Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậm đà lẩu cá đuối nấu mẻ

Món lẩu đơn giản, không quá nhiều nguyên liệu nhưng dễ thu hút thực khách bởi những miếng cá ngọt giòn được tẩm ướp gia vị phù hợp.

Cá đuối là một loại cá biển có nhiều xương sụn, nên ăn rất giòn. Thịt cá đuối nổi tiếng ngọt và dai. Người ta có thể chế biến cá đuối thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là nấu lẩu.

Mời bạn tham khảo công thức làm món lẩu cá đuối nấu mẻ của chị Đoàn Thu Thủy, top ba Master Chef Việt Nam 2014. Vị chua chua thơm thơm của mẻ và giấm sẽ khiến cá hoàn toàn hết sạch mùi tanh.

Đậm đà lẩu cá đuối nấu mẻ - Ảnh 1
Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng

Nguyên liệu:

1kg cá đuối, 1 chén mẻ, 1 chén giấm, 5 cây sả, 1 củ nghệ tươi, 1 cái bắp chuối, 200g cọng rau muống, ớt, hành tím, 1 kg bún.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm:

• Sơ chế

- Cá đuối cạo vẩy rồi rửa sạch với giấm. Sau đó rửa lại bằng nước lã cho sạch, cắt khối cỡ bao diêm.

- Sả cắt khúc đập dập. Ớt băm nhuyễn. Nghệ đập dập băm vừa.

- Bắp chuối cắt lát dày 1cm. Rau muống cắt khúc 7cm.

- Hành tím băm nhuyễn.

• Chế biến

- Đặt chảo lên bếp lửa vừa, chảo nóng thì cho dầu hoặc mỡ vào phi hành, ớt và nghệ đến khi dậy mùi thơm thì cho cá đuối vào xào sơ. Nêm một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê đường. Sau đó, múc tất cả ra đĩa để riêng.

- Đổ 1 lít nước vào chảo vừa xào cá, cho một chén mẻ đã lược qua rây và sả cây vào nấu sôi vài phút, nêm đường, muối vị chua ngọt.

- Cho nước mẻ vào nổi lẩu, khi ăn nhúng cá đuối và rau ăn chung với bún.

Theo Hoàng Anh/VnExpress

Tin liên quan

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết để cầu mong may mắn cả năm

Vào dịp Tết, người người nhà nhà thường có thói quen mua hoa lay ơn về trang trí vừa để...

Cách nấu sườn chua ngọt ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình

Cách nấu sườn chua ngọt ngon có rất nhiều, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể kết...

Mách nhỏ chị em những cách cắm hoa ly ngày Tết tươi lâu

Hoa ly (còn gọi là hoa lily) là loại hoa phổ biến và thường được các gia đình lựa chọn...

Thực đơn mâm cơm cúng tất niên đầy đủ nhất theo từng vùng miền

Tết Nguyên Đán đối với người Việt là ngày có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi gia đình. Đây...

Mách chị em cách nấu lẩu bò đơn giản nhưng cực thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình

Cách nấu lẩu bò ngon mang hương vị hấp dẫn như nhà hàng là công thức mà nhiều chị em...

Cách chọn thịt bò cực ngon, cực chuẩn đón Tết

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội việc chọn thịt bò...

Cách làm gà đắp đất thơm ngon tại nhà, chị em nên học ngay hôm nay

Hiểu được cách làm gà đắp đất sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn thơm ngon, khiến bất cứ...

4 cách ướp thịt heo rừng nướng tại nhà thơm ngon, hấp dẫn hơn ngoài tiệm

Thịt heo rừng nướng có hương vị thơm thơm, miếng thịt dai dai khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, để...

Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa...

Chọn gà và luộc gà cúng ông Công ông Táo nhất định đừng quên những điều này

Để chọn được những con gà ngon, luộc gà không bị nứt da để cúng ông Công ông Táo chị...

Tin mới nhất