Phụ Nữ Sức Khỏe

Đàn bà sau ly hôn tìm được hạnh phúc khó lắm phải không?

Bảo khó cũng không khó, nhưng dễ thì cũng chưa bao giờ là dễ.

Ngày tôi lấy chồng cũng như ngày tôi ôm con về nhà bố mẹ đẻ, mẹ tôi đều khóc. Bà bảo bà biết tôi sẽ khổ vì lấy chồng quá sớm và lấy người chồng “tốt nói hơn tốt làm” ấy thì cuộc sống của tôi sẽ chẳng có gì sáng sủa cả.

Thế nhưng khi tôi nghĩ mẹ sẽ mừng vì cuối cùng thì tôi cũng “thoát” khỏi người chồng tệ bạc ấy, thì mẹ tôi lại bảo “đàn bà bỏ chồng còn khổ hơn con ơi, biết bao giờ mới có lại được hạnh phúc”.

Ngày lấy chồng mới có 18 tuổi, chưa đầy hai năm sau thì ly hôn, nên tôi chưa có bất kỳ sự trải nghiệm nào để hiểu được nỗi lo lắng của mẹ tôi.

Thế rồi những đưa đẩy của cuộc đời sau đó khiến giờ đây, sau gần 10 năm sống độc thân, tôi phải đau đớn mà thốt lên rằng “không lẽ những người đàn bà bỏ chồng như tôi không bao giờ tìm thấy hạnh phúc”?

Đàn bà sau ly hôn tìm được hạnh phúc khó lắm phải không? - Ảnh 1

Bỏ chồng được gần một năm thì tôi có bạn trai, anh ấy hơn tôi 2 tuổi. Tình yêu lúc đầu thì như cháy bỏng lắm, như có thể vượt qua được mọi điều tiếng thế gian của cái sự “trai tân vớ gái nạ dòng”, thế nhưng cũng chỉ được 8 tháng, chúng tôi chia tay nhau.

Sau đó thì tôi yêu một người đàn ông khác, hơn tôi 7 tuổi, cũng chưa có gia đình nhưng rất chững chạc, người lớn và những buổi tiếp xúc ban đầu cho tôi ấn tượng khá tốt về một người đàn ông biết cư xử, có kinh nghiệm cuộc sống.

Vậy mà cũng chỉ chưa đầy nửa năm sau, chúng tôi đường ai nấy đi vì anh ta không chấp nhận chứ đừng nói đến chuyện yêu thương con gái tôi.

Mỗi lần đi chơi, tôi mang con theo cùng, anh ấy đều tỏ ra không thoải mái, khi thì anh lấy lý do đi chơi về muộn, con đi khuya sương gió dễ ốm, khi thì đi chơi với đám bạn bè anh, anh chưa chuẩn bị tâm lý để nói với họ về hoàn cảnh của em, khi thì “em cứ quấn lấy con bé, còn anh như người thừa”...

Con cái là điều mà những người mẹ như chúng tôi không bao giờ có thể rời xa được, “bỏ chồng chứ không bao giờ bỏ con”, thế nhưng chúng tôi cũng có những “góc khuất” mà con cái còn quá bé hoặc không thể chia sẻ hết cùng mẹ được.

Dù cứng rắn đến mấy thì chúng tôi cũng là đàn bà, cũng mong có một bờ vai, một vòng tay để nương tựa. Vậy nên tôi lại yêu, sau hai lần chia tay sau hôn nhân đổ vỡ.

Người yêu lần thứ ba là một anh hơn tôi 14 tuổi, cũng đã ly dị vợ và đang nuôi cả hai đứa con. Cùng cảnh, chúng tôi dễ thông cảm và chia sẻ với nhau những câu chuyện trong cuộc sống, những niềm vui, nỗi buồn.

Một vài lần, chúng tôi đưa bọn trẻ của cả hai nhà đi chơi chung, không khí khá đầm ấm và thân thiết.

Tôi đã nghĩ đến một cuộc sống “có điểm tựa” và cũng chỉ cầu mong mọi chuyện suôn sẻ, tốt đẹp.

Vậy mà yêu nhau được 4 tháng, anh nói với tôi về kế hoạch hai đứa dọn về sống chung và sinh thêm con.

