Phụ Nữ Sức Khỏe

Đàn ông đừng dại làm 4 việc này kẻo ‘giết chết tinh trùng’, gây hại sức khỏe, đời sống vợ chồng ảnh hưởng nghiêm trọng

Tinh trùng khỏe hay yếu có mối liên quan mật thiết tới khả năng sinh sản ở nam giới. Trong đó tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh nam.

Với sự tiến bộ của y học, mọi người đều đã nhận thức được rằng sinh con không bao giờ là việc riêng của phụ nữ, mà nó còn chịu ảnh hưởng của đàn ông.

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, phụ nữ có trách nhiệm cung cấp trứng và tử cung để thai nhi được phát triển, trong khi nam giới cần cung cấp tinh trùng khỏe mạnh. Trong những trường hợp bình thường, nam giới có thể bài tiết khoảng hàng chục triệu đến 200 triệu con tinh trùng cùng một lúc, nhưng chỉ có 1-2 tinh trùng trong số này được trứng chọn lọc và kết hợp với trứng để tạo thành trứng thụ tinh.

Sau đó, trứng đã thụ tinh bắt đầu di chuyển về phía tử cung, cuối cùng được cấy vào nội mạc tử cung, dần dần trưởng thành thai nhi cho đến khi sinh.

Đàn ông đừng dại làm 4 việc này kẻo ‘giết chết tinh trùng’, gây hại sức khỏe, đời sống vợ chồng ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 1
Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của việc thụ thai. Ảnh minh họa: Internet

Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và cần sự hoạt động bình thường của tất cả các bộ phận liên quan như tinh hoàn, vùng dưới đồi và tuyến yên. Bất kì một vấn đề nào xảy ra trong quá trình này đều có thể ảnh hưởng tới sự sản xuất cũng như sức khỏe của tinh trùng.

Chất lượng của tinh trùng là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của việc thụ thai. Chất lượng của những con tinh trùng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số thói quen xấu ở nam giới có thể gây tổn thương tinh trùng và làm suy giảm chất lượng tinh trùng, nhất là 4 thói quen xấu sau đây.

Hút thuốc

Hiện nay rất nhiều đàn ông hút thuốc lá và nhiều đến mức… nghiện. Hầu hết ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, bởi trong quá trình hút thuốc, não bộ vô tình bị nicotine khống chế và cuối cùng trở thành một con rối của thuốc lá.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng dù chủ động hay thụ động khi hít phải khói thuốc, các chất độc hại trong thuốc lá có thể đi qua hệ tuần hoàn máu và hàng rào tuyến sinh dục để xâm nhập vào tinh hoàn, mào tinh hoàn và các mô khác, nó cũng có thể gây rối loạn các tế bào biểu mô mào tinh. Tổn thương này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, trưởng thành và kích hoạt tinh trùng trong tinh hoàn.

Không những vậy, nam giới hút thuốc lâu năm và hút thuốc nhiều cho thấy mật độ và sức sống của tinh trùng trong phân tích tinh dịch giảm đáng kể, tỷ lệ dị dạng tương đối cao hơn.

Ngoài ra, trong quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng, khả năng tinh trùng xâm nhập vào trứng cũng bị suy yếu tương ứng, các chất độc hại liên tục được tích tụ trong cơ thể có thể làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai của nữ giới.

Quan hệ tình dục quá mức

Mặc dù tinh hoàn của nam giới sản xuất ra tinh trùng mới mỗi ngày, nhưng sự phát triển của tinh trùng cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu quan hệ tình dục quá thường xuyên sẽ khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút, xuất tinh nhiều lần trong ngày, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch xuất ra.

Đàn ông đừng dại làm 4 việc này kẻo ‘giết chết tinh trùng’, gây hại sức khỏe, đời sống vợ chồng ảnh hưởng nghiêm trọng - Ảnh 2
Quan hệ tình dục quá thường xuyên sẽ khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút. Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, tần suất quan hệ tình dục quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác, dễ mắc các vấn đề như giảm khoái cảm tình dục, sung huyết tuyến tiền liệt, thậm chí gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt. Một khi bệnh tuyến tiền liệt xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch khiến tinh trùng không đủ dinh dưỡng, sức khỏe.

