Nếu được phát hiện sớm thì đối với ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh và tỷ lệ chữa khỏi có thể gần 100%. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể lan rộng ra các cơ quan xung quanh. Vì thế việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường rất quan trọng.

Những dấu hiệu bất thường sau là triệu chứng của căn bệnh ung thư này:

– Người bệnh có u nhỏ không đau ở vùng tinh hoàn, tinh hoàn to hơn bình thường.

– Có cảm giác đau bên trong tinh hoàn, ngực và núm vú to hơn so với bình thường.

– Có cảm giác nằng nặng ở bìu, gai sốt và hơn đau ở vú

Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:

– Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, da vùng bìu đang mềm khi gặp nước ấm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, nhẵn.

– Dùng tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

– Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù bé hay lớn cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám. Nếu chẩn đoán xác định ung thư tinh hoàn, tùy mức độ bệnh các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp.