Vợ chồng giải quyết mâu thuẫn bằng chai thuốc diệt cỏ

Vụ việc mới đây nhất xảy ra ngày 8/8, khi anh Va Văn Tin (sinh năm 1979 trú tại xóm Búa xã Trung Thành, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) dùng gậy gỗ đập nhiều lần lên đầu vợ là chị Lường Thị Thảo (SN 1979) khiến chị tử vong tại chỗ.

Sau khi vợ tử vong, anh Tin đã uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Cho dù được cấp cứu nhưng người chồng cũng tử vong.

Được biết anh Tin vừa đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài về cách đây ba tháng. Hai vợ chồng hiền lành, không va chạm với ai.

Hậu quả đau lòng xảy ra khiến ai cũng xót xa cho số phận của cặp vợ chồng này, chỉ trong một ngày, họ đã cùng nhau ra đi mãi mãi.

Dùng thuốc diệt cỏ để tự tử, giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn gia đình đã trở thành vấn đề nhức nhối. Ngộ độc thuốc diệt cỏ, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc, tỉ lệ bệnh nhân được cứu sống là vô cùng mong manh.

Đau lòng vợ chồng giải quyết mâu thuẫn gia đình bằng chai thuốc diệt cỏ - Ảnh 1
Một trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thu Hà

Như trường hợp của chị Ngân (đã thay đổi họ tên) 38 tuổi, Hải Dương được đưa đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai sau khi uống thuốc diệt cỏ.

Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do uống một lượng lớn chất độc nên tình trạng bệnh nhân rất nặng. Gia đình đã xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

Theo lời kể của người nhà, do có mâu thuẫn gia đình nên bệnh nhân tự uống một chai thuốc diệt cỏ để tự tử. 13h sau, người nhà phát hiện và đưa ngay đến bệnh viện huyện cấp cứu, được xử trí rửa dạ dày, than hoạt tính sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Một trường hợp khác cũng là một bệnh nhân nữ 42 tuổi, ở Hưng Yên, chỉ vì to tiếng với bố đẻ, chị đã uống một chai thuốc diệt cỏ cháy để kết liễu cuộc đời.

Cũng tại Trung tâm Chống độc này, các bác sĩ đã ghi nhận có cả những phụ nữ mang thai cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử khiến thai nhi trong bụng cũng phải “chết oan” theo mẹ.

Đừng chấm dứt nỗi đau bằng một nỗi đau khủng khiếp khác!

Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết điều đáng báo động là người tự tử bằng thuốc diệt cỏ ngày càng trẻ hóa. Có những đêm Trung tâm tiếp nhận tới 5 ca vào cấp cứu do ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Nạn nhân ngộ độc Paraquat chủ yếu ở lứa tuổi 20-30. Nạn nân tìm tới thuốc diệt cỏ vì nhiều lý do khác nhau. Có cô gái thất tình, có người vợ giận chồng, những đứa con giận bố mẹ hay chỉ vì buồn chán chuyện học hành ở trường.

Đau lòng vợ chồng giải quyết mâu thuẫn gia đình bằng chai thuốc diệt cỏ - Ảnh 2
Dù được cứu chữa nhưng tỉ lệ tử vong do ngộ độc thuốc diệt cỏ vẫn lên tới 70%. Ảnh: BVCC

Có người chồng chỉ vì giận vợ cũng tìm tới thuốc diệt cỏ để chấm dứt cuộc sống. Dù được cứu chữa, nhưng tỉ lệ tử vong vẫn lên tới trên 70%. Thậm chí có thể cao hơn nữa nếu gia đình đưa đi cứu chữa vòng vo, giấu diếm sự thật là nạn nhân đã tự tử.

“Thuốc diệt cỏ phá hủy khủng khiếp phổi và cơ quan tiêu hóa. Hai lá phổi “hút” chất độc rất mạnh khiến phổi bị tổn thương nặng, xơ phổi không thể hồi phục. Chỉ trong vài ngày, bệnh nhân suy đa tạng và tử vong.

Điều oái oăm ở chỗ bệnh nhân rất khó thở nhưng nếu cho thở oxy thì oxy khi kết hợp với Paraquat lại tạo thành chất độc hơn cả Paraquat, gây tổn thương nặng hơn.

Điều khổ sở nhất là bệnh nhân vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn. Họ tỉnh đến lúc chết. Đó thực sự là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh",

Chuyên gia khuyến cáo 3 điều cần làm ngay khi phát hiện nạn nhân uống thuốc diệt cỏ:

Nếu uống phải dung dịch màu xanh, xanh lam, xanh lục đựng trong lọ nhựa. Sau uống nôn dữ dội, đau rát họng hãy nghĩ ngay đến thuốc diệt cỏ Paraquat.

- Bệnh nhân cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được truyền dịch thải độc, lọc máu càng sớm càng tốt.

- Cần nhớ "thời gian vàng" để cấp cứu là trong 2 giờ đồng hồ sau khi uống.