Ảnh minh họa: Internet

Việc hướng dẫn trẻ cách sử dụng nhà vệ sinh khi trẻ đang tỉnh táo khác hoàn toàn với việc trẻ có thể ý thức được việc đi tiểu lúc đang ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể giúp trẻ vượt qua chứng tè dầm này với những việc làm sau:

Biết thói quen đi vệ sinh của bé

Điều quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến việc trẻ thường xuyên đi vệ sinh như thế nào. Một số trẻ nhỏ không nhận thức được việc nên đi tiểu trước khi đi ngủ. Trẻ thường chỉ đi khi có nhu cầu, thế nên việc này dẫn đến tình trạng trẻ thường tè dầm ban đêm.

Một số trẻ khác thì lại cảm thấy xấu hổ mỗi khi đi vệ sinh ở trường, vì vậy trẻ thường uống rất ít nước. Sau đó vào buổi tối, trẻ lại uống quá nhiều nước nên dễ dẫn đến tình trạng trẻ tè dầm. Đừng nên để trẻ uống nước trước khi đi ngủ để tránh việc mất nước và các vấn đề sức khỏe khác, tuy nhiên phải đảm bảo trẻ uống đủ nước trong ngày.

Biết các vấn đề sức khỏe và tình trạng tinh thần của bé

Trẻ có thể bị căng thẳng hoặc lo sợ một điều gì đó (Ảnh minh họa: Internet)

Chứng tè dầm ở trẻ nhỏ có thể là do vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón hoặc tiểu đường. Nếu con của bạn đang phải đối mặt với bất kỳ căn bệnh nào như vậy, hãy chữa bệnh cho trẻ trước tiên và điều đó có thể giúp cải thiện được chứng tè dầm ở trẻ.

Hoặc nó có thể được gây ra bởi sự lo lắng hoặc căng thẳng ở trẻ. Trẻ nhỏ có thể đang bị căng thẳng, lo sợ về điểm số, bị người khác bắt nạt ở trường, di chuyển chỗ ở hoặc thậm chí khi trẻ mới có em. Nếu bạn nghĩ con của bạn đang có vấn đề về tinh thần hãy giúp trẻ xử lý và nói chuyện với trẻ về mối lo lắng đó. Khi trẻ không còn gặp các vấn đề về tinh thần nữa, chứng tè dầm có thể sẽ biến mất.

Hãy thử đánh thức trẻ đi vệ sinh

Ảnh minh họa: Internet

Nếu việc trẻ tè dầm không phải do vấn đề về sức khỏe hay tinh thần mà thực tế chỉ là do sự điều khiển của não bộ với bàng quang của trẻ vẫn chưa hình thành. Bạn có thể tăng tốc độ quá trình này một cách tự nhiên bằng cách gọi trẻ dậy để tự đi vệ sinh. Việc đánh thức trẻ tự dậy đi vệ sinh sẽ dần hình thành quá trình phản ứng của não với bàng quang, giúp trẻ quen dần và không còn tè dầm nữa. 

Việc gọi trẻ dậy đi tiểu thường xuyên sẽ giúp trẻ vượt qua chứng tè dầm trong hai đến ba tháng.

Điều quan trọng nhất là bạn phải kiên nhẫn với trẻ. Hãy nhớ rằng, việc tè dầm không phải thứ mà ý thức có thể kiểm soát được nên đừng la mắng hay cáu gắt với trẻ.