Thờ ơ với dấu hiệu của gan

Chị Nguyễn Thị Hiền (Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội) tâm sự chị bị ngứa người và đặc biệt sáng ngủ dậy toàn thân ngứa ngáy khó chịu. Chị khám da liễu được bác sĩ khuyên mua kem dưỡng ẩm bôi nhưng không đỡ.

Đến khi chị Hiền được khuyến cáo có thể do nóng gan, chị Hiền tự mua thải độc gan về uống. Thải độc được 1 tuần người chị Hiền càng mệt mỏi hơn. Lúc này, chị Hiền vào viện kiểm tra bác sĩ cho biết chị bị men gan tăng cao. Chỉ số men gan AST của chị Hiền lên tới 67 UI/L.

Trường hợp của chị Vũ Thị Lê bị mề đay lâu năm nhưng sống chung vì nghĩ đó là bệnh cơ địa và đến khi chị bị mề đay ngứa khắp người, bác sĩ cho xét nghiệm máu mới phát hiện men gan tăng, gan nhiễm mỡ. Chị Lê cho biết 28 tuổi nhưng chị chưa làm xét nghiệm gan bao giờ.

Dấu hiệu nào cảnh báo lá gan của bạn bị hủy hoại - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Từ trước tới nay, mỗi khi cảm thấy ngứa ngáy, chị Lê tự mua nước mát gan uống và không đến bệnh viện kiểm tra.

Anh Võ Thành (35 tuổi) vào khám tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bác sĩ cho biết men gan của anh tăng cao đột ngột. Bác sĩ khuyên anh nên bỏ rượu bia và thuốc lá. Anh Thành chia sẻ từ sau mùa bóng đá AFF Cup, anh thấy mệt mỏi, chán ăn. Anh đi kiểm tra bác sĩ phát hiện men gan tăng cao.

Trước đó, anh Thành đã có tiền sử gan nhiễm mỡ nhưng chủ quan anh vẫn không thể từ bỏ bia rượu và mùa giải bóng đá nào qua men gan của anh cũng tăng chót vót.

Khi nào cảnh báo gan ốm yếu

Theo PGS Nguyễn Xuân Thành – Nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), trong y văn không có thuật ngữ nóng gan nóng gan mọi người hay đưa ra thực chất là rối loạn chức năng gan gây nên tổn thương khác.

Theo PGS Thành, cảm giác nóng gan hay mọi người vẫn nói là do tạng phủ quá yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa; gan và thận suy yếu khiến chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc làm cho độc chất bị tích tụ lại. Những độc tố này tạo môi trường thuận lợi phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng.

Gan là cơ quan rất lớn trong cơ thể, có nhiều chức năng như tiết mật, sản xuất hoóc môn, giải độc, tạo máu, thải độc, hỗ trợ nội tiết tố. Khi gan bị tổn thương thì chức năng của gan bị tổn thương đặc biệt là gan nhiễm mỡ.

Dấu hiệu nào cảnh báo lá gan của bạn bị hủy hoại - Ảnh 2

Ngứa là dấu hiệu của gan bị tổn thương. Ảnh minh họa: Internet

Gan nhiễm mỡ có nhiều mức độ, mức độ 1, mức độ 2, mức độ 3 khi mỡ xâm nhập nhiều vào gan gây gan nhiễm mỡ làm giảm chức năng của gan khiến người bệnh mệt, không còn khả năng chịu đựng lao động. Gan nhiễm mỡ nhiều dần dần dẫn đến xơ gan.

PGS Thành cho biết một bệnh nhân đi kiểm tra chức năng gan khi đi xét nghiệm AST, ALT làm men gan tăng GGT tăng khi đó cảnh báo dấu hiệu của tế bào gan tổn thương hay là dấu hiệu của hội chứng hủy hoại tế bào gan.

Ngoài gan nhiễm mỡ, tăng men gan cũng là dấu hiệu nguy hiểm. PGS Thành cho biết có 5 nhóm nguyên nhân gây tăng men gan:

Thứ nhất, do viêm gan vi rút A, B, C, D, E.

Thứ hai, do rối loạn chuyển hóa đặc biệt chuyển hóa lipit.

Thứ ba, viêm gan do nhiễm độc như nhiễm độc tố, viêm gan do rượu.

Thứ tư, ít người để ý nhất là viêm gan do thuốc khi điều trị 1 số bệnh như lao, giảm sốt gây tổn thương tế bào gan như paracetamol.

Thứ năm, nhóm cuối cùng nguyên nhân kháng thể tự miễn hay còn gọi viêm gan tự miễn.

Chính vì thế, người bị tổn thương gan khi ăn vào nhưng không được thải độc người thấy mệt lả. Do tiết mật đảm bảo mật tiêu hóa kém, tiêu hóa kém gây đầy bụng khó tiêu. Mật bị ứ dẫn đến nước tiểu vàng, gây ngứa ngoài da. Khi đó người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe của lá gan.

PGS Thành cho biết bất cứ ai cũng phải ăn làm sao giữ gan khỏe mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ để xác định gan bị tổn thương có thể làm các xét nghiệm. Khi gan có vấn đề, cần xử lý càng sớm càng tốt, bản thân gan phải được hồi phục trước thì mới có thể thải độc cho cơ thể.