Các tổ chức y tế thường nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công. Những người mắc cúm thường được khuyên nên ở nhà để phục hồi và tránh lây lan virus cúm cho người khác.

Để hạn chế tình trạng này, nhiều người đã bắt đầu đeo khẩu trang y tế để hạn chế phát tán virus ra môi trường bên ngoài. Vậy đeo khẩu trang có thực sự ngăn ngừa được chứng cúm?

Đeo khẩu trang có phòng ngừa được bệnh cúm? - Ảnh 1
Nhiều người thường sử dụng khẩu trang y tế để tránh các tác nhân gây bệnh cúm - Ảnh minh họa: Internet

Theo Healthline, nhiều nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu để kiểm tra khả năng ngăn ngừa bệnh cúm từ thói quen đeo khẩu trang.

Nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm đã kết luận khi được sử dụng đúng cách, khẩu trang có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm virus.

Các thành viên trong gia đình những người mắc cúm sử dụng khẩu trang đúng cách sẽ giảm 80% khả năng nguy cơ mắc bệnh. Điều đáng ngạc nhiên là sự khác biệt giữa các loại khẩu trang được sử dụng là không đáng kể.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine đã cho kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 400 người bị cúm và phát hiện ra rằng các thành viên trong gia đình đã giảm 70% nguy cơ bị cúm khi rửa tay thường xuyên kết hợp với đeo khẩu trang y tế.

Đeo khẩu trang có phòng ngừa được bệnh cúm? - Ảnh 2
Nghiên cứu đã chứng minh đeo khẩu trang y tế có khả năng phòng ngừa cúm - Ảnh minh họa: Internet

Những nghiên cứu khác được thực hiện với các đối tượng trong cộng đồng cũng mang lại kết quả tích cực. Nghiên cứu của nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Michigan (Mỹ) đã khảo sát trên hơn 1.000 sinh viên sống trong ký túc xá trường đại học này.

Theo đó, các sinh viên được chia theo nhóm: Những người đeo khẩu trang, những người đeo khẩu trang kết hợp rửa tay thường xuyên và những người không có biện pháp ngừa cúm nào. Kết quả cho thấy những sinh viên đeo khẩu trang trong ký túc xá rửa tay thường xuyên đã giảm nguy cơ mắc bệnh cúm lên đến 75%.

Nghiên cứu cũng cho thấy nếu chúng ta chỉ đeo mặt nạ mà không kết hợp rửa tay thường xuyên, khả năng phòng bệnh sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Đeo khẩu trang có phòng ngừa được bệnh cúm? - Ảnh 3
Nên rửa tay thường xuyên kết hợp đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh cúm hoặc môi trường khói bụi bên ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, khi thời tiết chuyển mùa, bạn nên sử dụng kết hợp các biện pháp phòng ngừa cúm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cách tốt nhất, bạn nên tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm để bảo vệ bản thân và các thành viên gia đình.