Phụ Nữ Sức Khỏe

Dấu hiệu mang thai tuần đầu nhận biết cực dễ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu với phụ nữ đã từng mang thai thì việc phát hiện không hề khó, tuy nhiên với những phụ nữ mới mang thai lần đầu thì nó có thể khiến họ bối rối, khó nhận biết.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu với phụ nữ đã từng mang thai thì việc phát hiện không hề khó, tuy nhiên với những phụ nữ mới mang thai lần đầu thì nó có thể khiến họ bối rối, khó nhận biết.

Bài viết này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra dấu hiệu mang thai tuần đầu để có chế độ ăn ngủ, kiêng cữ và sinh hoạt vợ chồng đúng cách, không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Dưới đây là các dấu hiệu mang thai tuần đầu phổ biến mà bạn nên ghi nhớ.

dấu hiệu mang thai tuần đầu 1
Dấu hiệu mang thai tuần đầu với phụ nữ đã từng mang thai thì việc phát hiện không hề khó - Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi thấy thường xuyên đi tiểu

Sau khi trứng được thụ tinh khoảng 6 tuần, lưu lượng máu trong cơ thể bà bầu sẽ tăng lên đáng kể khiến thận phải bài tiết ra nhiều nước hơn. Kèm theo là do tử cung ngày càng lớn sẽ chèn ép lên bàng quang khiến bà bầu luôn có cảm giác buồn tiểu.

Do đó, nếu có dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn bình thường thì nhiều khả năng là bạn đã mang thai tuần đầu tiên của thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu có thể gồm táo bón

Khi mang thai tuần đầu có dấu hiệu gì? Ngoài sự thay đổi về cân nặng, kích thước bầu ngực, thói quen ăn uống, dấu hiệu mang thai tuần đầu còn có thể biểu hiện ở cả việc bạn bị mắc chứng táo bón.

Tại sao lại như thế? Vì khi mang thai, lượng hormone sẽ bị thay đổi gây đầy hơi, táo bón. Thêm vào đó là do sự phát triển của thai nhi cũng làm tăng áp lực cho xương chậu và bàng quang gây ra hiện tượng táo bón.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi thấy chảy máu âm đạo

Không phải phụ nữ nào cũng gặp phải dấu hiệu này, tuy nhiên thông thường cứ sau chu kỳ trứng được thụ tinh khoảng từ 6 – 12 ngày thì xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo.

Lượng máu này thường có màu nhạt hoặc nâu đậm, không nhiều như lúc bị kinh nguyệt và thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày. Hiện tượng này xảy ra là do sau khi trứng thụ tinh lớp niêm mạc tử cung bị bung ra.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là bị chảy máu cam

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều máu hơn và các hormone trong thai kỳ tạo áp lực làm giãn nở các mạch máu nhỏ trong mũi của bạn. Hệ quả của việc này là mũi bạn có nguy cơ dễ “đổ máu” hơn hẳn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu khi thấy bị tăng cân

Nếu cân nặng có sự xê dịch tăng lên, kèm theo các dấu hiệu như ngực lớn hơn, âm đạo ra máu, mệt mỏi… thì nhiều khả năng đó là dấu hiệu có thai tuần đầu.

dấu hiệu mang thai tuần đầu 2
Không ốm đau mà tự nhiên thường xuyên bị nôn oẹ, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn là dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên. - Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi hay bị buồn ói

Không ốm đau mà tự nhiên thường xuyên bị nôn oẹ, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn là dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên. Kèm theo đó là các giác quan tự nhiên trở nên nhạy cảm, đặc biệt là mũi.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu khi cảm thấy hay bị mệt mỏi

Dấu hiệu nhận biết mang thai tuần là khi bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Lý do là cơ thể lúc này phải hoạt động liên tục để cung cấp dưỡng chất cho bào thai. Tim của bạn cũng sẽ đập nhanh hơn bình thường.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi nhiệt độ cơ thể tăng

Khi mang thai, lượng progesterone trong cơ thể của bạn sẽ được tiết ra nhiều hơn khiến cơ thể bị tăng nhiệt độ hơn bình thường. Đó cũng là nguyên nhân vì sao phụ nữ khi mang thai thường hay cáu kỉnh.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi tâm trạng không ổn định

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên như thế nào? Nhận biết dễ thấy nhất chính là khi tâm trạng của bạn bất ổn định, nhạy cảm hơn lúc bình thường. Dễ tủi thân, cáu giận, hay cả nghĩ. Lý do là khi mang thai, lượng hormone trong cơ thể sẽ bị thay đổi, trong khi hormone lại là yếu tố có thể chi phối mạnh mẽ tới cảm xúc của con người.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là thói quen ăn uống bị đảo lộn

Để nhận biết dấu hiệu dấu hiệu mang thai một tuần đầu, bạn cũng có thể dựa vào sự thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày. Chẳng hạn như đột nhiên thèm ăn chua, đột nhiên rất thèm những thứ mà trước đó bạn rất ghét…

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khứu giác nhạy cảm hơn bình thường

Đột nhiên bạn trở nên nhạy cảm hơn hẳn với mùi xung quanh mình. Đó có thể là mùi thuốc lá bạn cực ghét, mùi nước hoa yêu thích của bạn hay đơn giản là mùi cơm chín… cũng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu khi thấy ngực thay đổi

Thông thường ở thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ cũng có sự thay đổi ở ngực như cảm giác căng cứng, đau tức. Tuy nhiên, ở tuần đầu thai kỳ, bầu ngực còn có sự thay đổi mạnh mẽ hơn khi bị tăng kích thước, cảm giác căng tức, đầu vú bị thâm lại, và thường xuyên có cảm giác nóng cơ đầu núm vú.

dấu hiệu mang thai tuần đầu 3
Khi mang thai, lượng hormone tăng đột ngột đã làm thay đổi tuần hoàn máu ở bầu ngực, đặc biệt là xung quanh núm vú gây ra cảm giác đau nhói hoặc ngứa ran khó chịu. - Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là dễ cảm thấy ngứa ran ở ngực

Khi mang thai, lượng hormone tăng đột ngột đã làm thay đổi tuần hoàn máu ở bầu ngực, đặc biệt là xung quanh núm vú gây ra cảm giác đau nhói hoặc ngứa ran khó chịu. Dấu hiệu đau tức ngực thường rõ ràng nhất là sau 4 tuần thụ thai.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi bị tưa miệng

Mang thai tuần đầu có dấu hiệu gì? Dấu hiệu thường thấy cũng có thể là hiện tượng bị tưa miệng. Khi bạn phát hiện lưỡi trắng bất thường, đau rát thì hãy điều trị ngay vì nó không gây nguy hiểm nhưng việc nếu phải uống thuốc kháng sinh khi tình trạng tưa lưỡi trở nên nghiêm trọng hơn thì sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi bị ốm nghén

Ốm nghén thường diễn ra sau thời gian quan hệ khoảng 1 tuần, và diễn ra mạnh mẽ nhất vào tuần thứ 6. Ốm nghén khiến bạn luôn mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên buồn ói. Đây là các dấu hiệu phổ biến của phụ nữ khi mang thai.

Nguyên nhân ốm nghén chưa được xác định rõ nhưng nhiều nhận đinh thiên về việc cơ thể phụ nữ khi mang thai bị tăng hormone thai kỳ Human Chorionic Gonadotrophin (HCG) và estrogen. Ngoài ra, các hormone thyroxine từ tuyến giáp cũng có thể liên quan đến triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi âm đạo thay đổi màu sắc

Một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ sau tuần đầu tiên quan hệ là sự thay đổi màu sắc của âm hộ và âm đạo (hay còn gọi là dấu hiệu Chadwick). Nó có thể xuất hiện trước khi bạn kịp nhận ra các dấu hiệu khác.

