Phân tích tinh dịch thường nhìn vào những con số và điều kiện của toàn bộ tinh trùng. Nhưng các tác giả của một nghiên cứu nhỏ ở Ba Lan tin rằng, mức độ vỡ, hoặc phân mảnh của sợi ADN trong tinh trùng có thể là một tín hiệu tố hơn để nhận biết về khả năng sinh sản. Bởi, ADN mang thông tin di truyền của tế bào và đặc điểm di truyền. 

Theo đó, đàn ông có sự phân mảnh trong ADN, tỷ lệ thụ thai tự nhiên sẽ thấp, họ phải nhờ đến sự hỗ trợ của thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn có con. “Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến mức độ phân mảnh ADN của tinh trùng”, Ricardo P. Bertolla, Đại học Liên bang Sao Paulo, ở Brazil, cho biết.

Còn TS Marian Radwan, BV Gameta trong Rzgów (Ba Lan), tập trung nghiên cứu trên 286 người đàn ông dưới 45 tuổi tại các phòng khám vô sinh. Hầu hết họ thừa cân, hút thuốc và thường xuyên căng thẳng trong cuộc sống. Một nửa trong số đó đã sử dụng một điện thoại di động từ 6-10 năm.

Kết quả, những người đàn ông lớn tuổi và thường xuyên căng thẳng, có sự phân mảnh ADN tinh trùng cao nhất. Những người đàn ông bị béo phì hoặc sử dụng điện thoại di động trong hơn 10 năm cũng khiến ADN phân mảnh. 

 Căng thẳng là một trong những yếu tố khiến chất lượng tinh trùng giảm. Ảnh minh hoạ.

Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, phân mảnh ADN còn có nguy cơ cao gây đột biến gene ở thế hệ con cái, liên quan đến nhiều bệnh tật khác nhau. "Điều quan trọng để giảm thiểu sự phân mảnh ADN dẫn đến chất lượng tinh trùng kém, là cần thay đổi lối sống tích cực, giảm stress, bỏ hút thuốc lá.  Tập yoga và thiền định cũng là cách giảm căng thẳng tâm lý hiệu quả", TS Marian Radwan nói.

Còn theo Rima Dada, Viện Khoa học Y khoa ở New Delhi (Ấn Độ), cho biết, có tới 40% đàn ông trong độ tuổi sinh sản gặp vấn đề về tinh trùng, nhưng họ không biết điều đó. "Điều quan trọng là phần lớn yếu tố gây căng thẳng, dẫn đến tổn thương ADN là do thói quen và lối sống không lành mạnh. Một cuộc sống đơn giản, bỏ thuốc lá, tập yoga và thiền định có thể giúp giảm căng thẳng tâm lý và tránh thiệt hại ADN", Rima Dada nói.