Mặc quần bó và ngồi lâu

Tuy cấu tạo vùng kín của nam giới tương đối đơn giản nhưng yêu cầu về nhiệt độ của tinh trùng khá cao, thông thường nhiệt độ ở tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể người khoảng 2-3 độ C. Nếu nam giới mặc quần lót chật trong thời gian dài, ngồi lâu sẽ khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao, ảnh hưởng đến mật độ và chất lượng của tinh trùng. Hơn nữa, ngồi lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt, bao gồm viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính, u xơ tiền liệt tuyến….

Dùng điện thoại di động

Nhiều chuyên gia cho rằng nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Ngoài ra, thói quen cho điện thoại di động vào túi quần hay đeo ở thắt lưng thường xuyên cũng sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng vì làm nóng tinh hoàn.

Muốn chất lượng tinh trùng khỏe mạnh thì cần tránh xa những thói quen xấu trên. Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý đến việc sắp xếp chế độ ăn uống trong cuộc sống của mình, đặc biệt là duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng 3 bữa để tinh trùng có đủ dinh dưỡng.

Bảo Nhi (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 tư thế quan hệ giúp vợ chồng hiếm muộn tăng khả năng thụ thai

3 tư thế quan hệ giúp vợ chồng hiếm muộn tăng khả năng thụ thai: Trứng của người phụ nữ...

Trong cuộc sống vợ chồng kị nhất là 3 điều này, cái thứ 2 cực đúng

Cuộc tranh giành “quyền lãnh đạo” trong gia đình chính là nhân tố chủ yếu tạo thành mâu thuẫn trong...

Khi vợ chồng già đi, tại sao hầu hết đàn ông đều chết trước? Hãy nghe 4 người phụ nữ...

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y thế Thế giới mới công bố, tuổi thọ trung bình của Nam giới...

Vợ chồng với nhau phải hạn chế nói 2 chữ: Gia đạo mới hòa hợp vạn sự hưng

Vợ chồng sống với nhau va chạm là khó tránh khỏi, thế nhưng biểu đạt sự phẫn nộ bằng những...

Vợ chồng cãi nhau, chỉ cần nhớ 10 nguyên tắc này dù 'bốc hỏa' đến mấy cũng 'nguội' ngay lập...

Nhớ quy tắc 5 KHÔNG: Không chửi thề - Không bạo lực - Không bỏ đi - Không ngủ riêng...

Vợ chồng nếu găp phải 3 điều này thì nên giải thoát cho nhau là tốt nhất

Ly hôn là điều không một ai mong muốn, vậy nhưng khi trong hôn nhân mà xuất hiện 5 điều...

7 dấu hiệu cảnh báo giữa vợ chồng bạn có "kẻ đột nhập"

Tâm trạng của chàng như một đồ thị hình sin, thay đổi một cách khó hiểu. Đó là một tín...

Tin mới nhất

Không phải son phấn đắt đỏ, đây mới là điều giúp gia tăng nhan sắc và sự duyên dáng của...

46 phút trước

Đàn ông chung thủy ‘đội vợ lên đầu’ sẽ không để bạn đời chịu 3 điều thiệt thòi này

47 phút trước

Đàn ông suy nghĩ về ‘chuyện ấy’ như thế nào? 90% chị em nghe xong đều giật mình nhận ra...

4 giờ trước

Khi quan hệ phụ nữ chỉ cần sử dụng 3 ‘CHIÊU CHIỀU CHỒNG’ này, đàn ông lúc nào cũng rạo...

4 giờ trước

Mẫu người phụ nữ đàn ông có ăn ‘gan hùm’ cũng không dám phản bội, mặc cho đàn bà đẹp...

4 giờ trước

Phúc đức tại mẫu, phụ nữ muốn có cuộc sống bình an, gia đạo ấm êm đừng quên làm tốt...

23 giờ trước

Chỉ cần khắc cốt ghi tâm 3 chữ KHÔNG này, đàn ông không cần cưa cẩm phụ nữ cũng đổ...

23 giờ trước

3 thứ ‘ĐỘC HẠI’ đàn bà thông minh phải vứt ra khỏi nhà ngay hôm nay, đừng chờ ngày mai...

23 giờ trước

Vợ làm điều này trong phòng ngủ chẳng khác nào hai tay dâng chồng cho kẻ thứ ba

23 giờ trước