Tôi nghe mà giật mình thon thót vì mình gần 30 tuổi rồi, anh có hai đứa con, tôi có một, giờ mà sinh thêm đứa nữa thì lấy tiền đâu nuôi đàn con đang tuổi ăn tuổi lớn như tằm ăn rỗi ấy. Đấy là chưa nói đến trăm nghìn sự phức tạp từ “con anh, con tôi, con chúng ta” nữa.

Đem nỗi băn khoăn ấy nói với anh, anh diễn giải đủ thứ, phân tích đủ thứ, từ việc đông con nhiều lộc, đến đứa con là sợi dây gắn kết bền chặt tình yêu...mãi cuối cùng mới “lòi” ra chuyện anh khát một đứa con trai, một thằng cu nối dõi, điều mà vợ trước anh không làm được vì sinh hai cô công chúa.

Tôi ớ người vì đã hiểu ra phần nào “động cơ” thúc giục phải đẻ thêm con bằng được của anh. Đến nước này thì tôi cũng hỏi thẳng tuột rằng nếu tôi lại đẻ con gái thì sẽ thế nào, khi hai gái nhà anh, cộng một gái nhà tôi và một gái “nhà chung”, anh nói chẳng cần suy nghĩ “thì đẻ tiếp. Mà em yên tâm, lần này anh nghiên cứu kỹ rồi, không trượt được”.

Vậy hóa ra tôi được cưới về để làm cái máy đẻ, chứ không phải vì “tình yêu lớn” như anh vẫn thường nói. Vậy là tôi lại đành kết thúc thêm một mối tình.

Nhiều lúc nhìn mọi người có đôi có cặp hạnh phúc, tôi cũng chạnh lòng tủi thân lắm, nhưng nghĩ đến “đoạn trường” đã qua của mình, lại thấy ớn lạnh.

Không lẽ những người đàn bà bỏ chồng sẽ không bao giờ tìm lại được hạnh phúc?

Có lẽ vì vậy mà từ nhiều năm nay, tôi đã hàng chục lần, không, phải vài chục lần mới đúng, được nghe và phải trả lời câu hỏi: “Ly hôn có đáng sợ hay không? Ly hôn có phải là sự thất bại hay không? Ly hôn thì con cái sẽ hư phải không? Đàn bà ly hôn mang tiếng lắm phải không? Đàn bà sau ly hôn tìm được hạnh phúc khó lắm phải không?”. Tất cả những nỗi sợ hãi của đàn bà trước viễn cảnh ly hôn nằm trong những câu hỏi như vậy.

Tôi thường bảo với mọi người rằng nếu nói ly hôn không đáng sợ thì là nói sai hay nói dối. Nói sai, nghĩa là người ấy chưa hiểu hết được mức độ nghiêm trọng của việc quyết định ly hôn. Còn nói dối, nghĩa là người ấy tránh né, không dám nhìn, không dám thừa nhận sự thực hay quá tự ái và sĩ diện để công nhận nỗi khốn khổ mà mình đang lâm vào.Ly hôn là một trong những điều khủng khiếp nhất mà người phụ nữ phải gánh chịu. Ly hôn nghĩa là tan vỡ một gia đình, là điều mà bạn đã nghĩ rằng, đã tin rằng sẽ gắn bó với mình suốt đời, là cuộc sống của mình, là hạnh phúc của mình… từ nay chấm hết. Là mọi nỗ lực tìm kiếm và giữ gìn hạnh phúc từ nay sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Ly hôn đẩy bạn ra đối diện với ánh mắt tò mò, thương hại, xét đoán, bàn tán của mọi người. Ly hôn khiến nhiều mối quan hệ gia đình, bạn bè chung từ xưa tới nay tan vỡ.

Đàn bà sau ly hôn tìm được hạnh phúc khó lắm phải không? - Ảnh 2

Ly hôn là từ nay kinh tế sẽ chia hai, sẽ tốn kém, sẽ chật vật, sẽ phải tính toán nhiều hơn. Và khủng khiếp nhất, nếu bạn có con, ly hôn nghĩa là con bạn sẽ không có gia đình nữa. Bạn không thể hình dung được con bạn sẽ trải qua cú sốc đó như thế nào, sẽ lớn lên và bị ảnh hưởng ra sao, sẽ hỏi bạn những gì và bạn phải trả lời ra sao?

