Theo báo Phụ nữ Việt Nam, chiều ngày 4/6, TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” xảy ra tại bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh vào tháng 1/2018.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thu Trang 18 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng, cấm hành nghề trong 2 năm.

Về trách nhiệm dân sự, phía bệnh viện Đa khoa Đông Anh và gia đình bị cáo Hoàng Thu Trang đã thỏa thuận bồi thường tổn thất cho gia đình nạn nhân, bao gồm toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

Trước đó, tối 15/1/2018, BV Đa khoa Đông Anh tiếp nhận bé N.H.T. (8 tháng tuổi, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) trong tình trạng sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa. Sau khi được chườm hạ sốt, uống thuốc, bé được chuyển xuống khoa Nhi của BV.

Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc bệnh nhi tử vong bị phạt tù treo, cấm hành nghề 2 năm - Ảnh 1
Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: L.P/ VnExpress.

Tại đây, bé trai được chẩn đoán bị tiêu chảy cấp, mất nước, viêm họng cấp, theo dõi tim bẩm sinh, tiên lượng nặng.

Sau đó, nữ điều dưỡng Hoàng Thu Trang được bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu và cho bệnh nhi sử dụng 1/2 ống Kaliclorid qua đường uống.

Tuy nhiên, khi thực hiện y lệnh, nữ điều dưỡng đã tiêm trực tiếp 1/2 ống Kaliclorid vào tĩnh mạch thay vì qua đường uống như chỉ định của bác sĩ.

Sau ít phút, bệnh nhi có triệu chứng co cứng người, da môi tím, tim đập nhanh. Khi được gia đình thông báo hiện tượng bất thường, bác sĩ đến cấp cứu chuyển lên cấp cứu tại BV Xanh Pôn và BV Nhi TƯ. Tuy nhiên, đến tối 23/1, bệnh nhi đã tử vong.

Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc bệnh nhi tử vong bị phạt tù treo, cấm hành nghề 2 năm - Ảnh 2
Bệnh viên đa khoa Đông Anh, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam. 

Hội đồng chuyên môn BV Đa khoa Đông Anh sau đó kết luận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc. Bệnh nhi được chỉ định dùng kali đường uống nhưng điều dưỡng lại tiêm tĩnh mạch.

Kết luận giám định pháp y của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, bệnh nhi tử vong do suy đa phủ tạng sau chết não; việc tiêm Kaliclorid 10% trực tiếp (không pha loãng) vào đường tĩnh mạch là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Sau khi xác minh, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội "vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, theo Điều 315, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Chiều ngày 29/5/2019, TAND huyện Đông Anh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trên. 

Chia sẻ trên báo Người Lao Động, chị Trịnh Thanh H. - mẹ bé Tr. cho biết, sau khi bị tiêm nhầm thuốc, bé lên cơn co giật, người cứng đờ, tim đã ngừng đập và các bác sĩ huy động nhiều người tập trung cấp cứu.

"Lúc này tôi thấy bác sĩ nói lớn với nhân viên y tá rằng cho cháu uống thuốc Kali tại sao lại tiêm, tiêm để ngừng tim à, nghe xong tôi mới biết bác sĩ tiêm nhầm thuốc cho con tôi", chị H. kể lại. 

Phía bệnh viện cũng đã thừa nhận việc thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, đó là thực hiện sai đường dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống.