quang Yên và chị Hà Thanh Tâm ở thị trấn Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Cặp đôi đã trải qua suốt 8 năm chạy chữa vô sinh hiếm muộn.

Hai vợ chồng đã từng đi khám tại nhiều cơ sở chuyên khoa ở trung ương, bác sĩ kết luận chồng không có tinh trùng còn vợ bị giảm lưu trữ buồng trứng. Chỉ số nội tiết dự trữ buồng trứng AMH của chị Tâm là 0,01, trong khi người phụ nữ bình thường có AMH 1-6,8. Trường hợp chị Tâm, tỷ lệ có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chưa tới 10%.

Quyết tâm sinh con, cặp đôi đã đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để làm IVF. Cuối cùng, phép màu đã đến, hai vợ chồng nhận tin vui vào đầu tháng 4 và đón bé gái đầu lòng vào ngày 8/12.

Em bé thứ 100 thụ tinh trong ống nghiệm chào đời ở bệnh viện Quảng Ninh - Ảnh 1
Em bé thứ 100 chào đời bằng phương pháp IVF tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Ảnh: B.V

Chia sẻ tại lễ chào đón 100 em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, đây là tín hiệu đáng mừng trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản ở y tế tuyến cơ sở. Bệnh viện sẽ mở ra cơ hội có con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn trong tỉnh và khu vực với chi phí điều trị ít hơn, giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, đi lại.

Thứ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện tiếp tục nghiên cứu, học hỏi thêm các kỹ thuật mới, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh...

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, hiện đã có 559 trẻ chào đời khỏe mạnh tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, trong đó có 100 trẻ ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoa hỗ trợ sinh sản đã thực hiện khám và tư vấn cho 24.000 lượt, phẫu thuật 700 ca. Tỷ lệ có thai sau chuyển phôi đạt gần 50%. Trong đó tỷ lệ có thai khi chuyển phôi ngày 5 là 81%, cao tương đương các trung tâm hỗ trợ sinh sản nhiều kinh nghiệm.

Khoa cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như đánh giá động học phát triển phôi (Timelapse), trữ lạnh trứng, sàng lọc bệnh lý di truyền. Nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, theo bác sĩ Hùng, Khoa Hỗ trợ sinh sản sẽ thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu hơn trong chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như Micro TESE (vi phẫu tinh hoàn lấy tinh trùng), IVM (nuôi cấy trứng non, trưởng thành trứng trong ống nghiệm) hay lưu trữ mô buồng trứng.

Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thành lập tháng 7/2016. Năm 2017, Khoa hỗ trợ sinh sản đã thực hiện được đầy đủ các kỹ thuật chuyên môn và được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Tháng 12/2017 đánh dấu cột mốc em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của bệnh viện chào đời. Một năm sau, đã có 100 em bé ra đời bằng phương pháp này.

Theo Lê Nga/ Vnexpress

Tin liên quan

Vô sinh vì thói quen sử dụng đồ vật quen thuộc này khi ‘yêu’, bạn cần biết càng sớm càng tốt

Nhiều chị em gặp tình trạng vùng kín “khô hạn” thường áp dụng biện pháp sử dụng gel bôi trơn...

Người phụ nữ 10 năm bị đau bụng kinh, đi khám phát hiện bệnh có thể gây vô sinh

Cách đây ba tháng, tại Trung tâm Y tế Quốc tế Bệnh viện thứ hai tỉnh Chiết Giang, bác sĩ...

Các biện pháp chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn cho cả vợ và chồng

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn của các cặp vợ chồng ngày càng gia tăng nhưng không phải không có...

Dấu hiệu 'báo động' có thể bạn bị vô sinh

Đừng chủ quan bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào trên cơ thể, vì đôi khi nó có thể ngầm...

Một số dấu hiệu nhận biết nam giới có thể bị vô sinh

Vô sinh là nguyên nhân chính khiến các cặp vợ chồng không thể có con, vì vậy cần nhận biết...

Khám và tư vấn điều trị vô sinh miễn phí cho 500 phụ nữ

Chương trình diễn ra từ ngày 10/10 đến 10/11 tại Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt...

Bệnh viện ngừng chữa vô sinh vì thiếu người hiến tinh trùng

Bệnh viện Đại học Keio ở Nhật Bản phải dừng điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng vì...

Tin mới nhất