Ly hôn là điều chẳng dễ dàng gì. Nó còn khó khăn gấp mấy lần quyết định kết hôn. Vì thế nếu quyết định ly hôn, bạn hãy dành thời gian để chuẩn bị cho nó, nhất là nếu như bạn có con. Hãy dành thời gian để tìm cho mình một chỗ đứng trong xã hội, để trở thành môt người tự chủ về mọi mặt, để sau cuộc ly hôn, mình có thể bước tiếp trên một con đường độc lập và đầy đủ sức mạnh để bảo vệ mình, bảo vệ con cái và đầy đủ điều kiện để tự hào, kiêu hãnh đón nhận những điều mới mẻ, tốt đẹp hơn. Đừng bao giờ coi ly hôn là cái hố sâu chôn mình. Hãy coi nó là một bước đưa mình trở về với sự tự do, sự bình an và kiêu hãnh.

Có bao nhiêu người phụ nữ sau khi ly hôn, trở lại thời kỳ độc thân, họ trở nên rạng rỡ, trẻ trung, xinh đẹp? Đó là bởi vì sau những tù đày bức bối của hôn nhân, họ trở nên mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn, nhưng cũng trân trọng bản thân mình hơn. Họ dành thì giờ để làm đẹp, họ dành thì giờ để trau dồi kiến thức, sách vở, kinh nghiệm, họ dành thời giờ để yêu chiều chính bản thân mình.

Cuộc sống mạnh mẽ và tỏa sáng của họ có thể làm cho họ đầy đủ bản lĩnh và tự tin trong việc xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với người cũ (nếu người cũ là một người đàn ông có hiểu biết). Và nhờ đó, con của họ sẽ chẳng bị thiếu vắng cha hay mẹ dù sống trong một gia đình bị chia hai nửa. Con cái chịu ảnh hưởng rất lớn của mẹ, không phải chỉ là những di truyền của mẹ như khoa học nói mà tinh thần, tâm hồn, sự bình an, sự tin tưởng, sự tự tin, sự yêu đời… Có một người mẹ dũng cảm bước qua đổ vỡ, làm lại từ đầu một cách mạnh mẽ và vững vàng, chắc chắn sẽ là một mặt khác tốt đẹp ảnh hưởng lên con cái.

Ly hôn có đáng sợ hãi hay không? Phải rồi, ai mà chẳng muốn có một gia đình viên mãn, vợ chồng con cái bên nhau đến tuổi già. Thế nhưng nếu không được như thế, hãy ngẩng cao đầu mà sửa chữa lỗi lầm của mình và bước về phía trước. Khi bạn luôn tin tưởng và mong chờ, hạnh phúc rồi sẽ mỉm cười với bạn lần nữa thôi mà.

Theo Thu Thủy/Phunutoday/Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

'Lúc mới yêu càng say đắm, lúc cưới càng dễ ly hôn'

Tình cảm của hai người lúc mới bắt đầu yêu có thể là một dấu hiệu cho biết tuổi thọ...

Đàn bà sau ly hôn: Chọn sống cuộc đời bình thường nhưng không tầm thường

Tôi biết phụ nữ ly hôn rồi sẽ đau khổ lắm, nhưng đừng để mình trở nên tầm thường trong...

Tôi muốn ly hôn nhưng sợ cha mẹ chồng buồn phiền

Tôi lo lắng nếu mọi thứ đổ vỡ thì ông bà sẽ sống sao khi phải đối diện với bà...

Nếu ly hôn tôi chỉ sợ con bị người thân lạm dụng

Tôi rất sợ nếu anh để con về sống chung với ông bà, với tính cách của ông sẽ thật...

Nhờ bố mẹ thuyết phục vợ ly hôn

Vài ngày trước, anh ấy nhắn tin cho em, nói rằng anh ấy đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc...

Vợ phát hiện mang thai 3 tuần, chồng đưa đơn ly hôn kèm lời nhắn "đẻ rồi cho anh nuôi"

Câu nói “đẻ con ra rồi cho anh nuôi” khiến người vợ cảm thấy nhói lòng.

Ly hôn vì chồng phản bội, nữ đại gia 'dính' ngay phải bồ trẻ Sở Khanh

Đã bị chồng phản bội, đến khi đi bước nữa thì lại gặp ngay phải tình trẻ Sở Khanh, cuộc...

Tin mới nhất