• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Nuôi dạy con

Đoán bệnh của trẻ qua màu sắc phân

16/04/2018 12:58

Phần lớn biến đổi của phân ở trẻ em đều bắt nguồn từ thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, cần đưa bé đi khám nếu thấy phân bất thường kéo dài.

Nếu thấy phân của trẻ bất thường hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm nhất

Phân sáng màu

Trẻ bú mẹ thường đi ngoài phân vàng tươi như màu hoa cải. Phân cũng có thể lỏng và có màu xanh. Đây là chuyện rất bình thường, không đáng lo ngại.

Ở trẻ lớn hơn, phân xanh và lỏng lại là dấu hiệu của viêm dạ dày ruột, còn gọi là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Lúc này cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Phân nhạt màu

Đoán bệnh của trẻ qua màu sắc phân - Ảnh 1

Phân nhạt màu, hơi trắng, có thể là dấu hiệu của tắc ống dẫn mật, một dị tật bẩm sinh. Phân nổi bập bềnh, có mùi hôi, có thể là dấu hiệu của chứng khó hấp thu. Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống tiêu hóa không hấp thu đủ chất dinh dưỡng. Nguyên nhân có thể do bé không dung nạp, khó tiêu hóa hoặc dị ứng với thực phẩm nào đó.

Nếu con bạn đi ngoài phân nhạt màu, da và lòng trắng mắt bị vàng, nước tiểu sẫm màu, cần đưa bé đi khám để loại trừ bệnh viêm gan.

Phân lẫn máu

Phân dính chút máu tươi thường gặp ở trẻ táo bón, phải rặn khi đi ngoài. Phân lẫn máu hoặc nhầy có thể là dấu hiệu mắc bệnh nhiễm trùng. Đó cũng có thể là biểu hiện của chứng viêm ở đại tràng hay trực tràng.

Nếu bé đi ngoài phân màu đỏ, sền sệt như thạch thì cần đưa đi khám ngay. Thông báo với bác sĩ nếu thấy bé đau dữ dội ở bụng và trông rất nhợt nhạt. Đây có thể là biểu hiện của chứng tắc ruột.

Cách sử dụng kem chống nắng an toàn cho trẻ nhỏ
Không chỉ làn da người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng cần được bảo vệ bằng kem chống nắng.
XEM TIẾP
Bại não ở trẻ nhỏ và những điều cần biết
Ở Việt Nam có 1.000 trẻ sinh ra thì có 1,8 bé bị bại não, tương đương các nước phát triển trên thế giới, trẻ...
XEM TIẾP
Cách phòng chống bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là vấn đề thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể làm ảnh hưởng trực...
XEM TIẾP