Phụ Nữ Sức Khỏe

Đường phèn có phải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Đường phèn được biết tới như là một loại thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đường phèn an toàn với bệnh nhân tiểu đường. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Ngày nay, khi văn hóa về thức ăn nhanh trở nên phổ biến thì các loại bệnh tật theo đó không ngừng gia tăng. Sự phụ thuộc nặng nề vào những thực phẩm không tốt cho sức khỏe được làm từ tinh bột và chất béo là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp. Nước ta được biết tới là nơi có số người mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới và đáng kinh ngạc hơn là con số này đang tăng dần theo thời gian lên cùng với đó là số lượng người chết vì căn bệnh này cũng gia tăng nhanh chóng.

Nguyên nhân trực tiếp của bệnh tiểu đường là do lối sống không lành mạnh của con người. Cơ thể của chúng ta tiết ra một loại hóc môn gọi là insulin chuyển đổi đường trong thức ăn thành glucose.

Đường phèn có phải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường? - Ảnh 1


Khi cơ thể chúng ta ngừng tiết insulin, đường trong thức ăn sẽ không chuyển hóa thành glucose. Dư thừa quá nhiều đường trong cơ thể sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại. Nó từ từ hủy hoại các cơ quan nội tạng bên trong của cơ thể, gây tắc nghẽn động mạch, phá hỏng các mô nhỏ của tim và đồng thời làm tăng huyết áp. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn tới tử vong. Những người bị chẩn đoán tiểu đường phải luôn luôn theo dõi lượng đường trong máu và tránh xa đồ ngọt vì chúng làm cho lượng đường tăng lên và gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng thực tế những gì chúng ta ăn mỗi ngày đều chứa một lượng đường nhất định. Vì vậy khi sử dụng thực phẩm nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.Các thực phẩm này sẽ bị tiêu hóa chậm và không gây ra gia tăng nhanh chóng đường trong máu. Vì vậy đồ ăn có chỉ số đường huyết thấp luôn là lựa chọn an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Cùng với sự gia tăng của các ca bệnh tiểu đường, thị trường đồ ngọt nhân tạo phát triển rầm rộ được quảng bá là sản phẩm thân thiện với bệnh nhân tiểu đường. Người ta cho rằng các chất thay thế đường như đường phèn hay mật ong  rất an toàn cho người bệnh. Nhưng điều này có thực sự đúng như vậy?

Đường phèn có phải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường? - Ảnh 2

Đường phèn liệu có an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường?

Đường phèn là phần còn lại của nước mía đường sau khi nấu sôi. Cả đường và đường phèn đều chung nguồn gốc nhưng đường tinh khiết hơn. Đường phèn chưa qua quá trình xử lý và chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như kali, canxi và sắt. Mặc dù đường phèn tốt cho sức khỏe hơn nhưng sự ảnh hưởng của nó tới bệnh tiểu đường cũng giống như đường tinh. Do đó, người bệnh không nên sử dụng quá nhiều đường phèn.

Đường phèn được dùng như một phương thuốc trong nhiều món ăn khác nhau nhờ giá trị dinh dưỡng của nó, nhưng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nói tóm lại, đường phèn không có tác dụng rõ ràng nào đối với bệnh nhân tiểu đường. Biện pháp tốt nhất vẫn là tránh đường và tất cả các chất thay thế của nó. Hàm lượng dinh dưỡng trong đường phèn hơi khác với đường tinh. Tổng lượng calo trong 10g đường phèn là 38,3 và 97% đối với đường tinh. Vì thiếu nhận thức nên nhiều bệnh nhân tiểu đường sử dụng đường phèn khi họ lên cơn thèm đường. Đường phèn có thể được sử dụng với một lượng nhỏ nhưng sau đó bệnh nhân nên chạy bộ khoảng  15 phút để cơ thể đốt cháy lượng đường dư thừa trong máu. Dù đường phèn lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn đường tinh luyện nhưng người bệnh không nên sử dụng quá nhiều.

Ngoài ra, bạn nên có những hiểu biết khác về một số công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của đường phèn:

  1. Đẩy lùi bệnh táo bón. Nó kích hoạt một số enzym tiêu hóa trong cơ thể giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
  2. Tốt cho bệnh nhân thiếu máu vì chứa nhiều sắt.
  3. Làm sạch và giải độc gan.
  4. Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  5. Điều trị ho và cảm lạnh.

Đường phèn có thể được dùng ở dạng thô. Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng những mẩu đường phèn nhỏ sau bữa ăn nhưng cần đảm bảo phải tập thể dục thường xuyên.

nguồn: boldsky

 

duonglan

Tin liên quan

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Tin mới nhất