Phụ Nữ Sức Khỏe

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC: Nhập nhèm việc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư

Một loạt vấn đề liên quan đến hồ sơ, lựa chọn nhà thầu... tại cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC - Thái Nguyên đang gây "khó hiểu" trong dư luận những ngày qua.

Loại hồ sơ đấu giá thiếu thuyết phục, chưa rõ ràng?

Ngày 06/5/2020, ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký Quyết định 1270/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC, thị xã Phổ Yên.

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC: Nhập nhèm việc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư - Ảnh 1

Dự án Tấn Đức JSC đã thực hiện san lấp, làm hạ tầng dù trong quy chế đấu giá ghi hiện trạng khu đất, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật gắn liền với đất tại thời điểm đấu giá mới thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Theo phương án đấu giá kèm Quyết định 1270/QĐ-UBND thì tổng diện tích khu đất là 187.382m2, trong đó diện tích đất ở là 83.223,0m2, tương ứng 772 lô (không bao gồm 815,8m2 đất, tương ứng 5 lô để phục vụ nhu cầu bố trí tái định cư). Hiện trạng khu đất, hiện trạng hạ tầng kỹ thuật gắn liền với đất tại thời điểm đấu giá là khu đất đã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Ngày 21/7/2020, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 160/QĐ-ĐGTS kèm quy chế đấu giá tài sản quyền sử dụng đất của UBND thị xã Phổ Yên.

Theo Quy chế đấu giá của Trung tâm DV đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên, tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất gồm 78.762m2 quyền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và 1.868m2 quyền sử dụng đất khu nhà nước cho thuê đất dịch vụ, trả tiền một lần (thời hạn 50 năm).

Vị trí đất thuộc xóm Phong Niên, xã Tân Hương và tổ dân phố Hoàng Thanh, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Giá khởi điểm đối với diện tích 78.762m2 đất là 1.276.904 đồng/m2, giá khởi điểm đối với diện tích đất 1.868m2 đất là 837.603 đồng/m2, giá trị quyền sử dụng đất theo giá trị khởi điểm là 102.136.155.252 đồng.

Thời gian xem tài sản đấu giá từ ngày 03/8/2020 đến ngày 06/8/2020. Thời gian, địa điểm bán hồ sơ, đăng ký và tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản đến ngày 10/8/2020 tại Trung tâm DV đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên. Thời gian, địa điểm công bố kết quả thẩm định hồ sơ là 10h ngày 12/8/2020 tại UBND thị xã Phổ Yên và thời gian địa điểm tổ chức đấu giá là 08h ngày 13/8/2020 tại UBND thị xã Phổ Yên.

Sau khi có thông báo, các doanh nghiệp tham gia mua hồ sơ và tiến hành các thủ tục như thông báo, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng Thăng Long. Thông báo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên là 10h ngày 12/8/2020 sẽ công bố kết quả thẩm định hồ sơ, tuy nhiên vào giờ này khi các doanh nghiệp tới vẫn chưa có kết quả thẩm định hồ sơ. Thậm chí đến hết ngày 12/8/2020 vẫn không có kết quả và thông báo.

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC: Nhập nhèm việc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư - Ảnh 2

Quyết định ngày đấu giá là 13/08/2020 nhưng đến ngày 10/09/2020 mới diễn ra

Sáng 13/8/2020, khi các doanh nghiệp có mặt tại UBND thị xã Phổ Yên thì bất ngờ UBND thị xã Phổ Yên có thông báo gửi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên với nội dung: đang tổ chức thẩm định hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá và chưa có kết quả thẩm định.

Sau đó, ông Dương Văn Diễn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên, đại diện UBND thị xã Phổ Yên đã lập biên bản tạm dừng cuộc đấu giá với các nhà thầu.

“Chúng tôi rất bất ngờ vì không biết sự phối hợp, công tác thẩm định hồ sơ như thế nào mà đã qua thời gian quy định trong thông báo nhưng vẫn chưa có kết quả thẩm định rồi bất ngờ dừng đấu giá”, đại diện một doanh nghiệp tham gia đấu giá thắc mắc.

Ngày 04/9/2020, Trung tâm DV đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên ban hành thông báo gửi doanh nghiệp tham gia đấu giá về kết quả bị loại. Lý do hồ sơ tham gia đấu giá có thể hiện phương án xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê không có khái toán vốn đầu tư xây dựng nhà ở, cho thuê vì vậy chưa đáp ứng được điều kiện của phương án đấu giá được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Đến ngày 10/9/2020, cuộc đấu giá được tổ chức tại UBND thị xã Phổ Yên, kết quả Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá.

Việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá khiến dư luận hoài nghi, đặt ra nhiều vấn đề cần phải làm rõ. Tại sao trong khâu thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp tham gia đấu giá lại “trục trặc”, đến đúng ngày đấu giá thì mới có văn bản hoãn và làm biên bản hoãn vì chưa thẩm định xong?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số các doanh nghiệp tham gia đấu giá có ít nhât 02 doanh nghiệp không có trụ sở tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bị loại hồ sơ? Sau khi nghiên cứu hồ sơ, quy chế đấu giá, một số ý kiến cho rằng cách loại hồ sơ của Trung tâm DV đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thiếu thuyết phục, chưa rõ ràng.

Một điểm đáng chú ý là trong quy chế cuộc đấu giá ghi rõ tài sản là quyền sử dụng đất đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng. Thế nhưng theo phản ánh và ghi nhận thực tế thì Dự án Khu dân cư Tấn JSC đã thực hiện san lấp và đặc biệt đã làm hạ tầng trong khu dự án.

Vậy việc đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư mà không ghi rõ việc đã san lấp, đã làm hạ tầng có đúng quy định của pháp luật không? Việc san lấp, hạ tầng là đơn vị nào thực hiện? Thực hiện từ thời điểm nào?

Đơn vị trúng đấu giá đã từng “chia tay” lại “trâu về hợp phố”

Năm 2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Tấn Đức JSC và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tấn Đức JSC.

Đến năm 2018, UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chấp thuận đầu tư Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC. Dự án có diện tích sử dụng đất là 18,89ha. Thời gian thực hiện dự án là 18 tháng. Tiến độ là quý I/2019 đưa dự án vào hoạt động, kinh doanh và quản lý theo quy định.

Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC: Nhập nhèm việc đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư - Ảnh 3

Quyết định chấm dứt hoạt động, chấm dứt hiệu lực pháp lý của Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC     

Ngày 28/4/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 1184/QĐ-UBND, chấm dứt hoạt động, chấm dứt hiệu lực pháp lý của Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC với lý do là nhà đầu tư chấm dứt hoạt động dự án.

Ngày 10/09/2020 Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tấn Đức JSC trúng đấu giá khu đất này.

Nhiều người dân sống xung quanh dự án cho hay, Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC đã triển khai san lấp từ 2017 – 2018. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong dự án có hơn 10ha đất lúa, quá trình triển khai dự án từ năm 2017 đến thời điểm chấm dứt hoạt động dự án (tháng 4/2020), khu đất thực hiện dự án đã tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng… và nhiều website trên mạng internet đã rao bán các lô, nền đất tại dự án này.

Như vậy, trước khi trúng đấu giá, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC là chủ đầu tư của dự án này. Vậy tại sao với tư cách là chủ đầu tư công ty này không tiếp tục thực hiện dự án mà lại xin dừng, sau đó tham gia và trúng đấu giá?

Quá trình thực hiện dự án, trình tự, thủ tục có đúng quy định của pháp luật không? Việc san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng có được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép không?

Thiết nghĩ, để minh bạch những vấn đề dư luận quan tâm đến Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC, UBND tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra để có câu trả lời thỏa đáng.

Theo Tuấn Hường/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

3 điều doanh nghiệp BĐS cần lưu ý khi Covid-19 tái bùng phát

Chuyên gia cho rằng trong đại dịch Covid-19, doanh nghiệp cần chú ý yếu tố pháp lý, tính đến chiến...

"Cò" đua nhau "thổi giá" đất vùng ven TP.HCM: Cẩn trọng... sập bẫy!

Đất nền vùng ven TP.HCM được đánh giá là “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường BĐS phía Nam,...

Giá căn hộ dọc tuyến metro số 1 tăng mạnh 3 năm qua

Trên thị trường thứ cấp, các căn hộ dọc tuyến metro được chào bán lại với giá cao hơn 25-75%...

Đất nền TP.HCM hạ nhiệt, 4 tỉnh giáp ranh "vụt sáng" thành tâm điểm

Theo các chuyên gia, làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư đất nền từ TP.HCM sang các tỉnh giáp ranh...

Vì sao giá nhà đã đắt đỏ lại "miệt mài" tăng?

Giá nhà có xu hướng tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19, đặc biệt...

Không bán được nhà vì không có sổ hồng

Không có sổ hồng, người dân gặp khó trong việc thế chấp, bán nhà hay chứng minh mình là chủ...

Thị trường bất động sản đã chạm đáy chưa?

Thực tế, thị trường đang ngày càng khó khăn, giao dịch giảm mạnh. Nhiều giao dịch mua bán nhà đóng...

Tin mới nhất