Cơ quan Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Hoàn về hành vi giết người để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, người đàn ông 61 tuổi khai nhận bản thân đã giăng điện 220V ra giàn mướp trước cổng nhà để chống trộm, vô tình dẫn đến cái chết đáng tiếc của bà Tuyến.

Giăng điện chống trộm là hành vi trái pháp luật.

Qua điều tra được biết, vào khoảng 11h15', ngày 18/8/2017, bà Trần Thị Tuyến (51 tuổi, ở tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đi từ nhà sang cổng nhà anh Nguyễn Văn Hoàn (61 tuổi, ở cùng địa chỉ trên) để tìm con gàđi lạc thì bất ngờ đạp trúng lưới điện ở giàn mướp trước cổng nhà anh Hoàn.

Theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam, người dân tuyệt đối không được giăng mắc các vật liệu dẫn điện nhằm mục đích chống trộm. Cụ thể:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS), công văn số 81/2002 ngày 10/6/2002 về việc giải đáp các nghiệp vụ.

Theo đó, hành vi giăng giây điện ở giàn mướp để chống trộm của anh Hoàn là hành vi sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người Theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 12 mục I công văn số 81/2002 thì hành vi đó phải bị truy tố về tội giết người.

Tuy anh Hoàn không trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân nhưng việc giăng điện như vậy rõ ràng bị cáo biết hành vi đó có khả năng gây chết người nhưng đã cố tình để mặc hậu quả xảy ra. Đây được xem là lỗi cố ý gián tiếp.

Đối chiếu với quy định tại Điều 93 BLHS thì:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

…”

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