Phụ Nữ Sức Khỏe

Dấu hiệu trẻ mới biết đi có thể bị chứng tự kỷ cha mẹ không nên lơ là

Mặc dù không có phương pháp chữa bệnh cho chứng tự kỉ, nhưng can thiệp sớm có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng để giúp học tốt, tham gia các hoạt động mà trẻ thích, đi học đại học và tìm việc làm ở tuổi trưởng thành.

Bệnh rối loạn tự kỉ là một rối loạn ảnh hưởng đến gần 15 phần trăm trẻ em (cứ một trẻ trong mỗi 68 trẻ). Chứng tự kỉ hiện diện trong tất cả các nhóm chủng tộc, dân tộc và kinh tế xã hội, xác suất nó xảy ra ở các bé nam nhiều hơn 4,5 lần so với ở trẻ em gái.

Không sử dụng cử chỉ hay ngôn ngữ cơ thể

Dấu hiệu trẻ mới biết đi có thể bị chứng tự kỷ cha mẹ không nên lơ là - Ảnh 1

Ngay cả khi không phải là thời gian để con nói chuyện hoặc bập bẹ, nhưng im lặng có thể là dấu hiệu của việc gì đó đang xảy ra. Ngôn ngữ không phải là cách duy nhất mà trẻ em giao tiếp. Có những điều nhỏ nhặt mà trẻ em làm để giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ. Chúng sử dụng những cử chỉ như đưa tay ra, vẫy tay, thổi một nụ hôn. Những cử chỉ như thế thường xảy ra sớm, bắt đầu từ trước 12 tháng và xảy ra thường xuyên hơn sau đó. Trẻ không sử dụng ngôn từ không có nghĩa là trẻ bị chứng tự kỉ, chỉ là chúng đang sử dụng những cách giao tiếp khác bằng ngôn ngữ cơ thể của chúng nhưng nếu đứa trẻ không nói và cũng không thể hiện cử chỉ thì bạn nên đưa chúng tới gặp bác sĩ để khám.

Không nhìn vào người khác

Điều này không có nghĩa là con của bạn chưa bao giờ nhìn bạn hoặc những người khác, nhưng chúng thường không nhìn thẳng vào bạn hoặc thật khó để khiến chúng nhìn vào bạn khi bạn gọi tên hoặc đang cố gắng để thu hút sự chú ý của chúng. Đây là một ví dụ khác về cách mà trẻ em bị chứng tự kỷ tranh đấu với truyền thông và chia sẻ thế giới của mình với người khác.

Các nhà nghiên cứu trên Tạp chí của Học viện Tâm thần Trẻ vị thành niên của Hoa Kỳ đã xem xét mức độ thường xuyên nhìn vào mặt người khác của trẻ em. Họ phát hiện ra rằng vào thời điểm 6 tháng, không có nhiều sự khác biệt, nhưng đến 12 tháng, trẻ em có nguy cơ bị chứng tự kỉ cao thì ít nhìn vào mặt người khác hơn.

Không có sự tinh nghịch hay bắt chước

Dấu hiệu trẻ mới biết đi có thể bị chứng tự kỷ cha mẹ không nên lơ là - Ảnh 2

Khi trẻ từ 3-5 tuổi, chúng sẽ cho thấy sự bắt chước người khác, không chỉ là trong các chương trình truyền hình. Mỗi lần nhìn thấy mẹ làm một điều gì đó, bạn có thể nhìn thấy trẻ em bắt chước làm theo. Đó là một kĩ năng rất quan trọng. Trẻ em học thông qua việc nhìn, học tập và thực hành cách riêng của chúng. Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu mới hơn, cho thấy rằng bằng cách cho trẻ em bị chứng tự kỉ tham gia vào các vở kịch giả vờ sẽ giúp cho chúng nuôi dưỡng sự vui tươi tự phát.

Quan tâm quá nhiều đến một thứ

Mỗi phụ huynh đều biết rằng tất cả trẻ em đôi khi phát triển mạnh mẽ trong một điều đặc biệt  nhưng đôi khi sự quan tâm của chúng đối với một thứ trở nên quá mức. Nó trở thành một vấn đề khi sự quan tâm mãnh liệt này mở rộng sang nhiều thứ khác, chẳng hạn như cần phải có đồ chơi ở bất cứ nơi nào chúng tới, hay xem phim trong khi chúng ăn hoặc chúng sẽ không ăn. Khi nó bắt đầu thực sự xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày đó cũng là khi nó trở thành một vấn đề.

Không chia sẻ hay chơi cùng những đứa trẻ khác

Trẻ bị chứng tự kỉ thường không tìm kiếm sự chú ý chung với người khác hoặc không thể hiện sự quan tâm muốn tham gia vào cuộc chơi của trẻ khác. Tương tự như vậy chúng cũng không cho thấy sự để ý đến những đứa trẻ khác. Chúng không cần tiếp cận nhưng nhìn những đứa trẻ khác, tò mò về hành động những đứa trẻ khác đang làm là một kỹ năng phát triển quan trọng. Sự thiếu quan tâm chung này được gợi ý vì lý do nhiều người bị chứng tự kỉ, bao gồm cả trẻ em, đấu tranh với kỹ năng giao tiếp và nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được giải quyết, nó có thể được cải thiện.

Nguồn Thelist

Quỳnh Vy

Tin liên quan

Trẻ sơ sinh bú bình có thể nuốt phải hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày

Việc tiệt trùng và tiếp xúc với nước nóng là tác nhân lớn nhất khiến bình sữa thải ra lượng...

6 thực phẩm giúp bé càng ăn càng thông minh, sáng tạo, nhất là loại thứ 3

Những thực phẩm dưới đây giàu DHA, canxi, sắt, khoáng chất… rất tốt cho trí não của trẻ.

Bảo Thanh lần đầu lộ rõ bụng bầu lùm lùm, đã chịu ảnh hưởng cơ thể đầu tiên

Dù Bảo Thanh trang điểm kỹ càng nhưng cũng không thể che đi được tác dụng phụ của việc mang...

5 sai lầm "to đùng" của mẹ khi chuẩn bị đồ ăn dặm khiến trẻ chán ăn, còi cọc

Đây là những sai lầm mà các bà mẹ hay mắc phải trong quá trình cho con ăn dặm khiến...

Trời trở lạnh, mẹ tránh tắm cho con vào 3 thời điểm nguy hiểm, dễ sinh ôm sốt

Cha mẹ cần lưu ý đến thời gian tắm cho con để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của...

10 món đừng tiếc tiền mua cho con, tương lai dễ thành thiên tài lại có sức khỏe hơn người

Muốn con bạn học tốt hơn ở trường, hãy chú ý tới chế độ ăn uống. Trí não của con...

Con gái 10 tuổi đã có kinh nguyệt, bác sĩ nhìn chai nước liền khuyên bỏ ngay thói quen này

Trong cuộc sống hiện nay, công việc vừa áp lực mức lương lại thấp, nhiều người hình thành thói quen...

Tin mới nhất