Bình thường, âm hộ và âm đạo của bạn có màu hồng tươi. Nhưng khi có thai, nó sẽ đổi dần thành màu tím đỏ sẫm. Màu sắc này càng đậm hơn khi thai nhi càng lớn vì lượng máu cung cấp cho các mô quanh khu vực này sẽ tăng cao.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi dịch tiết âm đạo

Thông thường, dịch tiết âm đạo trong thai kỳ sẽ nhiều hơn so với lúc chu kỳ kinh nguyệt nhưng nó không có hại. Nếu sự thay đổi của dịch tiết âm đạo kèm theo mùi hôi và ngứa, bạn phải đi khám bác sỹ ngay.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là khi có máu báo

Dấu hiệu này không xuất hiện ở mọi phụ nữ mang thai tuy nhiên nó khá phổ biến. Máu báo là do trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung gây ra. Thông thường xuất hiện sau 7 ngày quan hệ, nó có màu hồng nhạt hoặc màu nâu, xuất hiện gần thời điểm có kinh với vài giọt hoặc lấm tấm máu và ngưng sau 1-2 ngày.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là hay bị khó thở

Một dấu hiệu phổ biến khác chính là cảm giác khó thở khi bắt đầu mang thai. Nguyên nhân là khi mang thai lượng hoóc-môn progesterone gia tăng mạnh và cơ thể cần thêm nhiều oxy để cung cấp cho phôi phai phát triển.

dấu hiệu mang thai tuần đầu 5
Một dấu hiệu phổ biến khác chính là cảm giác khó thở khi bắt đầu mang thai. - Ảnh minh họa: Internet

Nhận biết dấu hiệu mang thai tuần đầu bằng cách dùng que thử thai

Nếu mang thai, nồng độ HCG trong nước tiểu sau khi quan hệ 1 tuần sẽ có sự thay đổi. Bạn có thể sử dụng que thử thai để chắc chắn về việc mình có mang thai hay không.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là hay bị bất tỉnh tạm thời

Khi mang thai, lượng hormone tăng khiến nhịp tim, tốc độ bơm máu và lượng máu lưu chuyển trong cơ thể tang theo. Với những người có hệ tim mạch không được khoẻ mạnh, rất dễ bị “trật nhịp” với sự thay đổi đó dẫn đến tình trạng hay bị ngất xỉu.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là bị chậm kinh

Trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm nhất mà bạn có thể nhận thấy sau 1 tháng. Sau khi trứng được thụ tinh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bị tạm gián đoạn trong ít nhất 9 tháng.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là hay bị chuột rút

Tử cung của bạn đã kéo dài một chút để chuẩn bị cho sự xuất hiện của bé con trong chín tháng tiếp theo. Sức nặng của nó sẽ chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới gây nên hiện tượng chuột rút. Bạn cần lưu ý ăn uống đủ canxi và kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu rất dễ nhận biết, nhất là ở những phụ nữ có cơ địa nhạy cảm. Nhận biết có thai sớm sẽ giúp bạn có cách bảo vệ, chăm sóc thai nhi tốt hơn.

Hanako

Tin liên quan

Tất tần tật những việc chị em cần làm khi chuẩn bị mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em phụ nữ nên chuẩn bị thật chu đáo trước khi có...

Ăn uống trong khi mang thai

Thai phụ nào cũng được khuyên là nên ăn uống nhiều giúp dinh dưỡng cho bào thai, tuy nhiên nghe...

Những điều cần biết về đau bụng dưới khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé

Ngoài các triệu chứng nghén thai kỳ thì đa số mẹ bầu còn bị đau bụng dưới khi mang thai....

Đọc truyện cổ tích cho thai nhi là một phương pháp thai giáo hữu hiệu

Có vô vàn những mẩu truyện cổ tích cho thai nhi mà mẹ bầu có thể chọn lựa và quyết...

Cảnh báo: Bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này trong cả 3 tam cá nguyệt

Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp, bà bầu cần phải chú ý...

Hiểm họa của đái tháo đường thai kỳ đối với sức khỏe mẹ và bé

Tỉ lệ bà bầu mắc chứng đái tháo đường thai kỳ không ngừng gia tăng. Bệnh lý này không chỉ...

Những hệ lụy liên quan đến chu kì kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở nữ giới, gây nên nhiều phiền...

Tin mới nhất