Nước muối có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Nó không chỉ ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn mà còn giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt bảo vệ đường hô hấp trước sự thay đổi bất thường của thời tiết. Tuy nhiên, nước muối có thể gây ra các tác dụng phụ nếu chúng ta sử dụng sai cách.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nước muối mà nhiều người hay mắc phải.

Những người viêm họng nên súc sạch khoang miệng với nước muối trước khi súc họng để loại bỏ vi khuẩn - Ảnh: Internet

Dùng nước muối có nồng độ cao

Nước muối có công dụng sát khuẩn rất tốt, sử dụng 1 - 2 lần/ ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm… Nhưng nhiều người muốn tăng hiệu quả bằng cách súc miệng bằng nước muối nồng độ cao, thậm chí ngậm trực tiếp hạt muối. Đây là một việc làm gây ra hậu quả nghiệm trọng. Bởi vì, nó sẽ làm tổn thương đến tế bào niêm mạc ở họng và dẫn đến thừa muối.

Súc miệng sai cách

Đối với những người viêm họng, nên súc sạch khoang miệng với nước muối trước để loại bỏ vi khuẩn. Vì nếu không chúng sẽ vào họng và làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Bạn thực hiện đều đặn, bằng cách cứ 3 giờ thì súc họng một lần, trước và sau khi ngủ. 

Bạn có thể tự pha chế nước muối sinh lý ngay tại nhà - Ảnh: Internet

Quên súc miệng lại bằng nước lọc

Sau khi súc miệng bằng nước muối loãng xong, chúng ta phải súc miệng lại bằng nước lọc.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng phải giữ nguyên muối trong miệng thì mới có hiệu quả nhưng đó lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Cách tốt nhất là nên dùng nước sạch để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra trong lúc súc miệng.

Cách pha nước muối sinh lý

Theo các chuyên gia,nước muối mặn hay nhạt quá đều không tốt cho sức khỏe. Do đó, sử dụng nước muối sinh lý với nồng độ 0,9 % là phù hợp nhất với cơ thể. Bạn có thể tự pha chế nước muối sinh lý ngay tại nhà bằng cách áp dụng tỷ lệ 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 9 gram muối để có ngay chai nước muối an toàn không gây ra các tác dụng phụ.