Đây là lý do khiến con bạn kém sáng tạo, hay nổi giận và khó bảo - Ảnh 1
Điện thoại thông minh có rất nhiều lợi ích nhưng đối với trẻ em, nó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần

1. Thay đổi cách kết nối giữa cha mẹ và con cái

Mặc dù điện thoại thông minh ngày nay rất hiện đại, thuận tiện cho việc kết nối giữa cha mẹ và con cái mọi lúc mọi nơi, nhưng cách làm này lại rất khác và không thể so sánh với việc trao đổi, trò chuyện trực tiếp. Trẻ em đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện tính cách, kỹ năng, rất cần tới sự quan tâm thường xuyên của cha mẹ. Đừng vì công việc bận bịu hay muốn rút ngắn tối đa thời gian, cha mẹ vô tình lạm dụng điện thoại để tạo cầu nối với con, điều này khiến con cái có nhiều cơ hội che giấu cảm xúc thật và hành vi của mình.

2. Giới hạn khả năng sáng tạo của trẻ

Điện thoại thông minh là cả 1 kho trò chơi khiến trẻ thích thú và mê mẩn. Tuy nhiên, những trò chơi này lại hạn chế óc sáng tạo, khả năng tưởng tượng, làm chậm tính linh hoạt và khả năng giao tiếp của con.

3. Trẻ ngủ ít hơn

Theo nghiên cứu khoa học, sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên, đặc biệt là trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn ngủ muộn và mệt mỏi hơn. Đặc biệt là trẻ nhỏ chưa biết cách tự quản lý thời gian. Trẻ cần ngủ đủ giấc để nạp năng lượng cho hoạt động của ngày hôm sau.

4. Không có thời gian để suy nghĩ tới hậu quả của hành vi

Mọi thứ diễn ra trên mạng internet đều rất nhanh và chúng ta dễ bị cuốn đi theo nhịp độ đó. Ngay cả những đứa trẻ thông minh, sắc sảo cũng khó tránh được việc hành động và phát ngôn quá nhanh khi chưa kịp suy nghĩ đến hậu quả.

5. Cản trở sự phát triển và hoàn thiện kỹ năng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điện thoại thông minh gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội nói chung do các thiết bị điện tử tác động tiêu cực đến khả năng tư duy toán học và khoa học của thế hệ trẻ.

6. Có nguy cơ gây nghiện

Tích hợp quá nhiều chức năng và tiện ích, điện thoại thông minh có thể trở thành nguồn gây nghiện với không chỉ trẻ em mà là mọi lứa tuổi. Những chiếc điện thoại thông minh thu hút tâm trí của trẻ ở phần lớn thời gian trong ngày.

7. Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe tinh thần của trẻ

Theo các chuyên gia, 1 trong số những nguyên nhân khiến trẻ bị trầm cảm, biếng ăn là việc lạm dụng điện thoại di động và các thiết bị kết nối internet.

8. Gián tiếp gây ra chứng béo phì

Dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của trẻ do phải ngồi cố định trong thời gian dài. Hệ lụy phổ biến của việc này là tỉ lệ trẻ mắc chứng béo phì ngày càng tăng.

9. Gặp vấn đề kiểm soát hành vi và khả năng tập trung

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, dành ra thời gian quá 2 tiếng sử dụng điện thoại mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề về kiểm soát cảm xúc và hành vi của trẻ.

10. Tăng nguy cơ bạo lực

Việc kiểm soát nội dung của các trò chơi, giao tiếp xã hội qua internet vẫn còn rất nhiều lỗ hổng và thiếu sót. Vì vậy, trẻ thường xuyên tiếp xúc với các ngôn ngữ và hành vi có xu hướng bạo lực sẽ coi việc sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề là hết sức bình thường.

Điện thoại thông minh có rất nhiều lợi ích nhưng đối với trẻ em, nó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần