Rau thơm bao gồm nhiều loại rau đa dạng và phong phú, được chia thành hai nhóm nhỏ là rau trồng và mọc hoang. Hầu hết, các loại rau này đều chứa tinh dầu và một số thành phần đặc biệt có tác dụng chữa bệnh. Chính vì vậy, chúng được xem như những vị thuốc dân gian quý hiếm và được sử dụng để làm thuốc. Dưới đây là một số loại rau thơm hữu ích cho việc điều trị bệnh:

Húng quế

Húng quế là nguồn cung cấp vitamin, các khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hoạt động của cơ bắp. (Ảnh: Internet)

Húng quế là một loài rau thơm thuộc họ hoa Môi, lá xanh thẫm, mùi vị nồng, chứa từ 0,4% đến 0,8% tinh dầu. Đây là nguồn cung cấp vitamin, các khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, nó cũng là chất oxy hóa mạnh có khả năng kháng viêm và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, tinh dầu từ húng quế còn là “thần dược” để chăm sóc và điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá, nhọt, vảy nến.

Bạc hà

Bạc hà là một loại cây thân thảo sống lâu năm, thường mọc hoang và có mùi thơm hơi nồng. Thành phần chủ yếu của cây là tinh dầu menthol với các hoạt tính chủ yếu như menthyl acetat, L limonene, L- a-pinen và L- limonen. Những chất này có tác dụng chữa các bệnh về tiêu hóa như đầy bụng, đau bụng đi ngoài, ợ hơi. Đồng thời, nó có tính kháng khuẩn, chống viêm, sát trùng mạnh, chữa cảm sốt, đau nửa đầu, chảy máu cam, ngạt mũi,…

Mùi tàu 

Mùi tàu là thực phẩm tuyệt vời có tác dụng làm giảm đường huyết. (Ảnh: Internet)

Mùi tàu hay còn gọi là ngò gai, mùi gai, ngò tây, thuộc họ Hoa tán. Ngò gai là cây cỏ thân thấp, lá mọc ở gốc, hình thuôn dài, có răng cưa. Mùi hương của nó rất dễ chịu và được sử dụng làm gia vị phổ biến trong nhiều món ăn hàng ngày. Loại rau thơm này có tính ấm, vị the, mùi hơi hắc, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt, điều trị cảm lạnh, long đờm, trị nám da, … Đặc biệt, nó là thực phẩm tuyệt vời có tác dụng làm giảm đường huyết.

Thì là

Rau thì là và hạt của nó chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi, chất xơ và một số khoáng chất như fenchone, caretenoids, flavonoid, anethole và camphene. Rau thì là có chứa hoạt chất oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hạt được dùng để trị chứng đầy hơi, tăng huyêt áp, lợi sữa và ngăn chặn nhiễm trùng bàng quang. Ngoài ra, người ta sử dụng tinh dầu thì là để xông hương, dưỡng ẩm cho da và làm mượt tóc. Tuy nhiên, nếu dùng với lượng quá lớn có thể gây ảo giác và co giật.

Rau mùi

Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, tính ôn, vị cay. Toàn thân của cây có chứa nhiều tinh dầu, canxi, photpho, sắt,...Hàm lượng carotene trong lá rau mùi có công dụng điều trị dị ứng, bệnh sởi và giải nhiệt hiệu quả. Đặc biệt, ăn rau mùi thường xuyên không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn giúp giải độc cho cơ thể.

Lá xô thơm

Xô thơm là một trong những loại thảo mộc tốt nhất để điều trị các bệnh như viêm thanh quản, đau cổ họng, viêm nướu, lở miệng và chảy máu lợi. (Ảnh: Internet)

Cây xô thơm là một loại thực vật có hoa, thuộc họ hoa Môi, có vị cay nhẹ, hơi đắng, mùi khá nồng. Nó là một trong những loại thảo mộc tốt nhất để điều trị các bệnh như viêm thanh quản, đau cổ họng, viêm nướu, lở miệng và chảy máu lợi. Ngoài ra, cây xô thơm còn là vị thuốc tốt cho gan, kích thích túi mật hoạt động. Đặc biệt, loại rau thơm này có khả năng điều hòa chất lỏng, hạn chế các bệnh về viêm khớp và giảm sưng khớp gối. 

Rau kinh giới

Rau kinh giới chứa nhiều vitamin và các khoáng chất bao gồm kali, canxi, magie, sắt,...Chính vì vậy, loại rau thơm này có công dụng giúp ngăn chặn vi khuẩn cảm cúm, trị hen suyễn, kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, hợp chất chống oxy hóa thymol và carvacrol hạn chế xuất hiện nếp nhăn, chống lại các gốc tự do gây tổn hại đến da.