Phụ Nữ Sức Khỏe

Dạy con thế nào để trẻ có thể tự lập từ nhỏ

Giúp con tự lập từ nhỏ sẽ khiến trẻ có những kỹ năng và sự chuẩn bị cần thiết cho sau này. Để con có thể tự lập từ nhỏ, cha mẹ hãy lưu ý những phương pháp sau đây để dần rèn luyện độc lập cho trẻ nhé!

Giúp con rẻn luyện khả năng tự lập từ nhỏ không khi nào lả dễ dàng. Nhưng nếu biết cách dạy trẻ thì con sẽ trở nên vững vàng và ngoan ngoãn hơn. Sự tập lập này cũng sẽ là bước đệm để hình thanh nhân cách, sự sáng tạo, khả năng thích nghi và cách sống sau này của con.

Đừng bảo bọc trẻ quá nhiều

Dạy con thế nào để trẻ có thể tự lập từ nhỏ
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều cha mẹ luôn bảo vệ con quá mức, vì thương yêu và không muốn con gặp vấn đề gì không hay. Nhưng cha mẹ nên nhớ, chúng ta không thể mãi bảo vệ con được, vì con sẽ đến lúc phải tiếp xúc thế giới bên ngoài. Cách tốt nhất bảo vệ trẻ, chính là dạy trẻ có thể tự bảo vệ chính mình. Muốn được như thế thì việc dạy trẻ cách tự lập là tốt nhất, để trẻ có thể tự trải nghiệm và rút kinh nghiệm cho bản thân. Cha mẹ hãy để con làm những việc nằm trong khả năng của con. Từ việc con dọn đồ chơi của bản thân, tự tìm giày của mình, tự ăn khi đến tuổi, đều hãy để bé làm. Hãy để con lựa chọn thứ đồ con thích. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng hay khuyên dạy, động viên và giúp con hiểu điều gì là tốt cho con.

Khuyến khích con làm việc nhà

Hãy cho con thử sức với những việc con có thể làm. Như tự dọn quần áo của mình, tự vệ sinh cơ thể...Cha mẹ đừng làm cho con mọi việc.

Ban đầu, cha mẹ hãy giao việc cho con. Như trước khi đi ngủ, con hãy tự đi lấy bàn chải và kem đánh răng. Khi chuẩn bị đi tắm, hãy để con tự lấy quần áo và khăn tắm. Con càng lớn, những việc sẽ càng phức tạp hơn. Dần dà, con sẽ có thói quen tự lập trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Luôn khen ngợi và động viên con

Dạy con thế nào để trẻ có thể tự lập từ nhỏ
Ảnh minh họa: Internet

Khi con tự làm bất kì chuyện gì, dù là chưa hoàn thiện, cha mẹ cũng đừng tiếc lời khen cho con. Đừng la rầy hay chê bai con, vì con sẽ trở nên tự ti và không muốn làm nữa. Cha mẹ hãy tạo cho con cảm giác vui vẻ và tự nguyện làm. Khi ấy, con sẽ học càng nhanh và nhớ lâu hơn.

Hãy luôn khiến trẻ tự quyết định hay suy nghĩ

Cha mẹ đừng áp đặt con, hãy để con tự suy nghĩ hướng giải quyết khi gặp vấn đề. Bên cạnh đó, cũng hãy cho con lựa chọn, kích thích suy nghĩ của con. Cha mẹ có thể hỏi: “Con thấy thế nào?”, “Con muốn cái nào?”. “Con nghĩ là làm thế nào là tốt?”. Cha mẹ hãy để con tự suy nghĩ, sau đó hãy chỉ dẫn và cho con lời khuyên. Với cách này, cha mẹ có thể rèn luyện cho con sự độc lập trong và sáng tạo trong suy nghĩ.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nhiều cha mẹ chỉ muốn con ở nhà, vì sợ khi ra ngoài nhiều con sẽ gặp nguy hiểm. Thật ra, môi trường bên ngoài cùng những hoạt động ngoại khóa luôn có thể dạy con rất nhiều. Hãy để con có thể tiếp súc với dịp lễ hội, đi chơi hay văn nghệ với bạn bè. Đây sẽ là nơi giúp con có thể tự tin và tập khả năng thích nghi tốt nhất.

Ngọc Thi

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ...

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia...

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất